Đánh bom ác liệt tại Iraq, IS nhận trách nhiệm

Theo nguồn tin an ninh và bệnh viện tại Iraq, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương trong vụ đánh bom tại ngoại ô thủ đô Baghdad, ngày 19/7, ngay trước lễ Eid al-Adha. 

Lực lượng an ninh Iraq có mặt tại hiện trường vụ đánh bom tại thành phố Sadr. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng an ninh Iraq có mặt tại hiện trường vụ đánh bom tại thành phố Sadr. (Ảnh: Reuters)

Trang thông tin Nasheer của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết trên ứng dụng tin nhắn Telegram, IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công nêu trên. Cũng theo Nasheer, một phần tử của IS đã kích hoạt thiết bị nổ mang trên người ngay tại khu chợ đông đúc.

Các nguồn tin bệnh viện cho rằng, số người chết có thể tăng do một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. 

Theo thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Iraq, ông Mustafa al-Kadhimi sẽ tổ chức họp khẩn với các quan chức an ninh cấp cao để thảo luận về vụ tấn công. 

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Iraq Barham Salih bày tỏ: “Với tội ác khủng khiếp, họ nhằm vào dân thường tại thành phố Sadr ngay trước lễ Eid al-Adha... Chúng ta sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chủ nghĩa khủng bố bị cắt đứt tận gốc rễ”.

Trước đó, tháng 4/2021, IS đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom nhằm vào một khu vực ở thành phố Sadr, khiến 4 người chết và 20 người khác bị thương.

Tổ chức này cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom vào tháng 1/2021, làm hơn 30 người trong đám đông ở chợ Quảng trường Tayaran tại trung tâm thủ đô Baghdad thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom liều chết lớn nhất tại Iraq trong 3 năm qua. 

Tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện kể từ khi các lực lượng an ninh nước này đánh bại IS trên phạm vi toàn quốc vào năm 2017. Trước đó, các vụ đánh bom ác liệt gần như xảy ra hằng ngày tai thủ đô Baghdad. 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.