Khởi động chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024

Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024.
Các đại biểu chia sẻ thông tin về chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024.
Các đại biểu chia sẻ thông tin về chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2024.

Năm nay, Chương trình "Ngày không tiền mặt - 16/6” năm 2024 do Báo Tuổi trẻ phát động chính thức bước sang năm thứ 6 với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật”.

Qua 5 năm triển khai “Ngày không tiền mặt”, chương trình này đã truyền tải, lan tỏa thông điệp, giá trị tích cực của thanh toán không tiền mặt, góp phần định hình và củng cố thói quen, hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không tiền mặt an toàn, tiện lợi, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức công bố nội dung, các hoạt động Ngày không tiền mặt 2024, công bố Tháng khuyến mãi tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày khuyến mãi tập trung toàn quốc Cashless Day 16.6…

Bên cạnh các hoạt động như lễ hội ngày không tiền mặt, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới với chương trình giao lưu, tư vấn kỹ năng tài chính an toàn (tư vấn cho học sinh-sinh viên các kỹ năng về quản lý chi tiêu, kiểm soát tiền, đầu tư tài chính, các mini game thử thách quản lý tài chính); ngoài ra còn có minigame hiến kế giao dịch an toàn; hoạt động chạy bộ…

Với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật” với quy mô khoảng hơn 300 khách mời đến từ Trung ương và địa phương..., hội thảo tập trung thảo luận và tìm giải pháp: Nhằm nâng cao hơn nữa khả năng bảo mật, an toàn của hệ thống, đảm bảo an toàn trong thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng và các dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số nói chung; Nâng cao nhận thức, bảo vệ tốt hơn cho người dân khi tham gia thanh toán không dùng tiền mặt cũng như các giao dịch ngân hàng trên nền tảng số..

Ban tổ chức công bố các hoạt động Ngày không tiền mặt năm 2024.

Ban tổ chức công bố các hoạt động Ngày không tiền mặt năm 2024.

Tại họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2024, các lãnh đạo tham dự còn trình bày những kết quả trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua, vai trò của truyền thông, giáo dục tài chính trong thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số ngân hàng; định hướng thời gian tới.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, toàn ngành ngân hàng tập trung nỗ lực lớn cho công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp lý và tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường ứng dụng các công nghệ mới, đổi mới mô hình kinh doanh, hoạt động hợp tác để sáng tạo và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ an toàn, bảo mật, tiện ích, đem lại nhiều giá trị gia tăng và trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, góp phần tăng tốc đi tới một xã hội không tiền mặt.

Hạ tầng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt như Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử liên tục được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng tiện ích, nâng cao năng lực xử lý, phục vụ tốt nhu cầu của các thành viên hệ thống và qua đó đáp ứng tốt nhu cầu và kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng. Nhiều phương thức, dịch vụ thanh toán mới, an toàn, tiện lợi, giá dịch vụ hợp lý, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, doanh nghiệp đã được ngành ngân hàng cung ứng ra thị trường.

Theo Vụ Thanh toán, các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt có sự tăng trưởng mạnh mẽ, cụ thể: Số lượng giao dịch thanh toán qua kênh Internet và Mobile bình quân giai đoạn 2021-2023 lần lượt tăng trưởng ở mức 52% và 103,3%; tăng trưởng về số lượng và giá trị thanh toán qua phương thức QR Code đạt hơn 170%;

Đến hết 2023, Việt Nam có hơn 182 triệu tài khoản thanh toán cá nhân và có 87,08% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán; Về mở tài khoản qua phương thức eKYC, 40 ngân hàng báo cáo đã triển khai chính thức với gần 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động…

Số liệu 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 cho thấy, các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt có mức tăng trưởng khá: Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 57,11% về số lượng và 39,49% về giá trị; qua kênh Internet tăng 47,48% về số lượng và 30,20% về giá trị; qua kênh điện thoại di động đạt tăng 59,26% về số lượng và 35,91% về giá trị.

Giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 14,15% về số lượng và giảm 7,84% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy xu hướng dịch chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Góp phần vào sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt không thể không nói đến vai trò của truyền thông, giáo dục tài chính.

Tại họp báo, bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, các chương trình truyền thông giáo dục tài chính mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện thời gian qua đã có sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, được đông đảo các tầng lớp công chúng đánh giá cao vì tính thiết thực, độ hấp dẫn và sự sáng tạo.

“Thông qua các chương trình truyền thông này, nhận thức và thói quen của người dân về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã thay đổi rõ nét, nâng cao khả năng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, từ đó góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các mục tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.” - bà Lê Thị Thúy Sen cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm. (Ảnh: ANH MINH)

Liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn: Tạo đột phá trong chuỗi cung ứng của Thủ đô

Chiều 4/12, Sở Tài chính Hà Nội phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Tọa đàm “Liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn: Đột phá chuỗi cung ứng vì sự phát triển bền vững của Thủ đô”. Tham dự có hơn 150 đại biểu là lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Thỏa thuận hợp tác là sự thống nhất về mục tiêu, trách nhiệm và tầm nhìn chiến lược giữa Agribank và ngành thuế trong hiện đại hóa tài chính quốc gia.

