Dân vận khéo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Với điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn; nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của người dân còn thấp, có nhiều người dân đi làm ăn xa, nhất là từ các vùng dịch trở về quê, công tác dân vận ở các tỉnh miền núi càng phải sâu sát, tạo nên những lá chắn từ cơ sở, bảo vệ các vùng xanh để ổn định đời sống, phát triển sản xuất.

Đóng gói sản phẩm củ kiệu xuất khẩu sang Nhật Bản tại Công ty TNHH Việt Nam Misaki (Bắc Kạn). Ảnh: Tuấn Sơn
Đóng gói sản phẩm củ kiệu xuất khẩu sang Nhật Bản tại Công ty TNHH Việt Nam Misaki (Bắc Kạn). Ảnh: Tuấn Sơn

Bài 2: Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19

Các thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các địa phương đều thành lập tổ Covid cộng đồng cùng các tổ tự quản đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; vừa làm công tác tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện 5K vừa phát hiện, truy vết các ca bệnh.

Huy động sức dân để kiểm soát dịch bệnh

Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) Lầu Bá Chày cho biết: Trong đợt dịch lần thứ tư, xã đón 205 lao động từ ngoài tỉnh trở về. Xã đã huy động người dân dựng 20 lán bằng tranh, tre biệt lập làm khu cách ly tập trung, với quy mô cách ly cho khoảng 50-60 người. Ngoài ra, các bản còn tận dụng chòi, lán ở nương, rẫy để bố trí người cách ly. Các bản, dòng họ vận động người nhà, anh em trong dòng họ đóng góp lương thực, thực phẩm để nuôi người cách ly.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh cho biết: Huyện có hơn 12 nghìn lao động làm ăn xa quê, trong đó có khoảng tám nghìn người có nhu cầu về quê. Huyện đã lên phương án để đón tiếp công dân trở về một cách chu đáo nhất trong điều kiện có thể. Đến nay, hơn bốn nghìn người đã về quê hương an toàn và đã cơ bản cách ly xong. Trong khi đó, huyện Anh Sơn (Nghệ An) còn vận động người dân dồn nhà để làm điểm cách ly tập trung cho chính con em họ, giảm áp lực cho khu tập trung. Trong 190 điểm cách ly tập trung ở Anh Sơn, có đến 140 điểm cách ly tại nhà dân, dưới sự giám sát chặt của tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản và người dân.

Trong đợt dịch thứ tư, xã Mường Kim, huyện Than Uyên có số lao động đi làm ăn xa trở về địa phương nhiều nhất tỉnh Lai Châu, với gần 1.700 người. Xã đã phát huy cao nhất vai trò của các tổ chức hội, các tổ tự quản và từ chính các hộ dân trong các bản. Các tổ tự quản cùng lực lượng tổ chức chốt, rào chắn tại đường mòn, lối mở, hằng ngày xuống từng bản để kiểm tra các hộ có người cách ly y tế tại nhà. Anh Lò Quyết Thắng - Chủ tịch UBND, Trưởng ban Phòng, chống dịch Covid-19 xã cho biết: Mặc dù có số lượng lao động về địa phương khá lớn, song chính quyền đều nắm được và kiểm soát được. Nhiều gia đình đã vận động con em, người thân làm đơn tự nguyện đi cách ly tập trung sau khi về. Nhờ đó, xã là “vùng xanh” an toàn trong suốt thời gian qua.

