Đồng Nai: Phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân

Hướng đến Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi gắn với nhiệm vụ chuyên môn, sản xuất tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Dây chuyền làm việc ứng dụng công nghệ cao tại một công ty ở Khu công nghiệp Amata.
Dây chuyền làm việc ứng dụng công nghệ cao tại một công ty ở Khu công nghiệp Amata.

Chung quanh nội dung này, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai.

Nhiều phong trào thi đua sôi nổi

Phóng viên: Trong không khí phấn khởi hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí có thể điểm qua một số phong trào thi đua nổi bật, sáng tạo, thiết thực đang được công nhân lao động hưởng ứng rộng rãi trong các doanh nghiệp để chào mừng sự kiện trọng đại của tỉnh?

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy: Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh đang tích cực hưởng ứng nhiều phong trào thi đua thiết thực, sáng tạo và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nổi bật là đợt thi đua cao điểm với chủ đề “120 ngày sáng tạo, bứt phá, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025”.

Các phong trào tiêu biểu đang diễn ra sôi nổi trong doanh nghiệp có thể kể đến như: Phong trào “120 ngày nước rút” với quyết tâm vượt khó, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình, sản phẩm chào mừng Đại hội.

Các đợt thi đua cao điểm như: “Tăng tốc, bứt phá, về đích”, “Thi đua tăng ca, về đích sớm”, “Mỗi tuần một sáng kiến”, “Mỗi tổ một giải pháp vượt khó” nhằm khuyến khích tinh thần đoàn viên người lao động tham gia đổi mới sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến quy trình sản xuất, mỗi công nhân, người lao động được khích lệ trở thành một “chiến sĩ thi đua”, mỗi phân xưởng, tổ đội trở thành “trung tâm sáng tạo và năng suất”. Thi đua thực hiện kỷ luật lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, bảo đảm việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động, nhất là trong những tháng cao điểm cuối năm 2025.

Những phong trào này không chỉ tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đội ngũ công nhân lao động mà còn khẳng định vai trò tiên phong, trách nhiệm của giai cấp công nhân Đồng Nai, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2025 và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030.

1-5604.jpg
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai chung vui bữa cơm cùng công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, công nhân lao động Đồng Nai đặt niềm tin cũng như gửi gắm kỳ vọng những nội dung gì vào những quyết định, định hướng mới mà Đại hội sẽ đề ra?

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy: Công nhân lao động - lực lượng quan trọng góp phần trong sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đồng Nai. Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, công nhân lao động đặt niềm tin, kỳ vọng và mong muốn Đại hội đưa ra các chính sách thu hút đầu tư bền vững, chất lượng cao để tạo thêm nhiều việc làm ổn định và thu nhập ngày càng cao.

Có chính sách xây dựng nhà ở xã hội với mức giá phù hợp với công nhân lao động để giúp an cư và ổn định cuộc sống; thêm các khu vui chơi, thiết chế văn hóa, nhà trẻ, trường học cho con em công nhân tại các khu công nghiệp.

Công nhân lao động cũng kỳ vọng có thêm cơ hội được đào tạo, nâng cao tay nghề, tiếp cận với công nghệ mới để thích nghi với chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đẩy mạnh phát triển Đảng trong công nhân lao động

Phóng viên: Vấn đề phát triển Đảng trong công nhân lao động, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trong doanh nghiệp tiếp tục được các cấp Công đoàn trên địa bàn quan tâm như thế nào? Đồng chí có thể thông tin một số kết quả đạt được về công tác phát triển Đảng ở các doanh nghiệp trong nhiệm kỳ qua?

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy: Sau hợp nhất tỉnh, tính đến tháng 31/8/2025, Công đoàn tỉnh Đồng Nai có 740.288 đoàn viên/782.536 công nhân lao động (số lao động tại nơi có tổ chức công đoàn). Trong đó, có 4.129 đảng viên là đoàn viên công đoàn và là công nhân lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị có vốn đầu tư ngoài nhà nước.

Song song với công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, công tác phát triển đảng viên sau sáp nhập đang được tiếp tục triển khai đồng bộ tới các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát, xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm trong việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn kết nạp đảng. Gắn công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp với các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động của tổ chức công đoàn, tạo động lực cho quần chúng tích cực rèn luyện, phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thời gian qua, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước đã quan tâm đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp sinh hoạt Đảng như tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh ở doanh nghiệp. Qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức hành động của đảng viên, đoàn viên, người lao động, đổi mới tác phong lề lối làm việc, ý chí khát vọng vươn lên, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Đồng Nai. Nhờ đó vị trí, vai trò của tổ chức Đảng và tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước ngày càng được củng cố tăng cường.

Công đoàn tỉnh Đồng Nai luôn xem công tác giáo dục, bồi dưỡng những đoàn viên công đoàn ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp là nhiệm vụ quan trọng và trách nhiệm thường xuyên của tổ chức Công đoàn.

4.jpg
Kết nạp đảng viên tại một doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai.

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo 07 Tỉnh ủy trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phát triển đảng trong đội ngũ công nhân lao động.

Kết quả, trong giai đoạn 2020-2025, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu hơn 1.600 đoàn viên ưu tú là công nhân lao động cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Trong đó, có hơn 300 công nhân lao động sản xuất được kết nạp vào Đảng. Qua đó, nâng tổng số đảng viên là công nhân lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị có vốn đầu tư ngoài nhà nước lên hơn 4.100 người tính đến cuối tháng 8/2025.

Phóng viên: Đâu là những giải pháp chủ yếu được Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung thực hiện nhằm góp phần phát huy vai trò tiên phong của tổ chức Công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân trên địa bàn trong thời gian tới, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy: Trong thời gian tới, để tiếp tục khẳng định vai trò là tổ chức đại diện tiên phong trong xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung triển khai tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân lao động. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân. Chú trọng đổi mới tổ chức hoạt động công tác tuyên truyền của Công đoàn đáp ứng kịp thời yêu cầu trong tình hình hiện nay.

Tập trung tuyên truyền nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động cùng với các hoạt động phúc lợi thiết thực, hiệu quả. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền tại cơ sở có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, giỏi nghiệp vụ.

Đổi mới, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động của đoàn viên, người lao động. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng tỉnh Đồng Nai phát triển toàn diện.

Nắm chắc, dự báo đúng, định hướng chính xác, xử lý đúng đắn, kịp thời các vấn đề tư tưởng của đoàn viên, nhất là về tổ chức và hoạt động Công đoàn. Chú trọng nắm bắt dư luận trong xã hội để định hướng bảo đảm thống nhất tư tưởng trong hệ thống tổ chức Công đoàn.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, trọng tâm là cán bộ công đoàn chuyên trách và công đoàn cơ sở có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; tổ chức học tập các chuyên đề nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công đoàn trong hệ thống chính trị và điều kiện hoạt động công đoàn trong tình hình mới, nhận diện thời cơ, thách thức trong hoạt động công đoàn trước yêu cầu hội nhập quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao việc sử dụng có hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội theo hướng thiết thực, thu hút đoàn viên, người lao động với hoạt động của tổ chức công đoàn.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.