Đảng Cộng sản Pháp kỷ niệm 100 năm thành lập

Ngày 17-12 tại Paris, Bí thư toàn quốc Fabien Roussel của Đảng Cộng sản Pháp có bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập của đảng (12-1920 - 12-2020), điểm lại chặng đường vẻ vang của đảng; đồng thời khẳng định quyết tâm của những người cộng sản Pháp tiếp tục đấu tranh vì một tương lai của hòa bình, công bằng và đoàn kết cho nhân loại. 

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel phát biểu nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCS Pháp.
Bí thư toàn quốc Fabien Roussel phát biểu nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCS Pháp.

Do dịch bệnh vẫn diến biến phức tạp, các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập của ĐCS Pháp được tổ chức qua hình thức trực tuyến. Mở đầu bài phát biểu vào lúc 18 giờ từ trụ sở của đảng ở Paris, Bí thư toàn quốc Fabien Roussel ôn lại dấu mốc lịch sử tại Đại hội Tours diễn ra từ ngày 25 đến 30-12-1920, nơi Đảng bộ Pháp của Quốc tế Cộng sản được thành lập và sau đó được đổi tên là Đảng Cộng sản Pháp.

Trong nhiều giai đoạn lịch sử của nước Pháp, ĐCS Pháp đã ghi nhiều dấu ấn và đóng góp quan trọng cho đất nước, như trong cuộc đấu tranh chống phát-xít Đức. ĐCS Pháp cũng đã có vai trò to lớn trong các cuộc đấu tranh vì công bằng, tiến bộ xã hội và cho sự phát triển của cánh tả ở Pháp trong nhiều giai đoạn khác nhau.

Với tinh thần quốc tế cộng sản, ĐCS Pháp đã thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ và ủng hộ hết khả năng giúp các dân tộc trên thế giới chống chủ nghĩa thực dân, giành lại độc lập dân tộc và chống chế độ phân biệt chủng tộc. ĐCS Pháp đã luôn sát cánh với Việt Nam ngay từ những ngày đầu của chặng đường đấu tranh giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước và cho tới nay.

Đề cập đến phương hướng hành động trong thời gian tới, đồng chí Fabien Roussel cho rằng chưa bao giờ Pháp và thế giới phải đối mặt với nhiều vấn đề, thách thức như hiện nay. Đó là sự bất bình đẳng, chiến tranh, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... và là lúc để ĐCS thể hiện vai trò của một đảng có bề dày lịch và truyền thống vẻ vang suốt một trăm năm qua.

Đồng chí Fabien Roussel cho rằng, kỷ niệm 100 năm của ĐCS Pháp là dịp để nhìn vào hiện tại và hướng tới tương lai. Trên tinh thần đó, những người cộng sản Pháp sẽ tiếp tục quyết tâm đấu tranh cho quyền lợi của người lao động, đưa ra nhiều ý tưởng mới và đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu xóa bỏ tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và bảo vệ hành tinh. Đồng chí bày tỏ tin tưởng rằng một kỷ nguyên mới của ĐCS Pháp sẽ bắt đầu nhằm đóng góp cho niềm hy vọng tươi sáng của nhân loại.

Tại Đại hội lần thứ 18 của Đảng Xã hội ở Tours vào tháng 12-1920, ĐCS Pháp được thành lập, trở thành sự kiện lịch sử của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham dự đại hội của một chính đảng ở Pháp với tư cách là đại biểu Đông Dương và Người là một trong những thành viên sáng lập ĐCS Pháp.

Kể từ khi thành lập, ĐCS Pháp chưa từng là đảng cầm quyền, nhưng giữ vai trò quan trọng trong nền chính trị của Pháp và luôn là một chính đảng lớn nhất của cánh tả trong các cuộc bầu cử quốc gia từ năm 1945-1970. ĐCS Pháp đã tham gia chính phủ trong các giai đoạn 1944-1947, 1981-1984 và 1997-2002 và có đóng góp rất lớn trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít Đức, chống chính sách thuộc địa của chính phủ tư sản ở Pháp, vận động quần chúng đòi quyền dân sinh, dân chủ; ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân các nước thuộc địa, trong đó có Việt Nam, chống lại ách đô hộ của thực dân và đế quốc, giành lại độc lập, tự do.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.