Houthi tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đỏ

Người phát ngôn quân sự của Houthi, ông Yahya Saree ngày 31/5 cho biết, lực lượng này đã mở cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ để đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh tại Yemen.
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố trên truyền hình, ông Saree cho biết, 6 cuộc tấn công do Mỹ và Anh tiến hành đã khiến 16 người thiệt mạng và 41 người bị thương, trong đó có dân thường.

Các vụ không kích tại tỉnh Hodeidah có mục tiêu là cảng Salif, tòa nhà phát thanh tại quận Al-Hawk, trại Ghalifa và 2 ngôi nhà.

Quân đội Mỹ và Anh cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen nhằm ngăn chặn lực lượng này tiếp tục làm gián đoạn hoạt động hàng hải trên Biển Đỏ.

Theo Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ, lực lượng liên quan đã tấn công tổng cộng 13 địa điểm do Houthi kiểm soát. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định chiến dịch chung này nhắm mục tiêu vào 3 địa điểm ở thành phố cảng Hodeidah, nơi được cho chứa các thiết bị không người lái và vũ khí đất đối không của Houthi.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Hơn bao giờ hết, chúng tôi hết sức cẩn trọng trong việc lên kế hoạch tấn công nhằm giảm đến mức thấp nhất mọi rủi ro đối với dân thường hoặc cơ sở hạ tầng phi quân sự”.

"Tấn công trong đêm cũng sẽ giảm hơn nữa những rủi ro như vậy", Bộ này thông tin thêm.

Người phát ngôn của Houthi, ông Mohamed Abdelsalam, cho biết các cuộc tấn công của Mỹ và Anh là "cuộc gây hấn tàn bạo" chống lại Yemen như một hình phạt đối với việc nước này hỗ trợ Gaza.

Houthi, lực lượng đang kiểm soát thủ đô và các khu vực đông dân tại Yemen, đã liên tục tấn công hoạt động hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ kể từ tháng 11 năm ngoái để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Để đáp trả Houthi, từ tháng 2/2024, Mỹ và Anh đã tiến hành chiến dịch quân sự chung nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Có thể bạn quan tâm

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Homuz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz

Iran ngày 18/8 tuyên bố sẽ không mở lại eo biển Hormuz cho đến khi Mỹ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận tạm thời giữa hai nước, trong đó có dỡ bỏ phong tỏa hàng hải, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ và giải phóng tài sản của Iran bị đóng băng ở nước ngoài.

Hiện trường vụ oanh kích của Israel nhằm vào cây cầu bắc qua sông Litani ở Qasmiyeh miền nam Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin, ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban cuối tuần qua. Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận khung về hòa bình, do Mỹ làm trung gian, hồi tháng 6 vừa qua.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.