Iran tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

Ngày 22/12, Iran khẳng định chương trình tên lửa của nước này mang tính chất phòng thủ và được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công, đồng thời nhấn mạnh không thương lượng về sự tồn tại của kho vũ khí này.

Phát biểu họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei nêu rõ: "Chương trình tên lửa được phát triển để bảo vệ lãnh thổ của Iran, chứ không phải để thương lượng".

Cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tập trận tên lửa ở nhiều thành phố bao gồm Tehran, Isfahan và Mashhad. Tuy nhiên, các kênh này cũng không cụ thể các cuộc tập trận.

Trước đó, giới chức Israel đã cảnh báo về các cuộc tập trận của Iran, cho rằng Tehran đang xây dựng lại và mở rộng sản xuất tên lửa đạn đạo sau cuộc chiến 12 ngày hồi tháng 6 vừa qua, cũng như có thể Tehran đang khôi phục chương trình làm giàu hạt nhân sau khi chịu thiệt hại nặng nề do các cuộc không kích của Israel và Mỹ. Kênh truyền hình NBC News ngày 21/12 dẫn lời một số quan chức giấu tên của Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch tấn công mới nhằm vào Iran khi ông có chuyến thăm Washington sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.

Quốc hội Iraq bầu chọn ông Nizar Amidi làm Tổng thống. (Ảnh: Sundayguardianlive.com)

Quốc hội Iraq bầu ông N.Amidi làm Tổng thống

Ngày 11/4, với 227 phiếu ủng hộ, Quốc hội Iraq đã bầu ông Nizar Amidi, thành viên Ban Chính trị của đảng Liên minh yêu nước Kurdistan (PUK), làm Tổng thống mới của đất nước. Như vậy, ông Amidi trở thành Tổng thống thứ 6 của Cộng hòa Iraq kể từ năm 2003.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Iran từ chối các điều kiện của Mỹ, trong đó yêu cầu then chốt là Tehran phải cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như không theo đuổi năng lực cho phép nhanh chóng đạt được loại vũ khí này.