EU đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo kế hoạch đầu tư hàng trăm tỷ euro nhằm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và tự chủ trong sản xuất chip. Trong bối cảnh các nhà sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ châu Âu đối mặt nhiều khó khăn do tình trạng khan hiếm chip, quyết định này được kỳ vọng sẽ giúp EU nâng cao năng lực ứng phó cuộc khủng hoảng tiềm tàng về nguồn cung.
Nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Dresden, Đức. (Ảnh: REUTERS)
Nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Dresden, Đức. (Ảnh: REUTERS)

Ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton mới đây khẳng định, liên minh này đang có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ euro phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu nội khối, giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ châu Á, cũng như tăng khả năng xuất khẩu trong tương lai. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh tháng 7 vừa qua, Hội đồng châu Âu chính thức thông qua Đạo luật Chip.

Đạo luật Chip ra đời với mục tiêu huy động 43 tỷ euro đầu tư công và tư nhân cho mục tiêu tăng gấp đôi thị phần toàn cầu của EU trong lĩnh vực bán dẫn, lên ít nhất 20% vào năm 2030. Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha Hector Gomez Hernandez, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU nhấn mạnh, đạo luật vừa được thông qua sẽ giúp EU đi đầu trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu, với các nhà máy sản xuất, dự án đầu tư và nghiên cứu mới. Theo Ủy ban châu Âu (EC), nhu cầu về chip của các ngành công nghiệp tại EU dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030. Vì vậy trong dài hạn, đạo luật nêu trên cũng sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp quan trọng này của châu Âu và giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu chip bán dẫn từ nước ngoài.

Giới phân tích nhận định, những bước đi quyết liệt trong thời gian qua cho thấy nỗ lực của EU nhằm khẳng định vị trí trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Được coi là bộ não của các thiết bị điện tử, chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong chế tạo các sản phẩm và linh kiện công nghệ, từ điện thoại thông minh đến các thiết bị gia dụng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hoành hành, tình trạng thiếu hụt chip đã khiến nhiều dây chuyền sản xuất bị đình trệ, cản trở quá trình phục hồi kinh tế của châu Âu. Hiện nay, khan hiếm chip bán dẫn vẫn đe dọa sự phát triển của nhiều nền kinh tế trong khu vực. Theo giới chuyên gia, các hãng sản xuất ô-tô và đồ điện tử của Đức, nền kinh tế đầu tàu EU, đang chịu tác động lớn khi phải trì hoãn hoạt động sản xuất do “cơn khát” chip trên toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng chưa được giải quyết.

Nỗ lực của EU phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và tự chủ trong sản xuất chip đã bước đầu thu được những tín hiệu tích cực. Mới đây, công ty TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới, công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ euro để xây dựng một nhà máy tại Đức và dự kiến bắt đầu sản xuất chip cho lĩnh vực ô-tô vào cuối năm 2027. Đây sẽ là nhà máy bán dẫn đầu tiên mà TSMC đầu tư tại châu Âu và cũng là bước tiến quan trọng giúp Đức nói riêng, châu Âu nói chung, rút ngắn khoảng cách với các cường quốc trong cuộc đua phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Trước đó, một tên tuổi lớn khác trong ngành bán dẫn là Intel (Mỹ) cũng tuyên bố rót vốn xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Đức. Khẳng định hiện có 68 dự án công nghệ bán dẫn trên khắp EU với tổng trị giá 100 tỷ euro, Ủy viên EU phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton bày tỏ lạc quan về triển vọng sớm hoàn thành mục tiêu đưa thị phần toàn cầu của EU trong lĩnh vực bán dẫn lên 20%.

EU dự kiến phải vượt qua nhiều thách thức nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, nhất là trong bối cảnh các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản cũng rất chú trọng lĩnh vực này khiến môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.