Khẩn trương xử lý hàng trăm tấn cá chết ở hồ Sông Mây

Liên quan vụ cá chết nổi trắng hồ Sông Mây mà Báo Nhân Dân đã thông tin, ngày 30/4, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, huyện Trảng Bom tiếp tục khẩn trương vớt, xử lý hàng trăm tấn cá để hạn chế ô nhiễm môi trường ra khu dân cư. Với tiến độ hiện nay, phải mất vài ngày nữa mới có thể vớt hết số cá chết ở hồ. 
Khẩn trương xử lý hàng trăm tấn cá chết ở hồ Sông Mây

Vớt, xử lý cá chết xuyên đợt lễ

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân vào sáng 30/4, khu vực trên mặt hồ Sông Mây, cá chết nổi trắng xóa cả một vùng rộng lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc ra khu dân cư thuộc ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom.

Còn dưới lòng hồ, đơn vị nuôi trồng thủy sản đang tích cực thu dọn xác cá chết để bảo đảm môi trường.

Dù là ngày nghỉ lễ 30/4, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội nuôi trồng thủy sản hồ Sông Mây thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai làm việc liên tục để vớt, xử lý số cá chết nổi trên mặt hồ.

Chiến sĩ, nhân viên Đội nuôi trồng thủy sản hồ Sông Mây được huy động tối đa để vớt, xử lý số cá chết.

Chiến sĩ, nhân viên Đội nuôi trồng thủy sản hồ Sông Mây được huy động tối đa để vớt, xử lý số cá chết.

Thượng úy Lê Minh Tấn, Đội trưởng Đội nuôi trồng thủy sản hồ Sông Mây cho biết, số cá bắt đầu chết khoảng một tuần trước và chết hàng loạt từ 3 ngày trở lại đây do lượng nước trong hồ Sông Mây xuống thấp.

Do nắng nóng kéo dài, hồ Sông Mây hiện nay đã cạn trơ đáy, diện tích mặt nước giảm từ 196ha xuống chỉ còn khoảng 2ha. Độ sâu nơi sâu nhất chỉ khoảng 1m nước, số lượng cá trong hồ đã chết gần như toàn bộ.

Theo Thượng úy Lê Minh Tấn, thời tiết nắng nóng, nguồn nước cạn, cá trong hồ dày, dẫn đến cá mất ô-xy và chết hàng loạt: “Đơn vị huy động tất cả 53 chiến sĩ, nhân viên hợp đồng thực hiện vớt, xử lý cá chết trên hồ liên tục 2 ngày qua để bảo đảm môi trường xung quanh, hạn chế thấp nhất mùi hôi ra khu dân cư”.

Hàng trăm tấn cá chết nổi trắng hồ Sông Mây.

Hàng trăm tấn cá chết nổi trắng hồ Sông Mây.

Được biết, việc nuôi trồng thủy sản trên hồ Sông Mây theo hợp đồng giữa Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai với Công ty Trách nhiệm hữu hạn khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai.

Đề nghị thu hoạch thủy sản từ tháng 9/2023

Trong khi đó, ở khu vực chân đập hồ Sông Mây, đơn vị thi công dự án cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây vẫn đang huy động nhiều máy móc, nhân lực khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đồng Nai (đơn vị thi công), Trung Tuấn Anh cho biết, dự án cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây được khởi công từ đầu năm 2024.

Đến nay, công trình đã thi công được khoảng 50%; trong đó, nhiều hạng mục phức tạp cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến, trước mùa mưa năm nay sẽ hoàn thành 80% khối lượng công trình.

Theo ông Trung Tuấn Anh, việc xả nước do bên chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai điều tiết nước tưới cho vùng hạ lưu công trình, đơn vị thi công không can thiệp được.

Thi công dự án cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây.

Thi công dự án cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây.

Việc nuôi trồng thủy sản chỉ là một trong số các nhiệm vụ của hồ Sông Mây: “Đặc thù là công trình thủy lợi chỉ thi công một mùa khô, bởi mùa mưa công tác thi công rất khó khăn vì ngập nước, gần như không triển khai được. Vì vậy, dù đang trong đợt nghỉ lễ nhưng đơn vị huy động anh em kỹ sư, công nhân làm việc liên tục để bảo đảm tiến độ đề ra”, ông Trung Tuấn Anh cho biết.

Trong khi đó, một cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua nắm thông tin về việc cá chết hàng loạt ở hồ Sông Mây, bước đầu nguyên nhân được xác định do lỗi của Đội nuôi trồng thủy sản khi đã được thông báo về việc sẽ xả nước, sửa chữa, cải tạo hồ lại không thu hoạch cá kịp thời.

Điều này dẫn đến khi xả nước để sửa chữa, cải tạo hồ kết hợp với thời tiết nắng nóng liên tục những ngày qua đã khiến cá ở hồ thiếu ô-xy thở, dẫn đến chết hàng loạt.

Dự kiến, phải mất vài ngày nữa mới có thể vớt hết số cá chết ở hồ Sông Mây.

Dự kiến, phải mất vài ngày nữa mới có thể vớt hết số cá chết ở hồ Sông Mây.

Theo tìm hiểu, ngày 12/9/2023, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đã có văn bản số 924/KTTL-KHK gửi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai về việc dọn dẹp tài sản trong lòng hồ để phục vụ triển khai dự án cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây.

Theo đó, trong biện pháp thi công, sửa chữa hồ Sông Mây có hạng mục nạo vét lòng hồ và đập đất làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi trồng thủy sản của Đội nuôi trồng thủy sản thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai.

Để không gây ảnh hưởng về tài sản, vật chất trong quá trình thi công dự án, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thu hoạch các sản phẩm nuôi trồng thủy sản và di dời máy móc công cụ có liên quan trong phạm vi lòng hồ trước ngày 31/12/2023. Qua đó, Công ty bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Các loại cá chết chủ yếu là mè, rô phi, trôi.

Các loại cá chết chủ yếu là mè, rô phi, trôi.

Sau ngày 31/12/2023, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thực hiện phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ thiệt hại về vật chất, tài sản nào xảy ra trong quá trình thi công dự án.

Dự án Cải tạo, sửa chữa hồ Sông Mây, huyện Trảng Bom do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai làm chủ đầu tư, được phê duyệt tại Quyết định số 137/QĐ-SKHĐT ngày 24/11/2022. Dự án được khởi công đầu năm 2024, với thời gian thực hiện 15 tháng kể từ ngày khởi công.

Hồ Sông Mây có diện tích hơn 300ha, là hồ chứa nước tưới tiêu cho khu vực huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu. Từ năm 1994, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nuôi trồng thủy sản trên diện tích mặt nước.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.