Tại huyện Bảo Yên “cửa ngõ” của tỉnh Lào Cai do có quốc lộ 70 và quốc lộ 279 chạy qua, tiếp giáp với hai tỉnh Yên Bái và Hà Giang, trước tình trạng nhiều lao động tìm mọi cách trở về địa phương để tránh dịch, Huyện ủy Bảo Yên chỉ đạo tập trung củng cố tổ Covid cộng đồng, mỗi thôn, bản, tổ dân phố có ít nhất một tổ truy vết để nắm chắc mọi di biến động ở từng ngõ xóm, từng hộ gia đình. Những ngày dịch diễn biến phức tạp, anh Hoàng Văn Hàn, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng thôn Làng Đẩu (xã Phúc Khánh) cùng các thành viên trong tổ rà soát từng hộ dân, lập danh sách những người đi làm ăn xa, để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 xã có phương án xử lý kịp thời. Thôn Đầm Rụng nằm dọc theo quốc lộ 70, có nhiều phương tiện và người lưu thông, chị Đặng Thị Nga, dân tộc Dao, Tổ trưởng Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng dùng loa kéo của gia đình để cùng các thành viên trong tổ di chuyển dọc theo quốc lộ và các điểm tập trung dân cư, khu vực họp chợ để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch. Đồng chí Lý Thị Vinh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai nhận xét, hơn 1.600 tổ Covid cộng đồng trong tỉnh thật sự là “cánh tay nối dài, sâu sát cơ sở” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai.

Duy trì sản xuất trong vùng xanh

Năm 2021, huyện Ba Bể là địa bàn đầu tiên của Bắc Kạn phát hiện ca mắc Covid-19, dẫn tới phải phong tỏa, cách ly hai thôn, bản, dấy lên lo lắng về việc khó tiêu thụ nông sản đặc sản địa phương. Tuy nhiên, nhờ nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh, hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường. Vụ xuân 2021, toàn huyện trồng được 122 ha bí xanh thơm, tập trung tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Mỹ Phương và Thượng Giáo; năng suất ước đạt 400 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 5.000 tấn; tăng 46 ha, tăng 1.840 tấn so với vụ xuân 2020. Để hỗ trợ người dân tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm, các hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất đã chủ động đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, xúc tiến kết nối đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị lớn. Nhờ đó, toàn bộ sản lượng bí xanh thơm đã được tiêu thụ hết. Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy (huyện Ba Bể) Đinh Tuyết Nhung cho biết, HTX duy trì ổn định chuỗi liên kết sản xuất trồng bí xanh thơm với 230 hộ dân trên diện tích hơn 23 ha, sản lượng đạt hơn 1.000 tấn trong vụ này. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sản phẩm có uy tín, thương hiệu, đã được hệ thống các siêu thị lớn và các sàn thương mại điện tử bao tiêu, cho nên việc tiêu thụ không bị đứt gãy. Chín tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Bắc Kạn đạt hơn 4.020 tỷ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ năm 2020.

Những ngày này, cây cam vàng ở Hà Giang - vựa cam lớn nhất miền bắc đã bước vào mùa thu hoạch. Năm nay, sản lượng cam của Hà Giang đạt khoảng 82 nghìn tấn, tăng hơn 7% so với năm ngoái. Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, các huyện có diện tích trồng cam lớn như Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên vẫn an toàn trước dịch bệnh. Gia đình anh Đặng Xuân Hòa, thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo có 7 ha cam, trong đó có 4 ha cam vàng bắt đầu cho thu hoạch. Anh Hòa cho biết: “Thương lái từ các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh đã đặt mua 20 tấn cam vàng từ nay đến cuối tháng 10. Gia đình tôi đã được tiêm vắc-xin để giao dịch với người từ ngoài tỉnh. Xã cũng cam kết hỗ trợ cho các thương lái vào tận nhà để thu mua với điều kiện phải bảo đảm các quy định phòng dịch”.

