Đồng Nai tăng đối thoại giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại. Qua đó, nhiều vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp đã được giải quyết kịp thời, góp phần thúc đẩy kinh tế.
Sản xuất tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai.
Sản xuất tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai.

Cách đây ít ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn. Nhiều ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp đã nêu lên những vấn đề bức thiết cần sự chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc của chính quyền các cấp. Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai Nguyễn Duy Hưng cho rằng, hiện nay thị trường xuất khẩu giảm mạnh, chính sách điều chỉnh lãi suất để kiểm soát lạm phát làm cho đầu ra xuất khẩu của doanh nghiệp rất khó khăn. Cùng với đó, giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng, khiến doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, không có lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, thời gian tới doanh nghiệp sẽ thiếu đơn hàng. Do đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục có chính sách giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, miễn giảm thuế phí để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động, tạo việc làm cho người lao động và bảo đảm an sinh xã hội: “Tôi thấy những ý kiến của mình đã được các sở, ngành và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trả lời rất cụ thể. Điều quan trọng nhất là sau đối thoại, những cam kết này được nhanh chóng triển khai trong thực tiễn”.

Ngoài doanh nghiệp trong nước, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hàn Quốc là quốc gia có nhiều doanh nghiệp và số vốn đầu tư lớn nhất vào Đồng Nai đến thời điểm này (7,2 tỷ USD).

Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao tỉnh Đồng Nai thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp FDI. “Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đồng hành cùng tỉnh Đồng Nai và tương lai sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy. Tôi mong rằng tỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng định hướng phát triển công nghiệp dựa trên việc tận dụng những ưu điểm, đặc trưng của địa phương mình, để đưa ra chiến lược thu hút đầu tư phù hợp”, ông Lim Jae Hoon nói.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, để góp phần tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đối thoại thường xuyên và đột xuất trong năm. Tại hầu hết các buổi đối thoại, doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn đang gặp phải, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, nhất là các vấn đề liên quan giải quyết thủ tục hành chính, hạn chế của kết cấu hạ tầng, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi... Từ những vấn đề doanh nghiệp kiến nghị, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp nhận và sớm giải quyết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 50 nghìn doanh nghiệp trong nước, 416 hợp tác xã, với tổng số vốn hơn 440 nghìn tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp FDI, Đồng Nai có 1.575 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn 33,76 tỷ USD. 4 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thấp do ảnh hưởng của tình hình bất lợi trong và ngoài nước. Do vậy, việc giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp cũng là nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền các cấp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp có sự đóng góp rất to lớn cho sự phát triển của Đồng Nai. Để tạo được niềm tin cho doanh nghiệp cùng nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ về phục hồi kinh tế, tập trung giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, yêu cầu hiện nay là phải chủ động tìm khó khăn của doanh nghiệp để chủ động tháo gỡ chứ không chờ đến khi doanh nghiệp nêu ý kiến mới xem xét. Đây cũng là sự thể hiện trách nhiệm của chính quyền nhiều hơn trong việc đồng hành doanh nghiệp vượt khó. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, làm việc với các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc để rà soát và báo cáo hướng xử lý phù hợp. Trước đó, năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã chỉ đạo lập Tổ công tác do một đồng chí Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy làm Tổ trưởng và lập đường dây nóng để tiếp nhận, kịp thời giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cam kết địa phương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, đồng thời thúc đẩy quá trình quản lý nhà nước ngày càng minh bạch, xây dựng môi trường công bằng, khách quan và thượng tôn pháp luật.

Tỉnh Đồng Nai đang chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng đầu tư phát triển có chọn lọc và chỉ lựa chọn những dự án có giá trị gia tăng cao, đáp ứng tiêu chuẩn phát triển nhanh, bền vững. Từ chủ trương đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn, các doanh nghiệp thực hiện và đề xuất các ý tưởng đầu tư dựa theo quy hoạch đã được phê duyệt; kiến tạo những mô hình, dự án tầm cỡ, tạo dấu ấn cho sự phát triển chung của Đồng Nai.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết dự khai tại Tổ bầu cử số 37 thuộc Đơn vị bầu cử số 24 (phường Long An và Khánh Hậu) và chứng kiến lực lượng Tổ bầu cử niêm phong thùng phiếu.

Cử tri Tây Ninh hăng hái đi bầu cử từ sáng sớm

Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Tây Ninh đã nô nức tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri xã biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Đồng Nai bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội non sông nơi tuyến đầu biên giới Đồng Nai

Trong không khí của Ngày hội lớn của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Đồng Nai đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng