Lý do Iran tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Qatar

Tổng thống Masoud Pezeshkian nêu rõ việc nước này tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Qatar là nhằm phản ứng trước việc Mỹ can dự và tiến hành không kích Iran.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: XINHUA)
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: XINHUA)

Ngày 24/6, Iran cho biết, nước này đã bắt đầu nỗ lực xây dựng lại các khu dân cư và cơ sở hạ tầng công cộng bị hư hại trong các cuộc không kích của Israel trong 12 ngày qua.

Phát biểu với đài truyền hình Nhà nước, người phát ngôn chính phủ Fatemeh Mohajerani nhấn mạnh: "Chúng tôi đã chứng kiến các cuộc tấn công vào các khu dân cư, cũng như các trung tâm khoa học, viện nghiên cứu, cơ sở chăm sóc sức khỏe và dân thường... do đó, chúng tôi đang phải đối mặt với một nhiệm vụ tái thiết lớn phía trước".

Người phát ngôn cho biết thêm rằng chính quyền đã bắt đầu đánh giá mức độ thiệt hại.

Cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nêu rõ việc nước này tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Qatar là nhằm phản ứng trước việc Mỹ can dự và tiến hành không kích Iran. Ông đồng thời khẳng định Iran không có ý định đối đầu với Qatar.

Tuyên bố trên được Tổng thống Pezeshkian đưa ra trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani.

Trước đó, Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani thông báo Doha sẽ “theo đuổi các biện pháp ngoại giao và pháp lý” đối với Tehran, sau vụ Iran tấn công căn cứ quân sự Al Udeid của Mỹ đặt tại quốc gia vùng Vịnh này.

Thủ tướng Qatar cũng kêu gọi Mỹ và Iran nhanh chóng quay lại bàn đàm phán hạt nhân để tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Hy Lạp Aegean Airlines. (Ảnh: Aegean Airlines)

EU nối lại các chuyến bay đến Baghdad (Iraq) sau 35 năm

Ngày 16/12, Bộ Giao thông vận tải Iraq cho biết, chuyến bay của hãng hàng không Aegean Airlines (Hy Lạp) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad của nước này. Đây là chuyến bay đầu tiên của các hãng hàng không châu Âu đến Baghdad sau 35 năm.

Người dân ở Gaza trở về nhà sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh WEF)

Lộ trình hòa bình mới cho Trung Đông

Cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hai năm ở Dải Gaza đã tìm được “ánh sáng cuối đường hầm” khi hai phía xung đột đạt thỏa thuận ngừng bắn, sau nỗ lực ngoại giao quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các bên trung gian Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân ở Gaza cần hỗ trợ nhân đạo.

Thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Một quan chức Hamas ngày 7/12 cho biết, lực lượng này sẵn sàng thảo luận việc “đóng băng hoặc cất giữ” kho vũ khí như một phần của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian. Ông khẳng định Hamas vẫn bảo lưu “quyền kháng cự” nhưng có thể hạ vũ khí trong tiến trình hướng tới thành lập Nhà nước Palestine.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.