Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026

Việc ban hành Quyết định đặc xá ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031 đã thể hiện nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước ta: kiên định nguyên tắc thượng tôn pháp luật, giữ vững kỷ cương, phép nước, đồng thời thực hiện chính sách nhân đạo một cách có trách nhiệm. 

Họp báo công bố đặc xá năm 2026.
Họp báo công bố đặc xá năm 2026.

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao, các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.

Tại buổi họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cấn Đình Tài cho biết: Năm 2026 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp sang một giai đoạn phát triển mới của đất nước, gắn với nhiều sự kiện chính trị có tầm vóc chiến lược: thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Trong bối cảnh đó, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 7/4/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 457 về đặc xá năm 2026. Quyết định này không chỉ có giá trị pháp lý trực tiếp, mà còn mang ý nghĩa chính trị và xã hội sâu sắc, thể hiện sự kế thừa, phát triển chính sách đặc xá phù hợp với yêu cầu của giai đoạn mới.

z7707405618403-34e0149e5fe936eceac4add8829fdcf4-8839.jpg
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cấn Đình Tài công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.

Đồng chí Cấn Đình Tài khẳng định: Quyết định đặc xá năm 2026 tiếp tục khẳng định rõ quan điểm nhất quán: bảo đảm sự kết hợp chặt chẽ giữa tính nghiêm minh của pháp luật với chính sách khoan hồng, có điều kiện; việc xem xét đặc xá được thực hiện thận trọng, đúng đối tượng, gắn với yêu cầu giữ vững kỷ cương, trật tự, an toàn xã hội.

Đáng chú ý, việc ban hành Quyết định đặc xá ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031 đã thể hiện nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước ta: kiên định nguyên tắc thượng tôn pháp luật, giữ vững kỷ cương, phép nước. Đồng thời thực hiện chính sách nhân đạo một cách có trách nhiệm, gắn chặt với yêu cầu quản lý xã hội; bảo đảm sự cân bằng giữa tính nghiêm minh của pháp luật với tính nhân văn trong hoạch định và thực thi chính sách, hướng tới ổn định xã hội và phát triển bền vững của đất nước.

Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cấn Đình Tài công bố Quyết định số 457/QĐ-CTN về Đặc xá năm 2026.

Theo đó, thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp 51 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/5/2026.

Đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Qua nhiều năm triển khai thực hiện, công tác đặc xá đã khẳng định đây là một chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện rõ chính sách khoan hồng, nhân đạo, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của xã hội đối với tính nghiêm minh và công bằng của pháp luật; đồng thời khẳng định rõ cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân một cách công bằng, bình đẳng.

Điều kiện để được đề nghị đặc xá là các đối tượng: Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt, được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn (nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù);

Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng....

Bên cạnh đó, các trường hợp không được đề nghị không được đặc xá: Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố...

z7707572160167-c2bba6997a63d2eef6dccefcb01e169b-7688.jpg
Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Công an trả lời câu hỏi của phóng viên.

Thực tiễn cho thấy, các đợt đặc xá được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đạt hiệu quả tích cực trên nhiều phương diện cả về chính trị, pháp lý, xã hội và đối ngoại. Đặc biệt, trong năm 2025, hơn 22.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn nhưng vẫn bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đa số người được đặc xá đã nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, được nhân dân đồng tình và dư luận quốc tế ghi nhận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Công an, cho biết ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Đến tháng 4/2026, đã có gần 15.000 người được đặc xá và người chấp hành xong án phạt tù đã được vay số vốn gần 1.300 tỷ đồng để đầu tư sản xuất kinh doanh và làm ăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng Công an cho biết, đây là chính sách rất nhân văn, góp phần quan trọng trong công tác tái hòa nhập cộng đồng cho những người từng lầm lỗi có nguồn vốn hỗ trợ để ổn định cuộc sống và gia đình. Đồng thời thông tin, Bộ Công an đang chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi bổ sung theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn và nâng mức cho vay tín dụng để người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, có điều kiện để vay vốn để lao động sản xuất, có công ăn việc làm ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị thông qua Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp và Vĩnh Long

Sáng 1/6, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 23 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chủ trì hội nghị thông qua Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Những vòng tay ôm chặt khi gặp lại người thân.

Bắc Ninh: 227 phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý nhận Quyết định đặc xá - khởi đầu con đường hướng thiện

Ngày 1/6, Trại giam Ngọc Lý, Bộ Công an (xã Tân Yên, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2026 cho 227 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có nhiều tiến bộ, ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định.

Các tầng lớp nhân dân dâng hương tưởng niệm Bác Hồ.

Thanh Hoá: Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 115 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026), sáng 1/6 tại Khu văn hóa tưởng niệm Bác Hồ ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tổ chức Triển lãm tranh cổ động và ảnh tư liệu có chủ đề “Hành trình lý tưởng và niềm tin”.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các đối tượng được đặc xá tại Trại giam Thanh Xuân.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân

Từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá 12 lần cho hơn 120 nghìn phạm nhân. Phần lớn những người được đặc xá đã nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện; nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr., Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã thực hiện có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6 năm 2026.

Các chiến sĩ nhí đến Trại hè.

Học viện Cảnh sát nhân dân khai mạc trại hè "Học làm chiến sĩ công an"

Ngày 1/6, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Học viện đã tổ chức Chương trình trải nghiệm Trại hè “Học làm chiến sĩ Công an” năm 2026 với chủ đề “Thép đã tôi thế đấy”. Hoạt động thiết thực này nhằm tạo ra một môi trường giáo dục, rèn luyện kỷ luật và kỹ năng sống bổ ích cho thanh, thiếu nhi trong dịp nghỉ hè.

Cán bộ Mặt trận Tổ quốc phường Ngọc Hà hăng hái tham gia tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động.

Gần dân, sát cơ sở nhờ “Mặt trận số”

Thực hiện chuyển đổi số, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động hay tiếp nhận ý kiến nhân dân, qua đó giúp Mặt trận gần dân, sát cơ sở, thật sự trở thành cầu nối “ý Đảng, lòng dân”.

[Video] Thời sự 24h ngày 31/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

[Video] Thời sự 24h ngày 31/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines; Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026; Miền Bắc, miền Trung nắng nóng trở lại từ đầu tháng 6; Mỹ phóng tên lửa Hellfire chặn tàu hảng cập cảng biển Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Vườn hoa ASEAN, thuộc khu thành cổ Intramuros, Thủ đô Manila. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Philippines

Ngay khi đến Thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines, chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Vườn hoa ASEAN, thuộc khu thành cổ Intramuros, Thủ đô Manila.