EU đối mặt nguy cơ từ “bom nợ công”

Nhiều nước Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng nợ công tăng cao kỷ lục, do chính phủ các nước tăng chi tiêu để chống dịch Covid-19 và hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cú sốc do đại dịch gây ra. Thực trạng này đặt ra cho các nhà lãnh đạo EU bài toán cân bằng ngân sách trong thời gian tới.

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức. Ảnh: Bloomberg
Ngân hàng Deutsche Bank của Đức. Ảnh: Bloomberg

Đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau cuộc đại suy thoái những năm 1930. Trước cú sốc kinh tế đó, chính phủ các nước EU đã buộc phải bơm các gói cứu trợ khổng lồ để chống dịch, cứu các doanh nghiệp khỏi nguy cơ phá sản, bảo đảm tiền lương cho người lao động và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, những “liều thuốc” này lại kéo theo tác dụng phụ khi gia tăng gánh nặng nợ nần của các nước. 

Nợ công tại các nước EU đang ở mức cao kỷ lục. Tại các nước Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Síp, Bồ Đào Nha, I-ta-li-a mức nợ công hiện đã vượt ngưỡng 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hy Lạp hiện là quốc gia thành viên EU có gánh nặng nợ nghiêm trọng nhất, lên đến khoảng 200% GDP. Tại I-ta-li-a, Cơ quan thống kê quốc gia I-ta-li-a (Istat) cho biết, năm 2020, tổng nợ của nước này đã tăng lên mức 155,6% GDP. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp B.Lơ Me mới đây dự báo, nợ công của Pháp trong năm 2021 có thể chạm mốc 118% GDP. 

Ủy viên phụ trách kinh tế của EU P.Gien-ti-lô-ni nhận định, hiện vấn đề nợ công của các nước EU chưa trở thành mối đe dọa lớn, nhờ mức lãi suất thấp và các biện pháp hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Thời gian qua, ECB đã đẩy mạnh việc mua trái phiếu để giữ cho lãi suất không tăng và duy trì điều kiện tài chính thuận lợi giúp con tàu kinh tế khu vực chống chọi với cơn bão Covid-19. Tại cuộc họp mới đây, các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) cũng khẳng định chủ trương không siết chặt chi tiêu để bảo vệ đà phục hồi kinh tế. Các bộ trưởng lo ngại, việc giảm chi tiêu quá sớm có thể kiềm chế khả năng phục hồi kinh tế, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, khi “sức khỏe” của nền kinh tế cải thiện, đà phục hồi được bảo đảm, các nước thành viên EU cần xử lý vấn đề nợ công tăng cao. Theo Ủy viên phụ trách kinh tế của EU P.Gien-ti-lô-ni, trong trung hạn, bài toán nợ công cần được giải quyết, bởi đây có thể trở thành “gót chân A-sin” của nền kinh tế EU. Nếu quả bom nợ không sớm được tháo ngòi, nền kinh tế châu Âu có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính.

Bên cạnh đó, trong dài hạn, vấn đề nợ công tăng cao có thể thử thách tình đoàn kết của các nước thành viên. Trong bối cảnh hiện nay, các nước EU đều dồn lực để chống dịch và khôi phục nền kinh tế. Từ tháng 3 năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, đặt nền kinh tế của khối trước quá nhiều thách thức, EU đã đình chỉ tạm thời quy định về giới hạn thâm hụt ngân sách đối với các quốc gia thành viên. Bước đi này cho phép các nước EU tự do chi tiêu để giải cứu nền kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp, mà không phải tuân theo quy định giữ thâm hụt ngân sách hằng năm ở mức dưới 3% GDP và nợ công dưới 60% GDP. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, trong thời gian tới, khi đà phục hồi kinh tế được bảo đảm, vấn đề kỷ luật ngân sách có thể tiếp tục “nóng” trở lại, dẫn đến những bất đồng giữa các nước chủ trương tiết kiệm chi tiêu công và những nước yêu cầu kéo dài sự hỗ trợ của khối. 

Trong báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, nhờ những phản ứng chính sách chưa từng có tiền lệ của các nước, cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây nên có khả năng sẽ để lại những hậu quả nhẹ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, sau khi cuộc chiến với dịch bệnh thành công, giới chức EU cần đề ra kế hoạch dài hạn để giải quyết bài toán nợ công, nhằm bảo đảm sự phục hồi bền vững của nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.