“Gia đình thứ hai” của sinh viên Lào

Chương trình “Ở nhà dân - Homestay” giúp hàng trăm du học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại TP Đà Nẵng có thêm “gia đình thứ hai” với những người bố, người mẹ, anh, chị, em là người Việt. Qua đó giúp các em vơi bớt cảm giác nhớ nhà, có cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa, phong tục, lối sống của người Việt, góp phần thắt chặt tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt - Lào.
Mẹ Yến hướng dẫn các sinh viên Lào chuẩn bị món ăn.
Mẹ Yến hướng dẫn các sinh viên Lào chuẩn bị món ăn.

1/ Gần hai tuần nay, ngôi nhà của vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Yến (trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) thêm phần rộn rã bởi sự có mặt của hai “con trai” người Lào. Trong căn bếp nhỏ, bà Yến vừa giới thiệu từng món ăn truyền thống của người Việt, vừa giục “hai con” nếm thử. Tiếng nói cười rôm rả vang lên suốt bữa cơm gia đình ấm cúng. Em Chanpaseuth Chamdalasouk (sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng) là một trong hai du học sinh Lào được gia đình bà Yến đón về chung sống theo chương trình. Hơn ba năm sống và học tập tại TP Đà Nẵng, đây là lần đầu Chanpaseuth được tham gia chương trình và có thêm “gia đình thứ hai” cho mình. “Sống ở nhà “mẹ” Yến rất thoải mái. “Bố mẹ” rất thương em, chăm lo chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ. Vào các ngày cuối tuần còn dẫn đi chơi nhiều nơi nổi tiếng ở TP Đà Nẵng”, Chanpaseuth chia sẻ. Còn với em Leukhamhan Xaypanya, khoảng thời gian sống tại nhà “mẹ” Yến là kỷ niệm đẹp khó quên trong hành trình du học. “Em được trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, được tìm hiểu về văn hóa, lối sống của người Việt, được “mẹ” nấu cho nhiều món ngon nổi tiếng của Việt Nam”, Leukhamhan bộc bạch.

Bà Yến cho biết, đây là năm thứ ba gia đình đón nhận sinh viên Lào về chung sống. Để tạo điều kiện tốt nhất, gia đình đã bố trí phòng riêng, tôn trọng không gian riêng, nếp sinh hoạt của “các con”. Trong thời gian cùng chung sống, gia đình thường tổ chức các hoạt động chung như vào bếp cuối tuần, giao lưu ẩm thực, tham quan để cùng hòa nhập với các thành viên trong nhà, tạo sự gần gũi, thân mật trong gia đình.

Năm 2023, chương trình “Ở nhà dân - Homestay” có 148 em sinh viên Lào đang theo học các trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng tham gia và được đón nhận về các hộ gia đình ở các quận. Cụ thể, quận Liên Chiểu đón 28 em, quận Thanh Khê đón 24 em, quận Hải Châu đón 20 em, quận Ngũ Hành Sơn đón 28 em, quận Sơn Trà đón 28 em, quận Cẩm Lệ đón 20 em. Các em được các gia đình đón về chung sống, sinh hoạt trong hai tuần. Mỗi em tham gia chương trình được UBND các quận hỗ trợ 1.000.000 đồng/em.

2/ Từ ngày đón “con gái” người Lào về sống, chị Trần Thị Lan Thành (phường An Khê, quận Thanh Khê) luôn sắp xếp công việc, dành thời gian để đưa đón “con” thăm thú đó đây. Để gắn kết tình cảm gia đình, chị Thành và “con gái” Xaisomphou Khaikeo (Trường đại học Duy Tân) xưng hô “mẹ - con” thân mật. Để giúp “con gái” giao tiếp tiếng Việt tốt hơn, chị Thành thường xuyên đưa con cùng đi chợ, tham gia sinh hoạt hội, đoàn thể tại địa phương. “Tôi xem Xaisomphou Khaikeo như con đẻ của mình, cố gắng dành thời gian đồng hành cùng, giúp con có nhiều trải nghiệm trong thời gian chung sống cùng gia đình vơi đi cảm giác nhớ nhà, yên tâm học tập”, chị Thành tâm sự.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố cho biết, chương trình “Ở nhà dân - Homestay” là một hoạt động đối ngoại thiết thực, quan trọng của TP Đà Nẵng với nước bạn Lào trong năm 2023. Tham gia chương trình, sinh viên Lào được cùng chung sống, sinh hoạt với gia đình người Việt, kết nghĩa “bố mẹ - con, anh - chị - em” với người Việt, giúp sinh viên có cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, tìm hiểu phong tục, tập quán, lối sống của người Việt. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia công tác xã hội, giao lưu văn hóa, văn nghệ với đoàn viên, thanh niên địa phương. Qua đó làm sâu sắc hơn tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung, giữa TP Đà Nẵng và các tỉnh nam - trung Lào nói riêng.

