Israel: Chính phủ liên minh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 27/3, Chính phủ liên minh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã vượt qua 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đệ trình tại quốc hội liên quan kế hoạch cải cách tư pháp.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Israel, ông Amir Ohana, cho biết cơ quan lập pháp này đã bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ đầu tiên do phe đối lập đệ trình với tỷ lệ 59-53. Kiến nghị thứ hai cũng bị bác bỏ với tỷ lệ 60-51.

Ba tháng kể từ khi lên nắm quyền, liên minh dân tộc-tôn giáo của Thủ tướng Netanyahu đang rơi vào cuộc khủng hoảng liên quan đến những tranh cãi về kế hoạch cải cách tư pháp.

Gói cải cách này sẽ siết chặt quyền kiểm soát của nhà nước đối với các bổ nhiệm chức danh tư pháp, trao cho cơ quan lập pháp quyền tự do hơn trong việc bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án tối cao.

Tuy nhiên, liên minh của ông Netanyahu chiếm đa số 64 ghế trong quốc hội 120 ghế đã dễ dàng bác bỏ các kiến nghị bất tín nhiệm nói trên.

Cùng ngày 27/3, Tổng thống Isaac Herzog đã kêu gọi chính phủ và các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền tại quốc hội ngừng ngay lập tức tiến trình cải cách tư pháp, với lý do “nền an ninh, kinh tế và xã hội của đất nước đang bị đe dọa”.

Trước đó, đêm 26 rạng sáng 27/3, các cuộc biểu tình với quy mô và tính chất nghiêm trọng chưa từng có đã nổ ra trên khắp Israel sau khi Thủ tướng Netanyahu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cùng ngày.

Bộ trưởng Gallant là thành viên cấp cao trong đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và là quan chức cấp cao nhất trong chính phủ phản đối kế hoạch cải cách tư pháp.

Ước tính có tới 600.000 người tham gia biểu tình bất chấp đêm muộn. Cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông bao vây dinh thự của ông Netanyahu.

Cũng liên quan đến làn sóng biểu tình chống cải cách tư pháp, ngày 27/3, Tổng Liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã kêu gọi tổng đình công lớn trên cả nước, khiến một số hoạt động kinh tế-xã hội bị đình trệ.

Các nhân viên tại sân bay quốc tế Ben Gurion và một số lãnh đạo các nghiệp đoàn khác đã tuyên bố hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công.

Nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, trong đó có các trường học và trung tâm thương mại, cho biết sẽ đóng cửa trong ngày 27/3. Trong khi đó, lãnh đạo nghiệp đoàn ngành y tế Israel cho biết sẽ hưởng ứng đình công trong ngày 28/3, nhưng vẫn duy trì các hoạt động cấp cứu, khẩn cấp.

Đây là lần đầu tiên Histadrut kêu gọi tổng đình công kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình ở Israel vào đầu tháng 1 vừa qua.

Với số lượng thành viên khoảng 800.000 người, cuộc tổng đình công theo lời kêu gọi của tổ chức này có thể khiến mọi hoạt động kinh tế-xã hội tại Israel đình trệ.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.