Giai đoạn 2 Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024

Hứa hẹn căng thẳng và nhiều bất ngờ

Giai đoạn 2 Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 9-17/11 tại Lào Cai, hứa hẹn nhiều trận đấu căng thẳng. Từ những ứng cử viên ngôi vô địch cho đến câu lạc bộ có nguy cơ xuống hạng đều đang tích cực tập luyện cho những ngày thi đấu quyết liệt sắp diễn ra.
Các cầu thủ nữ LPBank Ninh Bình (áo sáng), ứng cử viên hàng đầu ngôi vô địch mùa giải năm nay. (Ảnh TL)
Các cầu thủ nữ LPBank Ninh Bình (áo sáng), ứng cử viên hàng đầu ngôi vô địch mùa giải năm nay. (Ảnh TL)

Sau lượt đi, trên bảng xếp hạng nữ Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024, hai câu lạc bộ: Binh chủng Thông tin-Trường Tươi Bình Phước (Binh chủng Thông tin) và VTV Bình Điền Long An đang tạm dẫn đầu với 12 điểm và 11 điểm, nhưng đều đã thi đấu 5/9 trận. Hai tuần trước khi khai mạc giải đấu, các cầu thủ Binh chủng Thông tin đang bước vào đợt tập huấn căng thẳng nhất với mật độ cao (hai buổi/ngày) để cầu thủ rèn luyện sức bền. Bên cạnh việc chuẩn bị thể lực tốt nhất cho bốn trận đấu còn lại của giai đoạn hai, các cầu thủ áo lính đang hoàn thiện chiến thuật thi đấu, tập trung cải thiện phòng thủ bước một và khả năng dứt điểm.

Nhằm tăng cường sức mạnh, lãnh đạo Câu lạc bộ Binh chủng Thông tin đã ký hợp đồng với Jana Kulan - vận động viên người Azerbaijan gốc Slovakia. Cô là cựu thành viên đội tuyển quốc gia Azerbaijan, từng thi đấu cho Câu lạc bộ Toray Arrows của Nhật Bản và là cây ghi điểm hàng đầu của câu lạc bộ này. Với chiều cao ấn tượng 1m98 và khả năng thi đấu mạnh mẽ của mình, người hâm mộ hy vọng Kulan sẽ cùng Binh chủng Thông tin đạt được thành công ở giai đoạn thi đấu sắp tới của giải đấu quan trọng nhất năm.

Trong khi đó, các nữ cầu thủ của VTV Bình Điền Long An đã sớm di chuyển ra phía bắc để tập luyện tại Trường đại học Thể dục-Thể thao Bắc Ninh nhằm làm quen với khí hậu lạnh của thời tiết mùa đông trước khi di chuyển tới Lào Cai. Ông Phan Hùng Cường, huấn luyện viên của đội bóng cho biết: “Chúng tôi rất thận trọng và đang nỗ lực chuẩn bị chuyên môn. Giai đoạn hai của giải đấu tới đây rất căng thẳng, không riêng đội bóng chúng tôi mà tất cả các đội đều đang tập trung cao độ. Chính vì vậy, lãnh đạo VTV Bình Điền Long An mong muốn và sẽ hỗ trợ, giúp đỡ từng cầu thủ có được tâm lý ổn định và tinh thần thi đấu cao nhất, với mục tiêu nỗ lực có được kết quả tốt nhất ở từng trận đấu còn lại như đã thể hiện trong tập luyện”.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ứng cử viên lớn nhất cho ngôi đầu mùa bóng 2024 lại là Câu lạc bộ LPBank Ninh Bình do đã có 10 điểm, trong khi chỉ mới đấu có bốn trận. Ngay sau khi kết thúc chuyến thi đấu quốc tế với thành tích lịch sử đoạt ngôi Á quân Giải bóng chuyền câu lạc bộ nữ châu Á, các nữ cầu thủ LPBank Ninh Bình đã quay lại tập luyện chuẩn bị cho giai đoạn hai Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 và sau đó là Giải vô địch các câu lạc bộ nữ thế giới.

Đối với bóng chuyền nữ, giai đoạn hai của giải vô địch quốc gia nhiều khả năng có các bất ngờ, nhất là với câu lạc bộ nào có được ngoại binh mạnh. Những trận đấu ở giai đoạn một ghi nhận đã có bảy câu lạc bộ sử dụng 10 cầu thủ nước ngoài, trong đó, ba cầu thủ đến từ Trung Quốc và bảy cầu thủ của Thái Lan.

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn quan trọng sắp tới, thành tích giải đấu có thể được quyết định bởi các cá nhân cầu thủ đáng chú ý như: Joyce Agbolossou (VTV Bình Điền Long An), Jana Kulan (Binh chủng Thông tin), Katarina Pilepic (Ngân hàng Công thương), Svetlana Sukhoverkhova (Geleximco Thái Bình), Yeliz Basa (Quảng Ninh)... Các vận động viên này đều đã có mặt tại Việt Nam và đang cố gắng hội nhập cùng các đồng đội.

Ngay sau khi bảng nữ kết thúc, các vận động viên nam cũng bước vào tranh tài từ ngày 23/11-1/12 tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Ở bảng nam, hai đội Sanest Khánh Hòa và Biên Phòng đều đã toàn thắng cả bốn trận đang lần lượt dẫn đầu. Tràn đầy sức mạnh với ngoại binh Evandro Dias De Souza, cầu thủ đã gắn bó câu lạc bộ hai năm qua, kết hợp dàn cầu thủ ấn tượng như: Từ Thanh Thuận, Nguyễn Phúc Lộc, Dương Văn Tiên, Phạm Quốc Dư..., đội bóng của Khánh Hòa đang rất nóng lòng chờ thi đấu các trận cuối.

