Đình Hồng Thái - nơi dừng chân đầu tiên khi Bác Hồ từ Pác Bó về Tân Trào

Chiến thắng Thanh La là cơ sở vững chắc để Trung ương Đảng đón Bác Hồ từ hang Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang). Trải qua 18 ngày đêm gian nan vất vả, ngày 21/5/1945, Bác Hồ về đến xã Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).
Du khách tham quan và nghe giới thiệu những câu chuyện lịch sử về đình Hồng Thái.
Du khách tham quan và nghe giới thiệu những câu chuyện lịch sử về đình Hồng Thái.

Đình Hồng Thái thuộc thôn Cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương là nơi dừng chân đầu tiên của Người khi từ Pác Bó về tới Tân Trào. Đây cũng là nơi đón tiếp các đại biểu về dự Quốc dân Đại hội (tháng 8/1945).

    Chị Lò Thị Tâm, hướng dẫn viên Khu di tích lịch quốc gia đặc biệt Tân Trào cho biết, trước năm 1945, đình có tên là đình Kim Trận. Sau Cách mạng, thể theo nguyện vọng của nhân dân, đã lấy tên liệt sĩ Phạm Hồng Thái đặt tên cho đình và từ đó đình mang tên Hồng Thái.

    Đình Hồng Thái.
    Đình Hồng Thái.

    Đình Hồng Thái được dựng vào năm 1919, bằng vật liệu thuần gỗ, theo kiểu kiến trúc nhà sàn miền núi, ba gian, hai chái, mái lợp lá cọ. Phía trên có một sàn lửng được chia làm hai phần: Thượng cung là nơi để đồ cúng tế, vọng cung để đồ tế khí. Khi về đến Tân Trào, đình Hồng Thái là nơi dừng chân đầu tiên của Người.

    Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Hồng Thái trở thành trụ sở của Ban Bảo vệ an toàn khu và được coi như phòng thường trực của các cơ quan Trung ương đóng quanh vùng, mọi người muốn vào an toàn khu làm việc đều phải qua đình Hồng Thái, xuất trình giấy tờ, có chữ ký của người phụ trách mới được vào.

    Có thể thấy, đình Hồng Thái không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của nhân dân địa phương, mà còn là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng, góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đình Hồng Thái trở thành một trong những biểu tượng của quê hương cách mạng Tân Trào lịch sử và là một trong những di tích quan trọng của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.

    Có thể bạn quan tâm

    Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

    Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

    Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

    Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

    Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

    Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

    Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

    Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

    Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

    Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

    Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

    Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

    Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

    Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

    Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

    Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng món quà đặc biệt tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

    Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.