Israel vẫn tiếp tục đẩy mạnh không kích Dải Gaza để loại bỏ Hamas

Tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định rõ nước này sẽ thực hiện chiến dịch quân sự cho đến khi đạt được mục tiêu đã đề ra là loại bỏ Hamas và giải phóng toàn bộ các con tin.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 16/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 16/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Israel ngày 17/12 tiếp tục đẩy mạnh hoạt động không kích Dải Gaza nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas tại đây.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định rõ nước này sẽ thực hiện chiến dịch quân sự cho đến khi đạt được mục tiêu đã đề ra là loại bỏ Hamas và giải phóng toàn bộ các con tin đang bị lực lượng này bắt giữ.

Theo cơ quan y tế của Palestine tại Dải Gaza, các vụ không kích của Israel trong ngày đã khiến 24 người thiệt mạng ở khu vực trại tị nạn Jabalia và nhiều người vẫn đang bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Cơ quan này cho biết thêm ít nhất 12 người khác bị giết chết trong các đợt không kích của Israel ở trung tâm thành phố Deir al-Balah thuộc Gaza. Theo các nhân chứng, Israel vẫn ném bom khu vực Bani Suhaila thuộc phía Đông thành phố Khan Younis, thành phố lớn thứ 2 của Gaza.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Israel ngừng bắn.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, hiện đang trong chuyến công du Israel, đã kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn "ngay lập tức và lâu dài" để hướng tới một thỏa thuận hòa bình, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc có nhiều dân thường bị thiệt mạng trong các xung đột vừa qua.

Trong một bài viết chung đăng tải trên tờ Sunday Times cùng ngày, Ngoại trưởng Anh David Cameron và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng thể hiện sự quan ngại về số lượng lớn dân thường thiệt mạng tại Gaza.

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng khẳng định sẽ ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn có tính chất lâu dài.

Theo số liệu cập nhật của Israel, cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10 đã giết khoảng 1.140 người, chủ yếu là dân thường và 250 người bị bắt cóc, trong đó khoảng 129 người được cho là vẫn đang bị giam giữ. Đến nay, chiến dịch trên bộ vào Dải Gaza của Israel đã khiến 121 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Trong khi đó, phía Hamas cho biết các cuộc tấn công trả đũa của Israel, bao gồm trên không và trên bộ, đã giết chết gần 18.800 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.