Hamas, Israel đổ lỗi cho nhau về trì hoãn ký kết thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 25/12, lực lượng Hamas và Israel tiếp tục đổ lỗi cho nhau về việc trì hoãn ký kết thỏa thuận ngừng bắn dù những ngày qua, cả hai bên đều cho biết đã có nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán.
Bộ binh Israel được triển khai ở thành phố Khan Yunis, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bộ binh Israel được triển khai ở thành phố Khan Yunis, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong tuyên bố, Hamas cho biết, Israel đã đặt ra những điều kiện mới liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, tù nhân và sự trở về của những người di tản, điều này đã làm chậm trễ việc đạt được thỏa thuận đã có.

Ngược lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Hamas đang quay lưng với những thỏa thuận đã đạt được và gây khó khăn cho cuộc đàm phán. Tuy nhiên, cả hai bên khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận.

Các nhà đàm phán Israel đã về nước vào tối 24/12 để tham vấn về thỏa thuận con tin.

Hiện các lực lượng của Israel vẫn tiếp tục gia tăng áp lực quân sự lên các vùng đất của người Palestine. Theo các nguồn tin y tế, các cuộc không kích của quân đội Israel đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng trên khắp Dải Gaza vào ngày 25/12.

Đến nay, các chiến dịch quân sự của Israel đã khiến hơn 45.200 người Palestine thiệt mạng, 2,3 triệu người đã phải di dời và phần lớn Gaza đang bị tàn phá.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong bài phát biểu nhân dịp Giáng sinh, Giáo hoàng Francis đã lên án tình hình nhân đạo "cực kỳ nguy hiểm" ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi thả tự do cho các con tin Israel vẫn đang bị phong trào Hamas bắt giữ.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.