Theo Tổng Lãnh sự Lào tại TP Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang, chương trình “Ở nhà dân - Homestay” dành cho sinh viên Lào là hoạt động rất ý nghĩa với sinh viên Lào, giúp các em có thêm người thân, thêm gia đình thứ hai để đồng hành, hỗ trợ trong quá trình học tập và sinh sống tại TP Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ

Để phát triển nguồn nhân lực tinh hoa, TP Hà Nội đang xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo 1.000 tiến sĩ giai đoạn 2026-2030. Tổng nguồn lực dự kiến cho chương trình này trong 5 năm khoảng hơn 300 tỷ đồng, bình quân mỗi năm khoảng hơn 60 tỷ đồng.

Tháng Thanh niên 2026 được triển khai với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ cả nước.

Khơi dậy khí thế mới của tuổi trẻ

Trong không khí sôi động của những ngày đầu xuân, tại Khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, tỉnh Hà Tĩnh), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi động Tháng Thanh niên 2026, đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ gắn với nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Trương Văn An (bên trái), giới thiệu sản phẩm của CaThiFood đến người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ giữ hương vị quê nhà

Trương Văn An (1995), một người con phố cổ Hội An (TP Đà Nẵng) đã chọn trở về quê khởi nghiệp với mô hình sản xuất sản phẩm ăn liền từ đặc sản phố cổ. An mong muốn bất kỳ người con xa quê nào cũng có thể thưởng thức món ngon quê nhà một cách đúng vị, trọn vẹn và dễ dàng hơn.

Lễ bàn giao Phòng LAB cộng đồng của dự án STEMBridge do học sinh Vũ Đức Minh (bên trái) làm Trưởng nhóm.

Mang khoa học thực chất đến học sinh vùng cao

Với mong muốn đưa khoa học đến gần hơn với học sinh vùng cao, ngày 7/2 vừa qua, tại Trường THCS Quan Sơn (tỉnh Lạng Sơn), dự án STEMBridge Vietnam đã tổ chức thành công Ngày hội STEM & Khoa học, thu hút gần 300 học sinh và giáo viên tham gia với nhiều hoạt động trải nghiệm thiết thực.

Lãnh đạo Trường đại học Sài Gòn tặng quà và tiễn sinh viên về quê đón Tết. Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Mang hương Tết ấm

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, từ TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến xe mùa xuân tất bật đưa sinh viên khó khăn về quê sum vầy với gia đình, người thân. Từng tấm vé “0 đồng” được trao tay khiến cái Tết đoàn viên thêm ấm áp, trọn vẹn.

Lò Chúc Chi nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về khởi nghiệp năm 2025.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, phải nuôi con nhỏ song chị Lò Chúc Chi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa Ban Trắng vẫn khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu, đưa món bánh quê hương vươn xa cũng như gìn giữ và bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc.

Trung úy Phạm Minh Hiếu (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn người dân ủ rác hữu cơ thành phân bón vi sinh Bokashi.

Trung úy công an say mê nghiên cứu khoa học

Không chỉ tận tụy với nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, Trung úy Phạm Minh Hiếu (Công an tỉnh Hà Tĩnh) còn được biết đến là một cán bộ trẻ giàu đam mê nghiên cứu khoa học, luôn trăn trở với các vấn đề môi trường và tích cực lan tỏa lối sống xanh.

Hoạt động "Đổi sách lấy cây" và các vật dụng tái chế của Trường FPT Polytechnic Hà Nội.

Cơ hội đóng góp cho giáo dục môi trường ASEAN

Thu hút gần 300 hồ sơ dự thi, Giải thưởng “Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam 2025” - “Trường học không rác thải nhựa” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động là bước đi chiến lược để Việt Nam tiên phong xây dựng mô hình mẫu về giảm rác thải nhựa, tiến tới chuẩn hóa giải pháp giáo dục môi trường cho khu vực.

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.