Hansi Flick và hành trình từ kẻ vô danh đến huyền thoại vĩ đại

Không ai tin rằng Hansi Flick lại thành công ở Bayern, khi hoàn toàn vô danh và được bổ nhiệm vội vàng vào giữa mùa giải. Nhưng 10 tháng sau, không nghi ngờ gì, ông đã trở thành huyền thoại của đội bóng xứ Bavaria.

Hansi Flick giành cú ăn ba chỉ sau 10 tháng dẫn dắt Bayern.
Hansi Flick giành cú ăn ba chỉ sau 10 tháng dẫn dắt Bayern.

Hansi Flick có mặt trong đội hình thất bại của Bayern trong trận chung kết C1 1986/1987. Và dĩ nhiên, ông đã chứng kiến sự ra đi của Udo Lattek 30 ngày sau đó. Mặc dù đã giúp Hùm xám đoạt năm danh hiệu, bao gồm ba chức vô địch Bundesliga liên tiếp, Lattek vẫn bị coi là thất bại.

Oliver Kahn, cựu thủ môn và là biểu tượng của CLB xứ Bavaria, từng nói, Bayern là con quái vật với sự tham lam vô độ. Nó chỉ tạm ngồi yên khi nhét vào bụng chiếc Cúp lớn nhất, nhưng ngay sau đó lại rơi vào cơn đói cồn cào.

Đã từ lâu, những danh hiệu ở quốc nội không làm Bayern thỏa mãn. Cúp C1/Champions League mới là đích đến, là thước đo thành công của các HLV. Cứ mỗi khi mùa giải bắt đầu, tuyên bố “năm sau chúng ta sẽ vô địch châu Âu” của Jupp Heynckes tại quảng trường Marienplatz ở trung tâm Munich cuối thập niên 1980 lại vang lên. Không chỉ là lời hứa, đó còn là mệnh lệnh mà tất cả phải tuân theo.

Thế nên trong chuyến tập huấn giữa mùa giải ở Doha hồi tháng 1, Flick đã ngồi lại với các cầu thủ và nói về mục tiêu ăn ba.

Tại sao một HLV thời vụ (khi ấy thời hạn hợp đồng của Flick chỉ đến cuối mùa giải) lại tự đặt áp lực cho mình bằng một nhiệm vụ quá khó? Bản thân ông hoàn toàn thiếu kinh nghiệm, và Bayern vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng với Niko Kovac, cơ sở nào khiến chiến lược gia 55 tuổi tự tin đến vậy?

Flick đã gắn bó với Bayern đủ lâu để nhận ra rằng, lý do khiến đội bóng này thống trị nước Đức và vươn lên trở thành một siêu cường, với tiềm lực tài chính và ảnh hưởng toàn cầu, chính là tham vọng, là cơn đói cồn cào của con quái vật thèm Cúp. Bayern chỉ tốt, và sẽ càng tốt hơn khi đứng trước thách thức cực đại. Ở Bayern là nền văn hóa chiến thắng.

Người tiền nhiệm Kovac, “sếp” của Flick, không hiểu điều này. Ông ta giới hạn đội bóng ở tầm Bundesliga và tiếp cận thụ động với Champions League. Khi thất bại, Kovac mô tả Bayern là một chiếc xe hơi không thể chạy 200 km/giờ trên cao tốc Autobahn.

Tư tưởng của Flick đạt được sự đồng thuận cao từ các cầu thủ Bayern, những người đã no nê danh hiệu trong nước và luôn hoàn thành mùa giải Bundesliga vì nghĩa vụ, bởi “Đĩa bạc” không thể trao sớm vào mùa xuân. Điều này cũng tương tự sự đồng thuận về sự thay đổi phong cách mà Flick tiến hành, về thứ bóng đá tấn công hơn, nhiều ham muốn và cũng hiệu quả hơn.

Điều quan trọng là Flick tin rằng Bayern đủ tốt cho mục tiêu ăn ba. Manuel Neuer, Thomas Mueller, Thiago hay Robert Lewandowski là những cầu thủ đẳng cấp thế giới. Joashua Kimmich, Serge Gnabry và Alphonso Davies cũng chất lượng không kém.

