Cựu Thủ tướng Cameroon được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thông điệp chính của tân Chủ tịch Philemon Yang tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới sẽ là “sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người.”
Cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: Afrique-sur7)
Cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: Afrique-sur7)

Thông điệp chính của tân Chủ tịch Philemon Yang tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới sẽ là “sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người.”

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới.

Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng đương nhiệm Dennis Francis, ông Philemon Yang từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban các nhân vật xuất sắc châu Phi của Liên minh châu Phi, được đánh giá là người “cống hiến hết mình” cho các nguyên tắc hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người.

Ông Francis khẳng định: “Ông Yang luôn thể hiện cam kết với đối thoại, hợp tác và bao trùm - những nguyên tắc thiết yếu cho công việc của Đại hội đồng.”

Kỳ họp thứ 79 của Đại hội đồng sẽ khai mạc vào ngày 10/9, với cuộc tranh luận chung cấp cao của cơ quan này bắt đầu vào ngày 24/9.

Chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã chỉ ra những thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt: “Các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Thảm họa khí hậu đang trầm trọng hơn. Nghèo đói và bất bình đẳng tràn lan. Sự nghi ngờ và chia rẽ đang kéo mọi người ra xa nhau. Các Mục tiêu Phát triển Bền vững đang đi chệch hướng một cách đáng kể. Và các nước đang phát triển bị bỏ lại mà không có sự hỗ trợ cần thiết để đầu tư cho người dân của họ.”

Ông Guterres kêu gọi mọi người không đánh mất mục tiêu chung về một thế giới hòa bình và bền vững hơn.

Ông cũng ghi nhận vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Đại hội đồng Francis và cho rằng ông Yang cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nói: "Ông Yang mang đến một tiếng nói thiết yếu cho hội trường này. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm đại diện cho đất nước của mình với tư cách là một nhà ngoại giao. Ông ấy cũng là một người châu Phi đáng tự hào, tận tâm với tương lai của lục địa mình.”

Chủ đề và thông điệp chính của ông Yang tại Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới sẽ là “sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người cho mọi người ở muôn nơi”.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.

Thống đốc tỉnh Margarida Chongo giới thiệu với Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về một số sản phẩm của địa phương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Gaza của Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique bày tỏ mong muốn, Thống đốc và các cơ quan chức năng tỉnh Gaza, miền nam Mozambique tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn và tích cực ủng hộ các sáng kiến, dự án hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.