Cựu chiến binh Thái Nguyên hân hoan với ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân

Sáng 30/4, cùng với cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, An toàn khu năm xưa tưng bừng hòa chung khí thế, tự hào với những đóng góp sức người, sức của, góp phần giải phóng miền nam, thống nhất đất nước nửa thế kỷ trước. Học sinh một số trường, đặc biệt là cựu chiến binh bồi hồi nhớ lại 50 năm trước cùng các cánh quân tiến vào Sài Gòn khi xem ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân phát hành dịp kỷ niệm trọng đại này.
Một số cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, nay cư trú ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên đón nhận ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân.
Một số cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, nay cư trú ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên đón nhận ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân.

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, từ thành thị đến nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, khắp các ngả đường, hai bên rợp cờ Đảng, cờ Tổ quốc phấp phới bay, ai cũng tự hào với chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Sáng 30/4, Thành phố Thái Nguyên vốn đông đúc trở nên vắng vẻ. Từ sáng sớm, người dân tụ họp tại các trung tâm, thiết chế văn hóa, cơ sở dịch vụ để xem truyền hình trực tiếp đại lễ, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Mọi người hân hoan, tự hào trước sự đổi mới của quê hương, đất nước; cuộc sống ngày càng được cải thiện, đến nay Thái Nguyên không còn gia đình nào phải sống trong những căn nhà tạm.

Học sinh một số trường học, những người trẻ sinh ra khi chiến tranh đã lùi xa, có thêm hiểu biết về toàn cảnh, những diễn biến chính của những ngày cuối tháng 4/1975 và rất nhiều thông tin khác dẫn đến ngày toàn thắng 30/4/1975 khi đón nhận ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân.

Cô giáo Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, nơi nuôi dạy gần 2.000 học sinh dân tộc thiểu số từ Quảng Bình trở ra, xúc động cùng với học sinh đón nhận ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân, chia sẻ: “Ấn phẩm với 8 trang khổ lớn, trình bày bắt mắt, cung cấp thông tin lịch sử rất hiện đại, bằng công nghệ nên giới trẻ hào hứng đón nhận. Qua đó, góp phần giáo dục lịch sử cho học sinh”.

Ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân làm cho cựu chiến binh Ma Thị Lân ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên “sống lại” những ngày phục vụ chiến đấu và chiến đấu cuối tháng 4/1975.

Ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân làm cho cựu chiến binh Ma Thị Lân ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên “sống lại” những ngày phục vụ chiến đấu và chiến đấu cuối tháng 4/1975.

Sáng 30/4, một số cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, nay cư trú ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên mặc áo đỏ, sao vàng trước ngực, cùng nhau xem truyền hình trực tiếp lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành trên màn hình lớn tại đường Bắc Sơn. Xem truyền hình trực tiếp, các cựu chiến binh vô cùng tự hào về chiến thắng vĩ đại của dân tộc mà mình có đóng góp, khí thế hào hùng của ngày hội lớn và càng xúc động khi tiếp nhận ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân phát hành dịp kỷ niệm trọng đại này.

Khi thấy tấm bản đồ đánh chiếm Dinh Độc Lập in trong ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân, nhiều cựu chiến binh bồi hồi nhớ lại nửa thế kỷ trước mình trong đoàn quân giải phóng trên đại lộ Thống Nhất (nay là đường Lê Duẩn) tiến vào Dinh Độc Lập, sào huyệt cuối cùng của địch.

Cựu chiến binh Ma Thị Lân phục vụ chiến đấu và chiến đấu ở chiến trường miền nam từ tháng 8/1974 cho đến sau ngày toàn thắng, nay cư trú ở tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, chia sẻ: “Tôi tự hào là Bộ đội Cụ Hồ đã góp phần vào chiến thắng nửa thế kỷ trước. Nay thật xúc động được nhận ấn phẩm đặc biệt Báo Nhân Dân, làm tôi nhớ lại những ngày cuối tháng 4/1975 với khí thế hừng hực của quân giải phóng, trong đó có hình bóng nhỏ bé của mình trong đoàn quân chiến thắng năm ấy”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Thái Nguyên đã có hơn 48 nghìn người nhập ngũ, hàng vạn thanh niên xung phong tham gia phục vụ các chiến trường, trong đó có gần 7.800 người đã ngã xuống vì Tổ quốc, gần 7.800 người để lại một phần xương máu ở các chiến trường.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.

Ban Chỉ huy quân sự phường Phan Đình Phùng phối hợp Học viện Hậu cần tuyên truyền tuyển sinh tại Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến. (Ảnh: DUY ĐỨC).

Đi sớm, làm chắc trong tuyển sinh quân sự ở Thái Nguyên

Bước vào mùa tuyển sinh năm 2026, công tác tuyển sinh quân sự trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được triển khai đồng bộ, bài bản ngay từ cơ sở. Nhờ đó, học sinh tiếp cận thông tin sớm, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện dự tuyển, qua đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn tuyển cho quân đội.