Thứ Bayern cần nhất chỉ là khơi dậy động lực của các cầu thủ, đồng thời xây dựng một phương án chiến thuật bài bản và giàu cảm hứng khiến họ phát huy triệt để tài năng. Về mặt này, Flick giỏi hơn bất kỳ ai khác. Các cầu thủ rất thích ông, bởi ông như một người bạn lớn hơn là một “ông sếp” khắc nghiệt. Bất cứ lúc nào họ cũng có thể trò chuyện với Flick, sau đó nhận được lời khuyên hữu ích hay đơn giản chỉ là một cái ôm. Ông khiến họ tự tin trở lại, thể hiện những gì họ tốt nhất và khám phá năng lực tiềm ẩn, trước khi ra sân, chiến đấu đến giọt mồ hôi cuối cùng.

Hansi Flick và hành trình từ kẻ vô danh đến huyền thoại vĩ đại -0

Tuy nhiên, tất cả điều đó không có nghĩa Flick là một HLV lành tính. Từng nổi tiếng là một tiền vệ cứng rắn và hiếu chiến, Flick không ngại nói ra quan điểm của mình, kể cả điều đó khiến giới lãnh đạo phật ý. Hồi tháng 1, ông đã công khai bác bỏ quan điểm của Giám đốc thể thao Hasan Salihamidzic và nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải tăng cường nhân sự. Một mặt ông sẵn sàng trao cơ hội cho những cầu thủ dự bị hoặc tài năng trẻ, một mặt ông không ngại đẩy lên ghế dự những ngôi sao đắt giá nếu họ không đáp ứng yêu cầu.

Đêm chung kết với PSG, Benjamin Pavard, Lucas Hernandez, Corentin Tolisso, bộ ba trị giá 156,5 triệu euro đều không có tên trong đội hình xuất phát. Trong khi đó, Kingsley Coman bất ngờ được đá chính, rồi đền đáp sự tin tưởng của ông thầy bằng bàn thắng duy nhất giúp Bayern hoàn tất cú ăn ba vĩ đại.

Khi Flick làm được điều mà Carlo Ancelotti, Pep Guardiola không thể, ông sớm được định danh là HLV huyền thoại của Bayern.

Có thể bạn quan tâm

Các thành viên đội tuyển miền bắc ăn mừng cùng chiếc cúp vô địch. (Ảnh: VGA)

Đội tuyển miền bắc vô địch VGA Union Cup 2026

Ngày 14/3, tại sân golf Thanh Lanh Valley Golf & Resort, ngày thi đấu quyết định của Giải golf VGA Union Cup 2026 diễn ra với nhiều diễn biến hấp dẫn và kịch tính. Sau màn rượt đuổi tỷ số căng thẳng đến những hố đấu cuối cùng, đội tuyển miền bắc đã giành chiến thắng chung cuộc 14,5-13,5 trước đội tuyển miền nam.

Các cầu thủ U19 Việt Nam trong buổi tập gần đây. (Ảnh: VFF)

U19 Việt Nam tập trung với nhiều gương mặt triển vọng

Trong kế hoạch chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và Vòng loại Giải U20 châu Á 2027, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức đợt tập trung đầu tiên trong năm 2026 của đội tuyển U19 Việt Nam với sự góp mặt của 31 cầu thủ.

Các vận động viên người khuyết tật thi đấu tại Giải "Pickleball vì cộng đồng" tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Tổ chức nhiều hoạt động đồng hành Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với chủ đề “Thể thao hòa nhập”

Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với nhiều hoạt động có chủ đề “Thể thao hòa nhập-Lan tỏa tinh thần Việt Nam kiên cường, nhân ái, đoàn kết toàn dân tộc” sẽ diễn ra ngày 2/5 tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, do Ủy ban Paralympic Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư Natuh tổ chức.

Đội trưởng hai đội cùng ban trọng tài trước trận đấu. (Ảnh: VFF)

U20 nữ Việt Nam thắng giao hữu câu lạc bộ của Hàn Quốc

Chiều 12/3 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến tập huấn tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải bóng đá U20 nữ châu Á 2026, đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước đội một của câu lạc bộ bóng đá nữ KSPO (Hàn Quốc).

