Giới chức y tế Canada khuyến cáo người dân khẩn cấp tiêm mũi tăng cường vaccine phòng Covid-19

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos và người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng nước này, Tiến sĩ Theresa Tam khuyến cáo những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường vaccine phòng Covid-19 cần khẩn cấp tiêm ngay mũi thứ ba, trước khi các biến thể mới của Omicron "bén rễ sâu" trong những tuần tới.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 30/3/2021. (Ảnh: REUTERS)
Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 30/3/2021. (Ảnh: REUTERS)

Tiến sĩ Theresa Tam cho biết, số ca nhiễm Covid-19 hiện đang ổn định, nhưng các biến thể có khả năng "né tránh" miễn dịch như BA.4 và BA.5 sẽ trở nên phổ biến vào cuối hè và đầu thu này - cũng là thời điểm Canada bước vào mùa virus gây bệnh đường hô hấp. Biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại làn sóng lây nhiễm này là tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Tiến sĩ Tam, liều cơ bản của vaccine phòng Covid-19 không cung cấp đủ khả năng bảo vệ, và liều thứ ba là cần thiết cho tất cả người lớn và đối với một số thanh thiếu niên có nguy cơ cao.

Dựa trên dữ liệu thu thập được vào tháng 4 và tháng 5/2022, khi biến thể Omicron hoạt động rất mạnh ở Canada, những người được tiêm mũi tăng cường có nguy cơ nhập viện thấp hơn 5 lần và nguy cơ tử vong thấp hơn 7 lần so với người chưa tiêm.

Canada đang chậm hơn so với các nước phát triển khác về tỷ lệ bao phủ mũi tiêm tăng cường. Theo ông Duclos, chỉ 60% người lớn được tiêm 2 liều đầu tiên đã quay trở lại tiêm mũi thứ ba.

Ông Duclos cho biết, Canada sẽ không gọi những người đã tiêm 2 liều là "đã được tiêm chủng đầy đủ" nữa.

Tuy nhiên, ông không cho biết liệu các quy định về vaccine của chính phủ có được điều chỉnh để yêu cầu người dân phải tiêm 3 liều vaccine phòng Covid-19 hay không.

Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) khuyến cáo tất cả người lớn nên tiêm liều tăng cường. NACI cho biết, nếu 1 người đã bị nhiễm Covid-19, nên đợi 3 tháng kể từ khi được chẩn đoán nhiễm bệnh để tiêm liều tăng cường.

Tiến sĩ Tam nhấn mạnh rằng 1 lần nhiễm Covid-19 không cung cấp đủ kháng thể bảo vệ. Theo Tiến sĩ Tam, một số người Canada đang có quan điểm sai lầm rằng 2 liều vaccine phòng Covid-19 cộng với 1 lần nhiễm bệnh sẽ cung cấp đủ khả năng miễn dịch.

Trong khi các nhà sản xuất vaccine lớn như Moderna và Pfizer đang phát triển các sản phẩm phù hợp với chủng virus hiện tại, Tiến sĩ Tam cho biết, có thể mất vài tháng trước khi sản phẩm này được Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng tại Canada.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.