EU siết chặt quản lý các nền tảng trực tuyến

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/4 quyết định áp đặt các quy tắc quản lý nội dung chặt chẽ hơn đối với 19 nền tảng trực tuyến, trong đó có Instagram, TikTok và Twitter.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nền tảng trực tuyến này đều có hơn 45 triệu người dùng và thuộc nhóm đối tượng quản lý của Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) do EU ban hành. Trước ngày 25/8 tới, 19 nền tảng trong danh sách phải trình lên Ủy ban châu Âu (EC) báo cáo đánh giá rủi ro hằng năm và phải tiến hành kiểm toán độc lập dưới sự giám sát của EC.

Các quy định trong DSA nhằm buộc các nền tảng thực hiện các mục tiêu bảo vệ trẻ em tốt hơn, tăng cường tính minh bạch các dịch vụ kỹ thuật số, cấm bán trực tuyến hàng hóa không an toàn và cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi tham gia môi trường trực tuyến. Ủy viên phụ trách thị trường nội khối EU cho biết, hệ thống giám sát mới sẽ tạo ra một mạng lưới rộng và chặt chẽ, bao quát những điểm không tuân thủ quy định của các nền tảng, từ đó có hành động xử lý sai phạm.

Ngoài DSA, EU còn có Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) với các quy định nghiêm ngặt về những điều được phép và bị cấm trên các nền tảng do các công ty công nghệ quản lý, đồng thời cho phép EC thực hiện các cuộc điều tra thị trường và xử phạt các hành vi không tuân thủ Đạo luật. DMA hướng tới các công ty lớn cung cấp dịch vụ nền tảng cốt lõi, như mạng xã hội hoặc công cụ tìm kiếm.

Theo thông báo của Twitter, trong sáu tháng đầu năm 2022, Twitter đã yêu cầu người dùng gỡ hơn 6,5 triệu bài đăng, tăng 29% so mức trong giai đoạn sáu tháng trước đó. Theo định kỳ sáu tháng, Twitter cập nhật trên trang Trung tâm Minh bạch của công ty các thông tin như số tài khoản bị khóa hay số kiến nghị yêu cầu dỡ bỏ nội dung từ các chính phủ.

Twitter cho biết đã nhận được 53.000 kiến nghị pháp lý trong nửa đầu năm 2022. Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ là những quốc gia có nhiều kiến nghị nhất.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ cung cấp)

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việc Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều ngày 24/2, tại Điện Kremlin, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc hội kiến Tổng thống Vladimir Putin.