Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baqaei nhấn mạnh bất kỳ tiến trình ngoại giao nào cũng sẽ bị hủy hoại do việc sử dụng vũ lực và vi phạm liên tục thỏa thuận ngừng bắn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cũng cảnh báo các nước láng giềng trong khu vực Vùng Vịnh phải có “trách nhiệm pháp lý và đạo đức” trong việc ngăn chặn quân đội Mỹ và Israel sử dụng lãnh thổ hoặc cơ sở vật chất của họ để lên kế hoạch, tổ chức, thực hiện hoặc hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran “phải trả giá” vì đã kéo dài thời gian đàm phán về thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Trung Đông. Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau khi hai bên tấn công đáp trả lẫn nhau, nguy cơ làm rạn nứt thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 4.

Trên nền tảng Truth Social, ông Trump cho rằng, quân đội Iran đã bị “đánh bại hoàn toàn”. Phát biểu này trái ngược với bình luận một ngày trước đó khi ông Trump nhận định các cuộc đàm phán về một giải pháp lâu dài nhằm chấm dứt xung đột đang ở “giai đoạn cuối cùng” và có thể được hoàn tất trong vòng “hai hoặc ba ngày” tới.

Vào cuối ngày 9/6, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, đáp trả việc Tehran bắn hạ một máy bay trực thăng tấn công Apache của Lục quân Mỹ một ngày trước đó trên không phận eo biển Hormuz. Tiếp đó, ngày 10/6, Iran cho biết đã tấn công các căn cứ của Mỹ tại Jordan và Bahrain vào ngày 10/6.

* Ngày 10/6, Jordan và Kuwait đã kích hoạt các hệ thống phòng không. Lực lượng vũ trang Jordan cho biết đã đánh chặn và bắn hạ 5 tên lửa được phóng từ Iran hướng về khu vực al-Azraq ở miền đông nước này. Theo quân đội Jordan, các mảnh vỡ từ hoạt động đánh chặn đã rơi xuống lãnh thổ Jordan nhưng không gây thương vong hay thiệt hại về tài sản.

Cùng thời điểm, quân đội Kuwait thông báo các hệ thống phòng không của nước này đang đối phó với các mục tiêu theo đúng quy trình tác chiến đã được thiết lập. Tuy nhiên, phía Kuwait chưa xác định nguồn gốc cũng như bản chất cụ thể của các mục tiêu này.

Trước những diễn biến mới nhất tại Trung Đông, các nước Trung Quốc, Nga và Australia đã thể hiện quan ngại và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng, đồng thời giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi sớm mở lại Eo biển Hormuz

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kêu gọi Iran bảo đảm tất cả tàu thuyền, cả tàu thuyền từ Nhật Bản và các nước châu Á, có thể lưu thông qua Eo biển Hormuz một cách tự do, an toàn; đồng thời mong muốn Iran và Mỹ giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông thông qua đối thoại.

Đại sứ Nguyễn Đức Thắng và ông Nawaf Abdullatif Sulaiman Al-Ahmad, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait phụ trách châu Á. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Việt Nam-Kuwait mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng

Trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, Việt Nam-Kuwait cần tập trung phát huy kết quả và các cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời kịp thời mở rộng sang các lĩnh vực mới giàu tiềm năng theo định hướng Lãnh đạo hai nước đề ra, tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược.

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ.

Mỹ và Iran xác nhận các cuộc tấn công mới Các nước gia tăng sức ép ngoại giao

Ngày 31/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở radar và trung tâm chỉ huy-điều khiển thiết bị bay không người lái (drone) của Iran vào cuối tuần, đánh dấu diễn biến quân sự mới nhất bất chấp các nỗ lực ngoại giao đang được thúc đẩy giữa hai bên.

Dầu mỏ vẫn là trụ cột năng lượng toàn cầu do nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức cao. (Ảnh minh họa: MINH DUY)

Giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh

Giá dầu mỏ thế giới lao dốc trong phiên giao dịch ngày 27/5 sau khi xuất hiện thông tin Iran có thể khôi phục hoạt động vận tải hàng hải qua eo biển Hormuz theo một thỏa thuận tiềm năng với Mỹ.