Israel sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa

Ngày 21/3, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong một thông cáo, Chính phủ nước này đã nhất trí thông qua việc sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa (Shin Bet) Ronen Bar.
Ông Eyal Zamir (bên trái), Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Israel, và ông Ronen Bar, người đứng đầu Cơ quan An ninh nội địa Israel, chỉ huy các cuộc không kích ở Dải Gaza từ trung tâm tác chiến ngầm của Không quân Israel vào ngày 18/3/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Ông Eyal Zamir (bên trái), Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Israel, và ông Ronen Bar, người đứng đầu Cơ quan An ninh nội địa Israel, chỉ huy các cuộc không kích ở Dải Gaza từ trung tâm tác chiến ngầm của Không quân Israel vào ngày 18/3/2025. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cuộc họp để hoàn tất quyết định sa thải ông Ronen Bar kéo dài khoảng 3,5 giờ.

Truyền thông Israel cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này một lãnh đạo Cơ quan An ninh nội địa bị Chính phủ bãi nhiệm.

Cũng theo truyền thông Israel, ông Bar không có mặt tại cuộc họp nhưng đã gửi thư phản đối, cho rằng quyết định này của Chính phủ "hoàn toàn bị chi phối bởi xung đột lợi ích" và là một nỗ lực "vô hiệu về bản chất" nhằm cản trở cuộc điều tra của Cơ quan An ninh nội địa về ảnh hưởng của Qatar đối với Văn phòng Thủ tướng.

TTXVN đưa tin, tuần trước, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giải thích lý do ông Bar bị sa thải là "sự thiếu tin tưởng". Mối quan hệ giữa ông Bar và Thủ tướng Netanyahu đã căng thẳng liên quan đến các cải cách tư pháp và trở nên tồi tệ hơn sau khi Cơ quan An ninh nội địa công bố báo cáo nội bộ về cuộc tấn công của Hamas vào ngày 4/3.

Báo cáo thừa nhận sự thất bại của chính cơ quan này trong việc ngăn chặn cuộc tấn công, song cũng khẳng định rằng "chính sách im lặng đã cho phép Hamas tiến hành tăng cường quân sự ồ ạt".

Ông Bar đã thông báo sẽ từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ, chịu trách nhiệm về sự thất bại của Cơ quan An ninh nội địa trong việc ngăn chặn cuộc tấn công.

Ngày làm việc cuối cùng của ông Bar được ấn định là ngày 10/4, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu (ngày 20/4). Tuy nhiên, ông có thể rời nhiệm sở sớm hơn nếu người kế nhiệm chính thức được xác nhận.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.