Hỏi & Đáp

Bạn đọc:

Tôi được biết những thí sinh xuất sắc nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng thuộc nhóm được nhận học bổng theo Nghị định 179 của Chính phủ. Xin Thời Nay nói rõ hơn về thông tin này? (Trần Văn Sơn, phường Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Thời Nay:

Dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định 179 của Chính phủ nhằm cụ thể hóa chính sách học bổng cho người học thuộc các ngành quan trọng. Theo đó, ngoài nhóm thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế được xét tuyển thẳng theo quy định, chính sách học bổng còn mở rộng đến các thí sinh có kết quả học tập xuất sắc trong kỳ tuyển sinh đại học.

Cụ thể, thí sinh nằm trong nhóm không vượt quá 30% số thí sinh có điểm cao nhất của từng nhóm ngành đào tạo trên phạm vi toàn quốc sẽ có cơ hội được xét nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học. Việc xác định nhóm thí sinh này được thực hiện riêng đối với từng nhóm ngành đào tạo, dựa trên cơ sở dữ liệu thí sinh trúng tuyển trong đợt xét tuyển chung.

Theo dự thảo, tập thí sinh của từng nhóm ngành bao gồm toàn bộ thí sinh trúng tuyển vào các chương trình đào tạo thuộc nhóm ngành đó và có kết quả hợp lệ của ba môn thi, gồm Toán và hai môn thuộc tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc tiếng Anh.

Về cách tính điểm để xếp hạng, điểm xếp hạng được tính bằng tổng điểm môn Toán và điểm của hai môn có kết quả cao nhất trong bốn môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Điểm từng môn được tính theo thang điểm 10, không nhân hệ số và không bao gồm điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, điểm cộng hoặc điểm quy đổi từ chứng chỉ hay các kết quả đánh giá khác.

Theo Nghị định 179, mức học bổng cho sinh viên đại học được chia theo trình độ đào tạo và nhóm ngành, cụ thể như sau:

- 5,5 triệu đồng/tháng đối với chương trình đào tạo tài năng.

- 4,2 triệu đồng/tháng đối với ngành vi mạch bán dẫn và các ngành khoa học cơ bản.

- 3,7 triệu đồng/tháng đối với các ngành kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược.

Có thể bạn quan tâm

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Các tình nguyện viên của Nắng Cao Nguyên đa phần là học sinh bậc THPT, THCS.

Những ngày hè ý nghĩa

Gần hai tháng nay, hơn 70 tình nguyện viên thuộc nhóm Nắng Cao Nguyên đã cùng nhau làm gia sư miễn phí cho các em nhỏ tại một ngôi trường thuộc phường Thạnh Mỹ Tây, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc kèm học, các bạn còn rủ nhau làm những bữa tiệc nhỏ cho trẻ, đến thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và sắp tới là tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”.

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Chị Lù Thị Toản tại một hội chợ quảng bá du lịch.

Vừa làm kinh tế vừa lưu giữ nét văn hóa bản địa

Nhận thấy địa phương có thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, chị Lù Thị Toản (sinh năm 1993, dân tộc Thái), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Quan Chiêng (phường Mường Lay, Điện Biên) đã cùng chị em phụ nữ bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Nhóm anh Đinh Văn Tú dọn dẹp ngôi nhà ở xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng.

Chung sức làm đẹp môi trường

Bốn năm qua, anh Đinh Văn Tú (trú xã Duy Xuyên, TP Đà Nẵng) cùng nhóm bạn thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường sá, phát quang cây cối sân vườn miễn phí cho bà con trong xóm. Khi hoàn thành các phần việc, nhìn nụ cười rạng rỡ của nhiều người, nhóm lại có động lực để tiếp tục cống hiến.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Thêm chính sách hỗ trợ sinh viên

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học tại TP Hồ Chí Minh chủ động mở rộng chính sách học bổng nhằm giảm áp lực kinh tế cho sinh viên, đồng thời bổ sung đa dạng phương thức hỗ trợ với các trường hợp đặc biệt, khó khăn.