EU đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo kế hoạch đầu tư hàng trăm tỷ euro nhằm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và tự chủ trong sản xuất chip. Trong bối cảnh các nhà sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ châu Âu đối mặt nhiều khó khăn do tình trạng khan hiếm chip, quyết định này được kỳ vọng sẽ giúp EU nâng cao năng lực ứng phó cuộc khủng hoảng tiềm tàng về nguồn cung.
Nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Dresden, Đức. (Ảnh: REUTERS)
Nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Dresden, Đức. (Ảnh: REUTERS)

Ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton mới đây khẳng định, liên minh này đang có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ euro phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu nội khối, giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ châu Á, cũng như tăng khả năng xuất khẩu trong tương lai. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tháng 7 vừa qua, Hội đồng châu Âu chính thức thông qua Đạo luật Chip.

Đạo luật Chip ra đời với mục tiêu huy động 43 tỷ euro đầu tư công và tư nhân cho mục tiêu tăng gấp đôi thị phần toàn cầu của EU trong lĩnh vực bán dẫn, lên ít nhất 20% vào năm 2030. Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha Hector Gomez Hernandez, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU nhấn mạnh, đạo luật vừa được thông qua sẽ giúp EU đi đầu trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu, với các nhà máy sản xuất, dự án đầu tư và nghiên cứu mới. Theo Ủy ban châu Âu (EC), nhu cầu về chip của các ngành công nghiệp tại EU dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030. Vì vậy trong dài hạn, đạo luật nêu trên cũng sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp quan trọng này của châu Âu và giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu chip bán dẫn từ nước ngoài.

Giới phân tích nhận định, những bước đi quyết liệt trong thời gian qua cho thấy nỗ lực của EU nhằm khẳng định vị trí trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Được coi là bộ não của các thiết bị điện tử, chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong chế tạo các sản phẩm và linh kiện công nghệ, từ điện thoại thông minh đến các thiết bị gia dụng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành, tình trạng thiếu hụt chip đã khiến nhiều dây chuyền sản xuất bị đình trệ, cản trở quá trình phục hồi kinh tế của châu Âu. Hiện nay, khan hiếm chip bán dẫn vẫn đe dọa sự phát triển của nhiều nền kinh tế trong khu vực. Theo giới chuyên gia, các hãng sản xuất ô-tô và đồ điện tử của Đức, nền kinh tế đầu tàu EU, đang chịu tác động lớn khi phải trì hoãn hoạt động sản xuất do “cơn khát” chip trên toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng chưa được giải quyết.

Nỗ lực của EU phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và tự chủ trong sản xuất chip đã bước đầu thu được những tín hiệu tích cực. Mới đây, công ty TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới, công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ euro để xây dựng một nhà máy tại Đức và dự kiến bắt đầu sản xuất chip cho lĩnh vực ô-tô vào cuối năm 2027. Đây sẽ là nhà máy bán dẫn đầu tiên mà TSMC đầu tư tại châu Âu và cũng là bước tiến quan trọng giúp Đức nói riêng, châu Âu nói chung, rút ngắn khoảng cách với các cường quốc trong cuộc đua phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Trước đó, một tên tuổi lớn khác trong ngành bán dẫn là Intel (Mỹ) cũng tuyên bố rót vốn xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Đức. Khẳng định hiện có 68 dự án công nghệ bán dẫn trên khắp EU với tổng trị giá 100 tỷ euro, Ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton bày tỏ lạc quan về triển vọng sớm hoàn thành mục tiêu đưa thị phần toàn cầu của EU trong lĩnh vực bán dẫn lên 20%.

EU dự kiến phải vượt qua nhiều thách thức nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, nhất là trong bối cảnh các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản cũng rất chú trọng lĩnh vực này khiến môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Buổi gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ do Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam tại Ba Lan phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần lan tỏa truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.