Cục Thuế và Agribank hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Chiều 3/12, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai. Đồng chủ trì Lễ ký có Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và ông Tô Huy Vũ - Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Phó Cục trưởng Mai Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Rà soát, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và tái cấu trúc hệ thống công nghệ thông tin

Ngày 2/12, tại Quảng Ninh, Cục Thuế tổ chức hội nghị rà soát, hoàn thiện quy trình quản lý thuế và tái cấu trúc hệ thống công nghệ thông tin, nhằm kết nối chặt chẽ quy trình theo đối tượng với quản lý rủi ro, bảo đảm mô hình quản lý mới hiệu quả, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà – Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh: 2025 là một năm đặc biệt, khi thị trường chứng khoán Việt Nam kỷ niệm tròn 25 năm chính thức đi vào hoạt động, đồng thời cũng là chặng đường 25 năm “Nâng giá trị, vững niềm tin” của HoSE.

Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết 2025: Dấu mốc 25 năm thị trường chứng khoán và yêu cầu nâng chuẩn minh bạch, bền vững

Diễn ra trong năm kỷ niệm 25 năm thị trường chứng khoán Việt Nam và ngay sau khi thị trường được FTSE Russell nâng hạng lên nhóm mới nổi thứ cấp, Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết 2025 là nơi tập trung các thông điệp then chốt về quản trị chuẩn mực, minh bạch thông tin và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Diễn đàn "Hội đồng Quản trị bứt phá: Vươn tầm khu vực, định vị niềm tin và danh tiếng trên thị trường vốn" sẽ được tổ chức ngày 5/12.

Quản trị doanh nghiệp minh bạch: Chìa khóa thu hút vốn cho thị trường chứng khoán

Ngày 5/11 sẽ diễn ra Diễn đàn thường niên lần thứ 8 (AF8) với chủ đề: "Hội đồng Quản trị bứt phá: Vươn tầm khu vực, định vị niềm tin và danh tiếng trên thị trường vốn". Sự kiện được tổ chức với các chương trình hành động để nâng cao sức hút các nhà đầu tư mới theo cấp độ của thị trường chứng khoán mới nổi.

Ảnh minh họa.

Sắc xanh lan rộng, VN-Index tăng hơn 15 điểm

Phiên giao dịch ngày 2/12, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sắc xanh lan rộng. Khối ngoại đảo chiều mua ròng và dòng tiền tổ chức trong nước tích cực “hấp thụ cung”. Chốt phiên, VN-Index bật tăng +0,9%, đóng cửa ở mức 1.717,06 điểm, ghi nhận mức tăng hơn 15 điểm so với tham chiếu..

Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Chính thức triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc

Sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam-Trung Quốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong tiến trình kết nối liên thông hệ thống thanh toán giữa hai quốc gia, mở ra cơ hội thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới an toàn, liền mạch; đồng thời góp phần tăng cường giao lưu thương mại, du lịch. 

Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế trong năm 2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục thể hiện quyết tâm hội nhập toàn diện.

Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2025

Năm 2025, công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai chủ động, bài bản và hiệu quả, góp phần quan trọng hỗ trợ hoàn thiện khung khổ pháp lý, thúc đẩy chuyển đổi số, củng cố niềm tin nhà đầu tư và mở rộng hội nhập của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hoá có thể bị phạt tới 200 triệu đồng nếu vi phạm điều kiện hoạt động. (Ảnh: TTXVN)

Hoàn thiện khung xử phạt vi phạm giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa, theo đó siết chặt hoạt động giao dịch, chào bán phát hành và cung cấp dịch vụ, với mức phạt tối đa lên tới 200 triệu đồng đối với tổ chức và công khai vi phạm để tăng minh bạch.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại Hội nghị tập huấn công tác Đảng.

Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Đảng bộ cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 23/7/2025 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động quán triệt, cụ thể hóa và triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa sinh hoạt chi bộ đi vào nền nếp, thiết thực và hiệu quả hơn.

Tuần giao dịch từ 24-28/11 khép lại với xu hướng tích cực khi VN-Index tăng 36,06 điểm. (Ảnh: Nhật Nam)

VN-Index phục hồi tuần thứ 3 liên tiếp

Tuần giao dịch từ 24-28/11 khép lại với xu hướng tích cực khi VN-Index tăng 36,06 điểm, tương đương 2,18%, lên 1.690,99 điểm. VN-Index có bốn phiên tăng điểm và ghi nhận tuần phục hồi thứ ba liên tiếp.