Đàm phán Israel-Hamas rơi vào bế tắc, đứng bên bờ vực đổ vỡ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, một nhà ngoại giao Arập và các nguồn thạo tin ngày 12/7 xác nhận không có tiến triển đáng kể trong những cuộc đàm phán giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang diễn ra tại Doha (Qatar) kể từ hôm 9/7.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực al-Tuffah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực al-Tuffah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Palestine đánh giá tiến trình đàm phán đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Israel đã chấp thuận giảm nhẹ một số yêu cầu về việc tái triển khai quân đội trong thời gian ngừng bắn 60 ngày theo yêu cầu từ phía Mỹ. Tuy nhiên, loạt bản đồ mới về kế hoạch rút quân từng phần của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vẫn không đáp ứng được yêu cầu của Hamas.

Theo các bản đồ mới, Israel vẫn sẽ duy trì quyền kiểm soát khoảng 1/3 diện tích Dải Gaza, bao gồm vùng đệm rộng 3km tại Rafah để thiết lập cái gọi là “thành phố nhân đạo” - nơi toàn bộ dân cư Gaza sẽ bị gom lại, kiểm tra vũ khí và bị cấm rời khỏi đây. Israel được cho là sẽ sử dụng “thành phố nhân đạo” để thúc đẩy người dân Gaza di cư ra ngoài vùng lãnh thổ của Palestine.

Kênh truyền hình 12 của Israel đưa tin Hamas đã đồng ý mở rộng vùng đệm dọc phần lớn biên giới Gaza từ 700m lên 1km. Tuy vậy, phía Israel vẫn yêu cầu vùng đệm phải được nới rộng đến 2km.

Trong bối cảnh bế tắc, Mỹ đang thúc giục Hamas chuyển sang bàn thảo các vấn đề còn lại. Tuy nhiên, lực lượng này khẳng định sẽ không tiếp tục đàm phán nếu vấn đề rút quân của Israel không được giải quyết triệt để.

Một quan chức Palestine cho rằng những cuộc đàm phán ở Doha đang gặp trở ngại nghiêm trọng vì lập trường cứng rắn của Israel, khi nước này tiếp tục đưa ra bản đồ tái bố trí quân đội chứ không phải là rút quân thực sự.

Nguồn tin cho biết, phái đoàn của Hamas sẽ không chấp nhận những bản đồ trên vì chúng “hợp pháp hóa hành động tái chiếm gần một nửa Gaza và biến vùng này thành các khu biệt lập không có lối ra vào hay tự do đi lại”.

Nhiều quan chức Palestine cho rằng, những cuộc đàm phán tại Doha đang đứng bên bờ vực đổ vỡ vì Israel muốn tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Gaza.

Theo Đài phát thanh Quân đội Israel, phái đoàn đàm phán của nước này tại Doha hiện không bao gồm các nhân vật cấp cao từng trực tiếp tham gia thương lượng như Giám đốc cơ quan tình báo Mossad David Barnea, quyền lãnh đạo Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet David Zini và Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer.

Nguồn tin tiết lộ các bên trung gian đã đề nghị tạm dừng đàm phán cho đến khi Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump - ông Steve Witkoff - đến Doha. Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm ông Witkoff sẽ tới.

Có thể bạn quan tâm

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Mở ra những cơ hội hợp tác mới, thực chất giữa Việt Nam và các đối tác UAE

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa có buổi làm việc với bà Somaya Abdul Kareem, Giám đốc nhân sự của Sharaf Group - một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành nổi tiếng hàng đầu UAE nhằm thảo luận các cơ hội, dự án hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Khói bốc lên sau vụ không kích của lực lượng Mỹ-Israel nhằm vào thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Tái bùng phát giao tranh giữa Mỹ và Iran

Ngày 11/6, hãng tin Mehr của Iran đưa tin các lực lượng nước này và Mỹ đã bắt đầu đụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư (Vịnh Persian) và đã xuất hiện nhiều tiếng nổ trên các hòn đảo Qeshm và Hengam của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran cáo buộc Mỹ làm tổn hại nỗ lực ngoại giao

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, Mỹ đã làm tổn hại các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang diễn ra nhằm chấm dứt xung đột, sau khi Washington tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu ở miền nam nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.