Đồng Nai xây dựng các đô thị “5 không, 5 có”

Sáng 1/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển bền vững tỉnh Đồng Nai đến năm 2030.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được tập trung chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt đô thị, nông thôn dần được chỉnh trang, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Về quy hoạch, có 11 đô thị được phê duyệt quy hoạch chung và đang trong kỳ rà soát điều chỉnh. Định hướng đến năm 2030, Đồng Nai sẽ có 17 đô thị.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức thẳng thắn nhìn nhận, so với hai tỉnh liền kề là Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai đang có nhiều hạn chế về phát triển đô thị.

Đồng Nai đang hội tụ nhiều lợi thế phát triển mà không phải địa phương nào cũng có được với sân bay quốc tế Long Thành, hệ thống cảng biển nước sâu, 31 khu công nghiệp, các đường cao tốc. Đây là cơ hội và tiềm năng để tỉnh có thể bố trí không gian phát triển kinh tế, xã hội mang tính ổn định và bền vững.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đề nghị xây dựng đô thị phải đạt "5 không, 5 có".

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đề nghị xây dựng đô thị phải đạt "5 không, 5 có".

Các đô thị tại Đồng Nai phải đạt “5 không 5 có”, gồm: Đô thị có biểu trưng, có không gian xanh, có bãi đậu xe, có nhà vệ sinh công cộng, có đường phố thoáng đẹp. Đô thị không dây nhợ, không rác bừa bãi, không người ăn xin sống lang thang, không hàng rong buôn bán nhếch nhác, không đào xới đường xá lộn xộn.

Đồng Nai xây dựng các đô thị “5 không, 5 có” ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, với những khu đất đẹp nhất, hãy suy nghĩ nên làm gì để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh, phát triển các đô thị trên địa bàn tỉnh phải hướng đến 3 mục tiêu, gồm: Nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị; giá trị kinh tế, kết nối giao thương cao hơn và tạo sự kết nối với toàn cầu.

Phát triển các đô thị trên địa bàn tỉnh cũng phải tạo bản sắc riêng của Đồng Nai. Đưa các đô thị trở thành động lực phát triển cho cả tỉnh. Về quan điểm phát triển đô thị, phải lấy con người làm trung tâm, phục vụ nhân dân. Những khu đất đẹp nhất hãy suy nghĩ làm gì để phục vụ nhân dân tốt nhất.

Người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra 8 nhóm giải pháp và 18 vấn đề cần quan tâm trong quá trình phát triển đô thị. Trong đó, nhóm giải pháp về quy hoạch là chìa khóa quan trọng trong quá trình phát triển.

Về nguồn lực để phát triển đô thị, Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường cho các địa phương có yếu tố đô thị. Bản thân các địa phương có cơ chế thu hút đầu tư, tăng xã hội hóa và tăng đầu tư để thay đổi diện mạo đô thị. Cùng với đó, tỉnh sẽ tổ chức tập huấn để nâng tầm cán bộ quản lý đội ngũ cán bộ ở các đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới nhu cầu thực. (Ảnh: PV)

Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh sàng lọc thanh khoản gắn liền với nhu cầu thực

Kinh tế Việt Nam quý I/2026 đạt tăng trưởng GDP 7,8%. Đặc biệt, dòng vốn FDI giải ngân đạt 5,4 tỷ USD - mức cao nhất trong 3 tháng đầu năm kể từ 2021. Điều này không chỉ khẳng định niềm tin của nhà đầu tư quốc tế mà còn bảo đảm nhu cầu bền vững cho các phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng và căn hộ dịch vụ.