Ông Bùi Quang Ngọc, huấn luyện viên đội Sanest Khánh Hòa cho biết: “Mục tiêu của đội vẫn không thay đổi, đó là ngôi vô địch”. Trước các đối thủ mạnh, Sanest Khánh Hòa rất quyết tâm giành ngôi vô địch lần thứ năm. Dù đang tạm ở vị trí thứ hai, song đương kim á quân Biên Phòng cũng tràn đầy tự tin với lứa cầu thủ đã trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm hơn so với mùa bóng trước. Việc họ đoạt ngôi vô địch Cúp bóng chuyền Hùng Vương 2024 sau khi đánh bại Sanest Khánh Hòa với tỷ số 3-1 phần nào cho thấy sức mạnh hiện tại của các cầu thủ Biên Phòng.

Những tiến bộ và sự trưởng thành của hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia thời gian vừa qua, nhất là bóng chuyền nữ, đã cho thấy sự đầu tư đúng hướng về con người, giúp các cầu thủ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm qua thi đấu nhiều hơn, đồng thời giúp họ có điều kiện phát huy khả năng của mình và được rèn giũa ngày càng sắc bén hơn. Đây cũng là động lực thúc đẩy những thay đổi ở cấp câu lạc bộ, từng bước nâng cao chất lượng của giải vô địch quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân tham gia chương trình Cùng Việt Nam tiến bước 2025 tại điểm cầu hồ Hoàn Kiếm.

Cùng Việt Nam tiến bước 2026 chính thức trở lại

Tiếp nối thành công của hoạt động đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2025, chương trình năm 2026 chính thức trở lại với thông điệp “10 tỷ bước xanh - Vì Việt Nam vững bền”, hướng tới lan tỏa thói quen rèn luyện sức khỏe, lối sống xanh và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

PSG nâng cúp vô địch Siêu cúp châu Âu 2026. (Ảnh: PSG)

PSG lần thứ hai liên tiếp đăng quang Siêu cúp châu Âu

Sáng 13/8 (giờ Việt Nam), đánh bại Aston Villa với tỷ số 2-1 trong trận tranh Siêu cúp châu Âu, Paris Saint-Germain (PSG) tiếp tục khẳng định vị thế của nhà vô địch châu Âu và trở thành một trong hai câu lạc bộ trong lịch sử bảo vệ thành công danh hiệu này ở hai mùa liên tiếp.

Nguyễn Duy Phong thi đấu ấn tượng cho đoàn Hải Phòng. (Ảnh: BẢO LONG)

Công an nhân dân và Thành phố Hồ Chí Minh vào chung kết đồng đội nữ, Hải Phòng và Hà Nội tranh ngôi vô địch đồng đội nam

Tối 12/8, các trận bán kết nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 - Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 diễn ra tại Nhà thi đấu thể dục thể thao thành phố Hải Phòng, qua đó xác định 4 đội góp mặt ở các trận chung kết.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng tại Hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tạo đà phát triển du lịch thể thao

Từ những giải thi đấu, nhiều địa phương đang từng bước đưa thể thao trở thành lợi thế phát triển du lịch, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú và gia tăng giá trị kinh tế cho điểm đến.

Ban tổ chức tiến hành bốc thăm cho các đội.

Giải bóng đá U9 toàn quốc 2026: Bảng F hứa hẹn cuộc đua quyết liệt

Sáng 11/8, tại Trường Liên cấp Thành phố Giáo dục Quốc tế (Quảng Ngãi), Ban tổ chức Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026 tổ chức Lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu, qua đó xác định các bảng đấu tại giải năm nay. Đáng chú ý, bảng F quy tụ 4 đội bóng được đánh giá cao, hứa hẹn những cuộc tranh tài hấp dẫn ngay từ vòng bảng.

Tay vợt Lâm Thu Cúc lần lượt vượt qua các nhà vô địch Mai Hoàng Mỹ Trang và Nguyễn Khoa Diệu Khánh đầy thuyết phục. (Ảnh: BẢO LONG)

Quân đội tạo địa chấn, hạ nhà vô địch Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 9/8, Quân đội gây bất ngờ lớn tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 - Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 khi đánh bại Thành phố Hồ Chí Minh 3-1 ở nội dung đồng đội nữ. Chiến thắng càng ấn tượng khi Thành phố Hồ Chí Minh là nhà vô địch nội dung này trong nhiều năm liên tiếp.

Đội tuyển Việt Nam hướng tới trận bán kết gặp Malaysia. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam gặp Malaysia tại bán kết ASEAN Championship 2026

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu Malaysia tại bán kết ASEAN Championship 2026 sau khi Malaysia đánh bại Philippines 1-0, còn Thái Lan vượt qua Myanmar 2-0 ở lượt trận cuối bảng B. Thầy trò huấn luyện viên Kim Sang Sik sẽ thi đấu trận lượt đi trên sân khách ngày 16/8, trước khi trở về sân Mỹ Đình đá trận lượt về ngày 19/8.

Tay vợt kỳ cựu Nguyễn Anh Tú thi đấu bùng nổ cho Hà Nội. (Ảnh: BẢO LONG)

Hà Nội, Quân đội khởi đầu thuận lợi ở nội dung đồng đội nam, nữ

Chiều 8/8, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 - Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 tiếp tục diễn ra với các trận đấu đồng đội nam, đồng đội nữ. Hà Nội và Quân đội có những chiến thắng thuyết phục, trong khi cuộc đối đầu giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ở nội dung đồng đội nam diễn ra hấp dẫn.