Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự tại Gaza

Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine mô tả tình cảnh tuyệt vọng của người Palestine do đói khát và sợ hãi, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự.
Nỗi đau của người thân các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 11/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nỗi đau của người thân các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 11/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine mô tả tình cảnh tuyệt vọng của người Palestine do đói khát và sợ hãi, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự.

Ngày 14/12, Liên hợp quốc cho biết nạn đói và tâm lý tuyệt vọng đang khiến người dân giành giật hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến Dải Gaza, đồng thời cảnh báo về "sự phá vỡ trật tự dân sự" ở vùng đất này.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố này, Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini mô tả tình cảnh tuyệt vọng của người Palestine tại Gaza do đói khát và sợ hãi, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự đang cận kề.

Ông Lazzarini, người vừa trở về từ Dải Gaza, cũng nhấn mạnh số hàng viện trợ nhỏ giọt vào Dải Gaza không phù hợp với nhu cầu to lớn tại đây và kêu gọi tăng cường cung cấp viện trợ trên quy mô lớn khi coi đây là cách duy nhất, trong trường hợp không có lệnh ngừng bắn, để giúp giảm bớt tình hình hiện nay ở Dải Gaza.

Cùng ngày, hãng thông tấn Iraq INA dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Palestine Ashraf Al-Qudra cho biết, kể từ ngày 7/10, cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến 18.787 người thiệt mạng, 50.897 người bị thương.

Quan chức này cáo buộc các lực lượng Israel đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở y tế, khiến 300 nhân viên y tế thiệt mạng, phá hỏng 102 xe cứu thương; khiến 22 bệnh viện và 52 trung tâm y tế phải tiến hành sơ tán.

Trong khi đó, thông cáo ngày 14/12 của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết phát biểu trong cuộc gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đang có chuyến thăm Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ theo đuổi cuộc chiến chống Hamas cho đến khi giành chiến thắng tuyệt đối.

Theo nguồn tin, Thủ tướng Israel đã trao đổi với với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về các mối đe dọa trong khu vực, khả năng đạt được mục tiêu trao trả các con tin đang bị Hamas bắt giữ và tiếp tục viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.