Ít nhất đã có 200 người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Cơ quan Ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) ngày 6/2 cho biết, ít nhất 76 người đã thiệt mạng cùng 440 người khác bị thương trong trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực phía nam nước này sớm cùng ngày.
Trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ở nước láng giềng Syria. (Ảnh: Reuters)
Trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ở nước láng giềng Syria. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, nước này cũng đã báo cáo hơn 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, hầu hết ở các tỉnh Hama, Aleppo và Latakia, nơi nhiều tòa nhà đã bị hư hại nặng do ảnh hưởng động đất.

Theo thông báo của AFAD, các nạn nhân thiệt mạng được ghi nhận ở các tỉnh Adana, Adiyaman, Malatya, Kahramanmaras, Gaziantep, trong khi 440 người bị thương ở các địa phương Sanliurfa, Diyarbakir, Adana, Adiyaman, Malatya, Osmaniye, Hatay và Kilis.

Hiện nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang huy động các đội cứu hộ và máy bay đến khu vực chung quanh thành phố Kahramanmaras, đồng thời tuyên bố "báo động cấp 4" và kêu gọi hỗ trợ quốc tế.

AFAD cho biết trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra ở khu vực Kahramanmaras và thành phố Gaziantep, gần biên giới Syria.

Tâm chấn của động đất ở khu vực Kahramanmaras và thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ. (Đồ họa: The Guardian)

Tâm chấn của động đất ở khu vực Kahramanmaras và thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ. (Đồ họa: The Guardian)

Theo Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ), trận động đất xảy ra ở độ sâu 10km, trong khi Trung tâm Địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cho biết đang đánh giá nguy cơ xảy ra sóng thần.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đo được trận động đất có độ lớn 7,8, đồng thời cũng ghi nhận thêm một loạt các trận động đất tiếp theo sau trận chấn động ban đầu. Trong đó 1 trận động đất mạnh 6,7 độ đã xảy ra ở Gaziantep và 1 trận khác có độ lớn 5,6 ở khu vực thành phố Nurdag.

Trận động đất xảy ra vào thời điểm sáng sớm khi người dân đang ngủ. Rung lắc cũng được ghi nhận ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, cách tâm chấn 460km về phía tây bắc, cũng như ở đảo Síp và Lebanon.

Một tòa nhà bị sập sau động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Depo/Reuters)

Một tòa nhà bị sập sau động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Depo/Reuters)

Theo hãng tin Reuters, người dân ở Damascus và các thành phố Beirut và Tripoli của Lebanon đã phải tháo chạy khỏi các tòa nhà để đề phòng trường hợp nhà cửa đổ sập.

Ở thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người dân hoảng loạn thoát khỏi các tòa nhà rung lắc dữ dội trong trận động đất.

Cách đó 350km về phía đông, ở thành phố Diyarbakir, 1 trận động đất kéo dài khoảng 1 phút đã khiến ít nhất 17 tòa nhà đổ sập và làm vỡ cửa kính nhiều công trình khác. Trong khi đó, có 16 tòa nhà bị sập ở tỉnh Sanliurfa và 34 công trình khác cũng bị ảnh hưởng ở tỉnh Osmaniye.

Lực lượng cứu hộ giải cứu 1 người sống sót từ đống đổ nát của tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng cứu hộ giải cứu 1 người sống sót từ đống đổ nát của tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh chiếu trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy cảnh đổ nát sau động đất ở Kahramanmaras khi trời vẫn còn tờ mờ, trong khi lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm những người còn sống sót.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết, hiện công tác được ưu tiên là tiến hành tìm kiếm cứu nạn, và tất cả các đội cứu hộ đều đang trong tình trạng báo động.

Ông Kerem Kinik, người đứng đầu cơ quan cứu trợ Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã có thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng do trận động đất xảy ra ở khu vực thường xuyên hứng chịu động đất mạnh, đồng thời kêu gọi người dân hiến máu để cứu chữa các nạn nhân trong động đất.

Trong khi đó, trên Twitter, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, Mỹ "quan ngại sâu sắc" về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan. Ông cũng thông tin thêm đã liên lạc với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để thông báo Mỹ sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.