Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự tại Gaza

Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine mô tả tình cảnh tuyệt vọng của người Palestine do đói khát và sợ hãi, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự.
Nỗi đau của người thân các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 11/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nỗi đau của người thân các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 11/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine mô tả tình cảnh tuyệt vọng của người Palestine do đói khát và sợ hãi, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự.

Ngày 14/12, Liên hợp quốc cho biết nạn đói và tâm lý tuyệt vọng đang khiến người dân giành giật hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến Dải Gaza, đồng thời cảnh báo về "sự phá vỡ trật tự dân sự" ở vùng đất này.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố này, Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini mô tả tình cảnh tuyệt vọng của người Palestine tại Gaza do đói khát và sợ hãi, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng an ninh trật tự đang cận kề.

Ông Lazzarini, người vừa trở về từ Dải Gaza, cũng nhấn mạnh số hàng viện trợ nhỏ giọt vào Dải Gaza không phù hợp với nhu cầu to lớn tại đây và kêu gọi tăng cường cung cấp viện trợ trên quy mô lớn khi coi đây là cách duy nhất, trong trường hợp không có lệnh ngừng bắn, để giúp giảm bớt tình hình hiện nay ở Dải Gaza.

Cùng ngày, hãng thông tấn Iraq INA dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Palestine Ashraf Al-Qudra cho biết, kể từ ngày 7/10, cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến 18.787 người thiệt mạng, 50.897 người bị thương.

Quan chức này cáo buộc các lực lượng Israel đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở y tế, khiến 300 nhân viên y tế thiệt mạng, phá hỏng 102 xe cứu thương; khiến 22 bệnh viện và 52 trung tâm y tế phải tiến hành sơ tán.

Trong khi đó, thông cáo ngày 14/12 của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết phát biểu trong cuộc gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đang có chuyến thăm Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ theo đuổi cuộc chiến chống Hamas cho đến khi giành chiến thắng tuyệt đối.

Theo nguồn tin, Thủ tướng Israel đã trao đổi với với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về các mối đe dọa trong khu vực, khả năng đạt được mục tiêu trao trả các con tin đang bị Hamas bắt giữ và tiếp tục viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Thúc đẩy giải quyết xung đột Mỹ-Iran

Trong bối cảnh tình hình giao tranh đã hạ nhiệt, nhưng bất đồng giữa các bên vẫn chưa được giải quyết, nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột Mỹ-Iran tiếp tục được thúc đẩy qua nhiều kênh.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria và Israel đàm phán, khôi phục đối thoại

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, các phái đoàn cấp cao của Syria và Israel đã có cuộc đàm phán tại Jordan hôm 23/8, với vai trò trung gian của Mỹ, thảo luận việc giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực khôi phục đối thoại hướng tới một thỏa thuận an ninh.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Homuz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz

Iran ngày 18/8 tuyên bố sẽ không mở lại eo biển Hormuz cho đến khi Mỹ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận tạm thời giữa hai nước, trong đó có dỡ bỏ phong tỏa hàng hải, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ và giải phóng tài sản của Iran bị đóng băng ở nước ngoài.

Hiện trường vụ oanh kích của Israel nhằm vào cây cầu bắc qua sông Litani ở Qasmiyeh miền nam Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin, ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban cuối tuần qua. Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận khung về hòa bình, do Mỹ làm trung gian, hồi tháng 6 vừa qua.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.