Bàn thắng của Ngân Thị Vạn Sự được đề cử bàn thắng đẹp nhất vòng bảng AFC Women’s Asian Cup Australia 2026. (Ảnh: AFC)

Bàn thắng của Vạn Sự vào đề cử đẹp nhất vòng bảng Giải bóng đá nữ châu Á 2026

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa công bố danh sách các bàn thắng đẹp nhất vòng bảng Giải bóng đá nữ châu Á 2026 để người hâm mộ bình chọn. Đáng chú ý, tiền đạo Ngân Thị Vạn Sự của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam góp mặt trong danh sách đề cử với pha lập công ấn tượng vào lưới đội tuyển nữ Ấn Độ.

Các võ sĩ Taekwondo Việt Nam đoạt Huy chương vàng nội dung quyền biểu diễn sáng tạo hỗn hợp tại SEA Games 33. (Ảnh QUYẾT THẮNG)

Taekwondo Việt Nam với thế hệ mới hướng tới Olympic 2028

Taekwondo Việt Nam đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với mục tiêu xa nhất là Olympic Los Angeles 2028. Từ công tác đào tạo huấn luyện viên, cập nhật luật thi đấu quốc tế đến tái cấu trúc lực lượng đội tuyển và bảo đảm nguồn lực tài chính, năm 2026 được xem là điểm khởi đầu cho hành trình dài hơi ấy.

Đội trưởng hai đội cùng ban trọng tài trước trận đấu. (Ảnh: VFF)

U20 nữ Việt Nam thua sát nút trong trận giao hữu tại Trung Quốc

Ngày 10/3, trong khuôn khổ chuyến tập huấn tại Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết Giải bóng đá U20 nữ châu Á 2026, đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã có trận đấu giao hữu đầu tiên với câu lạc bộ nữ Bắc Kinh và để thua sát nút với tỷ số 0-1.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chỉ đạo các học trò trong trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển

Tối 10/3, sau thất bại trước đội tuyển nữ Nhật Bản ở lượt trận cuối vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã tham dự họp báo và chia sẻ thẳng thắn về trận đấu, đồng thời đề cập tới định hướng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian tới.

Huỳnh Như cùng các đồng đội không thể tạo nên bất ngờ trước đội tuyển nữ Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại vòng bảng châu Á

Tối 10/3, trước đối thủ được đánh giá vượt trội là đội tuyển nữ Nhật Bản, đội tuyển nữ Việt Nam đã nhận thất bại với tỷ số 0-4 trong trận đấu cuối cùng vòng bảng, qua đó khép lại hành trình tại vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026.

Giải Tiền Phong Marathon 2026 sẽ được tổ chức tại Khánh Hòa.

Gần 15.000 vận động viên sẽ tham dự Giải Tiền Phong Marathon 2026

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 67-năm 2026 sẽ quay trở lại với tỉnh Khánh Hòa sau 17 năm với nhiều thay đổi quan trọng, từ cách tính thành tích cho đến phương thức tổ chức, phản ánh bước chuyển mình của phong trào marathon Việt Nam.

Lễ bốc thăm tổ chức sáng 10/3 tại Hà Nội

14 đội hạng Nhì tranh 3 suất thăng hạng Nhất

Sáng 10/3, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2026 đã được tổ chức. Mùa giải năm nay tiếp tục quy tụ 14 đội bóng, cạnh tranh ba suất thăng hạng lên Giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2026/27.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy tại buổi họp báo trước trận gặp tuyển nữ Nhật Bản. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm cao trong trận gặp Nhật Bản

Chiều 9/3, tại buổi họp báo trước trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và đội tuyển nữ Nhật Bản trong khuôn khổ vòng bảng vòng chung kết Giải bóng đá nữ châu Á 2026, huấn luyện viên Mai Đức Chung cùng tiền vệ Nguyễn Thị Bích Thùy chia sẻ về công tác chuẩn bị và quyết tâm của toàn đội trước trận đấu quan trọng diễn ra ngày 10/3.

Đội tuyển Bangladesh. (Ảnh: BFF)

Đội tuyển Bangladesh đem nhiều "ngoại binh" sang Việt Nam đấu giao hữu

Liên đoàn Bóng đá Bangladesh đã công bố danh sách sơ bộ gồm 38 cầu thủ chuẩn bị cho trận giao hữu quốc tế với đội tuyển Việt Nam trong dịp FIFA Days tháng 3/2026. Đáng chú ý, trong thành phần này có tiền vệ từng thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh Hamza Choudhury cùng nhiều cầu thủ gốc Bangladesh trưởng thành ở nước ngoài.