Ông Vi Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang cho biết: “Xã có 930 ha cam vàng, cam sành. Để bảo đảm năng suất, sản lượng cam không tụt giảm, xã cử cán bộ nông nghiệp thường xuyên đến các hợp tác xã, hộ trồng cam để hướng dẫn, động viên người dân chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Hiện nay, cam vàng bắt đầu cho thu hoạch, năng suất ước đạt 127 tạ/ha. Xã ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các hộ trồng cam để thuận tiện trong việc giao dịch với các thương lái hoặc đưa cam ra ngoài tỉnh tiêu thụ. Các thương lái muốn đến mua cam yêu cầu phải tiêm đủ hai mũi vắc-xin phòng Covid-19, đồng thời được cán bộ y tế kiểm tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp phòng dịch”. Cùng với đó, các ngành chức năng, địa phương đã rốt ráo tìm giải pháp tiêu thụ cam, xúc tiến quảng bá, tiêu thụ sản phẩm truyền thống thông qua các chợ đầu mối, tư thương, các tập đoàn phân phối.

Công tác dân vận tại các vùng đồng bào DTTS đã có nhiều đổi mới trong tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết một lòng, góp phần kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn, tạo điều kiện để người dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, bảo đảm an ninh quốc phòng của Tổ quốc.

(*) Xem Báo Nhân Dân từ số ra ngày 14/10/2021.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự hội nghị.

Quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ngày 23/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu trung tâm tỉnh Ninh Bình.

Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp chuyên đề về thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp chuyên đề thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 23/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 chủ trì Phiên họp chuyên đề về thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: BẢO LONG)

Công nghệ lượng tử – xu hướng quốc tế, cơ hội và yêu cầu đặt ra cho Việt Nam

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Công nghệ lượng tử trong kỷ nguyên mới – xu hướng quốc tế, cơ hội và yêu cầu đặt ra cho Việt Nam”.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cấn Đình Tài chủ trì họp báo.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai pháp lệnh

Sáng 23/6, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật; Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân.

Cần nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm pháp lý trong không gian mạng

Trong “thế giới phẳng”, một bài viết đăng tại Đức có thể gây tác động tại Việt Nam; một video phát từ Mỹ có thể lan truyền trong cộng đồng người Việt toàn cầu; một livestream từ Canada có thể tạo tranh cãi trong nước chỉ sau vài phút. Công nghệ dường như làm mờ ranh giới địa lý, nhưng không cho phép xóa bỏ trách nhiệm pháp lý.

Đảng ủy Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức hội nghị triển khai công tác đánh giá, xếp loại chất lượng hằng quý năm 2026 và các năm tiếp theo đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Đánh giá hiệu quả để sàng lọc thực chất

Ngày 22/5/2026, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW về đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị, trong đó yêu cầu thực hiện ngay việc thay thế những cán bộ có kết quả đánh giá “không hoàn thành nhiệm vụ” từ hai quý liên tiếp trở lên.

Đồng chí Ramiro Valdés Menéndez, Tư Lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba. (Ảnh: Thông tấn xã Cuba)

Thủ tướng Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn đến Chính phủ Cuba

Được tin đồng chí Ramiro Valdés Menéndez, Tư Lệnh Cách mạng, Phó Thủ tướng Cộng hòa Cuba từ trần ngày 21/6, ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chia buồn đến đồng chí Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, Chính phủ Cuba và gia quyến đồng chí Ramiro Valdés Menéndez.

Một kíp trực trang 1-8 của Ban Thư ký-Biên tập. (Ảnh: BẢO LONG)

"Hai mặt" của biên tập viên

0 giờ 35 phút sáng thứ hai, Trịnh Phong Chương và Nguyễn Tuấn Dũng hoàn tất việc tiếp trang chuyển cho kỹ thuật viên của Phòng Kỹ thuật-Xuất bản, Ban Thư ký-Biên tập, gửi bản PDF cho Ban Công nghệ để từ đó truyền tới các nhà in trên cả nước.

[Video] Thời sự 24h ngày 22/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng nguồn nhân lực an ninh đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới

[Video] Thời sự 24h ngày 22/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng nguồn nhân lực an ninh đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công 5 tuyến đường sắt, 3 dự án nhà ở cho thuê tại Hà Nội; Từ 1/7, người livestream bán hàng phải xác thực danh tính.