Hàng trăm sinh viên ưu tú đến thăm quần đảo Trường Sa

Khoảng 200 đại biểu sinh viên ưu tú từ khắp mọi miền Tổ quốc sẽ đến thăm, mang những công trình, phần việc và quà tặng giá trị đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.
Đồng chí Bùi Quang Huy tiễn đoàn hành trình tại cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh).
Đồng chí Bùi Quang Huy tiễn đoàn hành trình tại cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh).

Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tiễn đoàn công tác hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023.

Đến dự, có các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tham gia hành trình, có khoảng 200 đại biểu chính thức, được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí về kiến thức, khả năng tuyên truyền về biển đảo, nắm rõ chủ quyền về quần đảo Trường Sa và các phong trào của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam gắn với chương trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc".

Dự kiến, trong các ngày tới đây, hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" năm 2023 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa ở cả trên biển và đất liền tương ứng với 5 tiêu chí danh hiệu "Sinh viên 5 tốt": Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt.

Cụ thể, các đại biểu sẽ tổ chức những buổi nói chuyện về tình hình biển đảo, ôn lại truyền thống về lịch sử bảo vệ chủ quyền dân tộc, hoạt động hành trình; giới thiệu, thuyết minh các sản phẩm sinh viên gắn với phát triển kinh tế biển, trao tặng các sản phẩm khoa học-công nghệ của sinh viên tại các đảo.

Các đại biểu hành trình hồ hởi lên tàu.

Các đại biểu hành trình hồ hởi lên tàu.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hành trình, sẽ diễn ra giải chạy "Vì Trường Sa thân yêu" trên đảo Trường Sa Lớn cùng nhiều hoạt động giao lưu thể dục thể thao giữa các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân; hoạt động trồng cây, tình nguyện, thăm hỏi, động viên, trao quà tặng quân và dân trên các đảo.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ tham dự buổi nói chuyện chuyên đề "Hội nhập và trách nhiệm của sinh viên trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền dân tộc", đêm nhạc "Hành trình bài ca sinh viên" cũng như các chương trình giao lưu văn nghệ, triển lãm "Sinh viên với biển đảo Tổ quốc".

Sau hành trình, sẽ diễn ra triển lãm "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc - Z Sea Hearts" tại Thủ đô Hà Nội.

Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đến tiễn đoàn hành trình tại cảng Cát Lái.

Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đến tiễn đoàn hành trình tại cảng Cát Lái.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, đây là lần đầu tiên có một chuyến tàu của Hội Sinh viên Việt Nam đến với quần đảo Trường Sa, mang theo tinh thần, khát vọng cống hiến, rèn luyện và trưởng thành của các cán bộ Hội, hội viên, sinh viên ưu tú; doanh nhân trẻ thành đạt, tích cực tham gia hoạt động xã hội; nghệ sĩ, bác sĩ, cán bộ trẻ vì cộng đồng.

Toàn bộ những hoạt động của hành trình đều thể hiện mong muốn chung sức, chung lòng cùng cán bộ, chiến sĩ hải quân và nhân dân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, làm cho quần đảo Trường Sa gần hơn với đất liền, khẳng định việc thực thi một cách bình thường, đúng pháp luật những hoạt động khai thác trên vùng đặc quyền kinh tế của đất nước ta.

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam kỳ vọng hành trình sẽ ghi dấu ấn như một hoạt động thiết thực của sinh viên cả nước trong bảo vệ chủ quyền, xây dựng biển đảo Việt Nam, thể hiện tình yêu nước một cách đúng đắn, ý nghĩa và biết ơn sự hy sinh, cống hiến vĩ đại của thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập và tự do của đất nước.

Các thành viên đoàn đại biểu thành phố Hà Nội trước giờ lên đường.

Các thành viên đoàn đại biểu thành phố Hà Nội trước giờ lên đường.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển đảo luôn có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Trên biển, có hàng nghìn đảo lớn, nhỏ, trong đó bao gồm 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là những phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, được nhiều thế hệ người Việt Nam đổ mồ hôi, công sức, trí tuệ và xương máu để xây dựng và gìn giữ.

Vì vậy, việc thừa kế, bảo vệ vững chắc và phát huy tiềm năng to lớn của biển đảo không chỉ là vinh dự của thế hệ trẻ hôm nay mà còn là trách nhiệm của nhiều thế hệ mãi mãi về sau.

Trong đó, sinh viên với vai trò lực lượng trí thức trẻ, nguồn nhân lực quan trọng trong thời đại kinh tế tri thức càng cần thấu hiểu sự nghiệp vinh quang này và phấn đấu tiếp nối bằng quá trình học tập, lao động của chính bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 100-TB/VPTW, ngày 19/6/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.

Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. (Ảnh: HNV)

Kỳ 2: Đổi mới và hội nhập - hiện thực hóa khát vọng ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Giữa muôn vàn thử thách sau chiến tranh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước đã từng bước vượt qua khủng hoảng, khơi dậy sức sản xuất, đổi mới chính trị, từng bước hội nhập và không ngừng chăm lo, cải thiện và nâng cao đời sống, hướng tới mục tiêu ấm no, hạnh phúc bền vững cho nhân dân.

Các diễn giả khẳng định công chúng luôn là trung tâm của mọi đổi mới.

Đổi mới sáng tạo trong báo chí để phụng sự công chúng và kiến tạo niềm tin

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2026, ngày 20/6, phiên thảo luận với tiêu điểm “Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc, phát triển kinh tế báo chí” do Báo Nhân Dân tổ chức đã phác thảo một lộ trình cho báo chí trước những “cơn sóng” của công nghệ, mạng xã hội và phát triển báo chí dựa trên hành vi công chúng.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chụp ảnh cùng các diễn giả tham dự phiên thảo luận.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng chính là bảo vệ niềm tin của nhân dân

Các chuyên gia cho rằng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hôm nay không đơn thuần là phản bác cái sai, mà quan trọng hơn, đó là quá trình củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Báo chí cách mạng phải lấy xây dựng niềm tin xã hội là mục tiêu căn bản, lâu dài.

Điện mừng Đảng Châu Phi vì Độc lập của Cabo Verde

Điện mừng Đảng Châu Phi vì Độc lập của Cabo Verde

Nhân dịp Đảng Châu Phi vì Độc lập của Cabo Verde (PAICV) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Cabo Verde vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng tới Ban Lãnh đạo Đảng PAICV.

Ủy ban ASEAN tại Vienna (ACV) gồm Đại sứ, Đại biện 8 nước thành viên Việt Nam, Philippines, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Lào và Singapore có cuộc làm việc với bà Monica Juma, Giám đốc Điều hành Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC).

Tăng cường đối thoại, thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm

Ngày 19/6, tại Vienna, Cộng hòa Áo, Ủy ban ASEAN tại Vienna (ACV) gồm Đại sứ, Đại biện 8 nước thành viên Việt Nam, Philippines, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Lào và Singapore đã có cuộc làm việc với bà Monica Juma, Giám đốc Điều hành Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC).

[Video] Thời sự 24h ngày 19/6: Khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Nga

[Video] Thời sự 24h ngày 19/6: Khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Nga

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Lê Minh Hưng về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga; HĐND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét quyết định hơn 50 nội dung quan trọng; Khởi tố 24 vụ lừa đảo kỳ nghỉ du lịch, ước tính số tiền liên quan hơn 2.700 tỷ đồng.