Iran không chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân

Tổng thống Iran nói: "Yêu cầu chúng tôi từ bỏ nghiên cứu trong khuôn khổ chương trình hạt nhân hòa bình để họ bắt đầu đàm phán với chúng tôi là hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Công trường xây dựng giai đoạn 2 của Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran ở Bushehr, miền nam Iran, vào ngày 10/11/2019. (Ảnh: XINHUA)
Công trường xây dựng giai đoạn 2 của Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran ở Bushehr, miền nam Iran, vào ngày 10/11/2019. (Ảnh: XINHUA)

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 11/5 cho biết Iran không thể chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân hòa bình để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Pezeshkian phát biểu: "Iran không tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Mỹ nói với chúng tôi rằng họ muốn chắc chắn chúng tôi không muốn có vũ khí hạt nhân.

Chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng cho điều này. Nhưng yêu cầu chúng tôi từ bỏ nghiên cứu trong khuôn khổ chương trình hạt nhân hòa bình để họ bắt đầu đàm phán với chúng tôi là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Những phát ngôn trên của Tổng thống Pezeshkian được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán hạt nhân thứ tư giữa Mỹ và Iran đã kết thúc tại Oman.

Vòng đàm phán này kéo dài khoảng 3 giờ, có sự tham gia của đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.

"Những bất đồng sâu sắc vẫn tồn tại"

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết ông Witkoff đã tiến hành cả các cuộc thảo luận trực tiếp và gián tiếp với phía Iran. Mặc dù hai bên bày tỏ thiện chí đối thoại, nhưng những bất đồng sâu sắc vẫn tồn tại.

Iran khẳng định quyền làm giàu uranium là không thể thương lượng, trong khi Mỹ yêu cầu Iran ngừng hoàn toàn hoạt động làm giàu và tháo dỡ các cơ sở hạt nhân chủ chốt như Natanz và Fordow.

Iran sẵn sàng hạn chế một số khía cạnh trong chương trình hạt nhân của mình nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng khẳng định quyền làm giàu uranium và giữ lại kho dự trữ uranium đã được làm giàu.

Iran cũng từ chối đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và yêu cầu bảo đảm vững chắc rằng Mỹ sẽ không rút khỏi bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei đánh giá các cuộc đàm phán là “khó khăn nhưng hữu ích”.

Ông cho biết: “Vòng đàm phán gián tiếp thứ tư giữa Iran và Mỹ đã kết thúc; đây là các cuộc trao đổi khó khăn nhưng mang tính xây dựng, giúp hai bên hiểu rõ hơn quan điểm của nhau và tìm kiếm những phương án hợp lý, thực tế để thu hẹp khác biệt. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ do phía Oman điều phối và thông báo”.

Một số quan chức cấp cao của Mỹ xác nhận rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận để tiếp tục đàm phán, nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực, như việc Iran đề xuất một kế hoạch ba bước để đạt được thỏa thuận, nhưng những bất đồng cốt lõi về quyền làm giàu uranium và phạm vi các cuộc đàm phán vẫn là rào cản lớn.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, đặc biệt sau khi Tổng thống Trump cảnh báo triển khai các hành động quân sự nếu không đạt được thỏa thuận mới với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.