IMF khôi phục quan hệ với Venezuela

Ngày 16/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ra tuyên bố cho biết sẽ khôi phục các mối quan hệ với Venezuela, vốn bị đình chỉ từ năm 2019.

Hình ảnh được chụp tại trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tại Washington, D.C., Mỹ, tháng 4/2022. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Hình ảnh được chụp tại trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tại Washington, D.C., Mỹ, tháng 4/2022. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tuyên bố nêu rõ: “Theo quan điểm của các thành viên IMF đại diện cho đa số quyền biểu quyết tại IMF, và phù hợp với thông lệ lâu đời, Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva hôm nay (16/4) tuyên bố IMF hiện đang hợp tác với Chính phủ Venezuela dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez”.

Việc công nhận chính phủ của bà Rodriguez mở đường cho việc IMF bắt đầu thu thập dữ liệu kinh tế chính thức và có khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Venezuela nếu nước này yêu cầu.

Sau IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến cũng sẽ khôi phục quan hệ với Venezuela, mở ra các nguồn tín dụng mới cho quốc gia đang gặp khó khăn về kinh tế này.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục xây dựng quan hệ với quốc gia Mỹ Latinh giàu dầu mỏ này. Ngày 14/4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela, hai tuần sau khi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez, người lên nắm quyền sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong một chiến dịch quân sự hồi tháng 1.

Quan hệ giữa Washington và Caracas đã ấm lên khi bà Rodriguez đồng ý với yêu cầu mở cửa ngành năng lượng Venezuela cho các công ty Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Các phương tiện giao thông di chuyển qua cầu quốc tế Rumichaca nằm trên biên giới giữa Ecuador và Colombia, thuộc thành phố Tulcán, phía bắc Ecuador, ngày 24/1/2026. (Ảnh: Xinhua)

Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Colombia và Ecuador

Ngày 10/4, Cộng đồng các quốc gia vùng Andes (CAN) cho biết, đang thúc đẩy các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa Colombia và Ecuador trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nước. CAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay; kêu gọi 2 nước nêu trên nối lại đối thoại.

Mất điện tại Thủ đô Havana, Cuba ngày 16/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba, ngày 7/4, thông báo hai tàu phát điện nổi đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.