Hàn Quốc đẩy mạnh chính sách thu hút sinh viên quốc tế

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đặt mục tiêu đến năm 2027 thu hút 300 nghìn sinh viên quốc tế nhằm ứng phó tình trạng suy giảm nhanh chóng dân số trong nhóm tuổi này, cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của các đại học địa phương.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho.

Trước tình trạng thiếu lao động và "chảy máu" chất xám, Chính phủ Hàn Quốc hướng đến thu hút thêm du học sinh chuyên về khoa học, công nghệ và kỹ thuật nhằm củng cố các ngành công nghệ cao tại Xứ sở Kim chi.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố "Dự án 300K Du học Hàn Quốc" từ tháng 8/2023, theo đó, Chính phủ nước này đặt mục tiêu thu hút 300 nghìn sinh viên nước ngoài đến học đại học vào năm 2027 và giúp Hàn Quốc lọt vào tốp 10 điểm đến du học hàng đầu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp năm mới 2024, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho nhấn mạnh, các chính sách mới của chính phủ liên quan sinh viên quốc tế không chỉ giới hạn trong việc học tập, mà sẽ bao gồm cả kết nối việc làm và định cư tại Hàn Quốc.

Trước đây, thu hút sinh viên quốc tế là trách nhiệm của mỗi trường, song theo Bộ trưởng Lee Ju-ho, chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc hướng tới đẩy nhanh việc thay đổi mô hình, qua đó, các đại học, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để giúp các trường tuyển dụng thêm du học sinh, phù hợp cơ cấu đào tạo và chiến lược phát triển của mỗi trường.

Việc phối hợp chính sách tổng thể được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt sự chênh lệch giữa các khu vực đang có xu hướng ngày càng gia tăng và là một trong những biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Hàn Quốc trên toàn cầu.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố "Dự án 300K Du học Hàn Quốc" từ tháng 8/2023, theo đó, Chính phủ nước này đặt mục tiêu thu hút 300 nghìn sinh viên nước ngoài đến học đại học vào năm 2027 và giúp Hàn Quốc lọt vào tốp 10 điểm đến du học hàng đầu.

Với khoảng 160 nghìn sinh viên quốc tế đang học tập tại Xứ sở Kim chi, dự án đặt mục tiêu sẽ tăng gần gấp đôi số lượng sinh viên trong vòng 4 năm tới, cụ thể là thu hút khoảng 220 nghìn sinh viên đăng ký vào một chương trình bậc đại học hoặc sau đại học và 80 nghìn sinh viên khác đến Hàn Quốc theo chương trình trao đổi sinh viên.

Chương trình Học bổng Toàn cầu Hàn Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính hoàn toàn cho 2.700 sinh viên quốc tế theo học ngành khoa học và kỹ thuật trong các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ vào năm 2027, đồng thời, hỗ trợ 6.000 sinh viên theo học các môn khác. Cùng với đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ thành lập các bộ phận chuyên trách thu hút sinh viên quốc tế tại các Trung tâm Giáo dục Hàn Quốc trên khắp thế giới từ năm 2024, nhằm cung cấp hỗ trợ có hệ thống hơn cho những người muốn du học tại Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng Lee Ju-ho, Chính phủ Hàn Quốc mong muốn tiếp nhận nhiều sinh viên theo chương trình thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật từ các quốc gia như Ba Lan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ấn Ðộ, những đối tác có tiềm năng và nhu cầu hợp tác cao trong các lĩnh vực quốc phòng và kinh doanh năng lượng hạt nhân. Hàn Quốc cũng sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình trao đổi sinh viên với Mỹ và Nhật Bản.

Theo kế hoạch mới của Chính phủ Hàn Quốc, Bộ Giáo dục sẽ hợp tác với Bộ Tư pháp để thiết lập hệ thống cấp thị thực nhanh nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các sinh viên khoa học và công nghệ nước ngoài tài năng. Sau khi hệ thống mới có hiệu lực, sinh viên có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học hay công nghệ có thể được cấp quyền thường trú trong ba năm thay vì sáu năm như trước đây, hoặc được cấp quốc tịch Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng Lee Ju-ho, cải cách chính sách liên quan giáo dục là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết ba thách thức lớn mà Hàn Quốc cùng lúc phải đối mặt, gồm sự suy giảm dân số và lực lượng lao động, chênh lệch về phát triển giữa các vùng miền và tốc độ chuyển đổi số quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã)

Ấn Độ và Mỹ củng cố quan hệ chiến lược

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8/8 có cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố và tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện Ấn Độ-Mỹ.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

Lực lượng chức năng tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hỗ trợ neo đậu tàu thuyền tránh bão. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc, Nhật Bản ứng phó bão Dolphin

Theo Tân Hoa xã, sáng 9/8, Đài quan sát khí tượng quốc gia Trung Quốc đã kích hoạt “cảnh báo đỏ” về bão Dolphin - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo bão của nước này.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Nông dân thu hoạch lúa mì tại Srifa, Liban. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Giá lương thực thế giới tăng nhẹ vì nắng nóng và bất ổn địa chính trị

Ngày 8/8, Liên hợp quốc cho biết giá các mặt hàng lương thực chủ chốt trên thị trường quốc tế đã tăng nhẹ trong tháng 7 vừa qua, trong bối cảnh các đợt nắng nóng gay gắt tại nhiều khu vực sản xuất, những rủi ro thời tiết liên quan hiện tượng El Nino và bất ổn địa chính trị tiếp tục đẩy chi phí năng lượng lên cao.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...