Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tìm kiếm giải pháp về vấn đề người tị nạn Ukraine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 19/4 đã họp cập nhật tình hình người tị nạn Ukraine và tìm kiếm giải pháp nhân đạo trước mắt để hỗ trợ những người dân này.

Người tị nạn Ukraine tại cửa khẩu biên giới Medyka, Ba Lan. (Ảnh: IOM)
Người tị nạn Ukraine tại cửa khẩu biên giới Medyka, Ba Lan. (Ảnh: IOM)

Phát biểu trực tuyến trước HĐBA từ Hungary, Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Kelly T. Clements kêu gọi HĐBA bỏ qua những bất đồng để tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Bà cập nhật tình hình những người dân Ukraine đang tị nạn ở các nước láng giềng đã bắt đầu được tham gia các chương trình giáo dục, y tế của nước sở tại và hòa nhập dần với xã hội mới.

Bà cho biết, tuy nhiên, vẫn còn hơn 13 triệu người đang mắc kẹt ở những khu vực chiến sự nguy hiểm, không thể thoát ly và cũng không tiếp cận được với viện trợ của cộng đồng quốc tế, do đó rất cần HĐBA sớm có quyết sách hỗ trợ phù hợp.

Bà hoan nghênh các nước đã mở cửa biên giới tiếp nhận và hỗ trợ người di cư từ Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức những người Ukraine mất chỗ ở và vẫn ở trong nước.

Bà kêu gọi HĐBA bảo đảm mở hành lang nhân đạo để các nhân viên LHQ tiếp cận an toàn và không bị cản trở tới các nơi người dân đang cần.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc Antonio Vitorino cảnh báo sẽ có thêm nhiều dân thường mất chỗ ở và thiệt mạng trong cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn hiện nay, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo vệ người dân cũng như nhà cửa của họ và cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Ông Vitorino khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ tối đa những người dân Ukraine bị buộc phải rời bỏ gia đình, nhà cửa do xung đột.

Cuộc họp do Pháp (nước ủy viên thường trực HĐBA) và Mexico (nước ủy viên không thường trực HĐBA) đề xuất với sự tham dự của đại diện Ukraine và một số nước láng giềng tiếp nhận người tị nạn.

Đây là cuộc họp lần thứ 6 của HĐBA về tình hình nhân đạo tại Ukraine, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 vừa qua.

Cùng ngày, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ Martin Griffiths cho biết, khả năng các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn hiện vẫn còn xa, nhưng cũng có thể sẽ đạt được trong 2 tuần tới. Ông Griffiths đang tới Thổ Nhĩ Kỳ để kết nối đàm phán 3 bên với nước chủ nhà, Nga và Ukraine.

Theo báo cáo của Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khoảng 7,1 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 4,79 triệu người tị nạn tới các nước láng giềng gần Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.