Cuộc khủng hoảng lao động tại Đức ngày càng trở nên gay gắt

Hàng loạt ngành, nghề của Ðức đang lao đao vì thiếu lao động. Dù chính phủ đã triển khai các biện pháp nhằm xoay chuyển tình thế, song đến nay vấn đề thiếu nhân lực vẫn là gánh nặng với nền kinh tế Ðức, vốn được dự báo triển vọng tăng trưởng tương đối ảm đạm.
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở gần Passau, Ðức. (Ảnh REUTERS)
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở gần Passau, Ðức. (Ảnh REUTERS)

Khu vực công của Ðức đang vật lộn trước tình cảnh khối lượng công việc quá lớn trong khi nguồn nhân lực thiếu trầm trọng, nhất là tại các văn phòng đăng ký công dân, cơ quan thuế, văn phòng nhập cư, trường học, sở cảnh sát...

Trong cả nước, ngoài khoảng 360 nghìn vị trí đang bị bỏ trống, dự báo sẽ còn có khoảng 1,3 triệu vị trí khác cũng sẽ trống trong khu vực công từ nay đến năm 2030 do nhân viên nghỉ hưu.

Một cuộc khảo sát của Quốc hội Ðức đã chỉ ra rằng, các dịch vụ chăm sóc trẻ em ở Ðức đang chật vật vì lỗ hổng nhân sự. Năm 2021, Ðức thiếu 378 nghìn vị trí tại các nhà trẻ và cơ sở chăm sóc ban ngày. Hiệp hội các phòng Thương mại và Công nghiệp Ðức (DIHK) cho biết, hơn 50% số công ty của nước này phải tìm cách lấp đầy các vị trí tuyển dụng do thiếu lao động lành nghề.

Ngày càng xuất hiện nhiều cảnh báo về hậu quả của cuộc khủng hoảng lao động tại Ðức. Chủ tịch Liên minh thuế quan Ðức Florian Kobler cho biết, mức lương và điều kiện làm việc không hấp dẫn sẽ cản trở việc tuyển dụng người thay thế cho lực lượng nghỉ hưu và điều này có khả năng làm chậm quá trình thu thuế. Một số chuyên gia cũng nhận định, tình trạng thiếu nhân viên trong lĩnh vực công sẽ kéo dài thời gian xử lý công việc và làm suy yếu đáng kể hiệu suất chung của đất nước.

Lỗ hổng nhân lực cũng cản trở quá trình chuyển đổi xanh của quốc gia châu Âu này. Theo kết quả khảo sát được thực hiện đối với 744 công ty tại Ðức, khoảng 60% số công ty được hỏi cho biết nỗ lực chuyển đổi xanh của họ gặp khó khăn do thiếu công nhân lành nghề. Khoảng 50% số công ty kỳ vọng nhân viên của họ có thêm các kỹ năng xanh vào năm 2025, như bảo trì và sửa chữa xe điện, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà...

Thời gian qua, hàng loạt biện pháp đã được giới chức Ðức thúc đẩy triển khai để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực. Quốc hội nước này vừa thông qua luật nhập cư mới, cho thấy quyết tâm cải tổ sâu rộng về chính sách nhập cư nhằm nhanh chóng bổ sung lực lượng lao động cho nền kinh tế.

Ðức cũng đẩy mạnh hợp tác lao động với các nước khác. Hiện nhiều viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Ðức đang đối mặt nguy cơ đóng cửa do thiếu nhân lực trầm trọng.

Trong bối cảnh đó, Ðức và Brazil tăng cường hợp tác về lao động ngành y tế. Phía Ðức cho biết sẵn sàng mở rộng cánh cửa chào đón các y tá, điều dưỡng viên Brazil. Hiện tại, mới có khoảng 200 điều dưỡng viên Brazil đang làm việc tại Ðức. Cơ quan Việc làm liên bang Ðức (BA) cho biết họ đã bắt đầu tuyển dụng lao động Brazil để cung cấp cho thị trường lao động Ðức từ năm 2018.

Bài toán thiếu lao động chỉ là một trong số nhiều thách thức mà nền kinh tế Ðức phải vượt qua, như lạm phát và chi phí năng lượng cao, cơ sở hạ tầng xuống cấp, một số loại thuế cao, quá trình số hóa và khử carbon chậm chạp... Các chuyên gia kinh tế nhận định, thời gian tới, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế này rất ảm đạm, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Những hệ lụy của tình trạng thiếu hụt lao động đối với kinh tế, xã hội là không thể phủ nhận, mà trước hết là các lĩnh vực không thể vận hành bình thường và trở nên rối loạn, khối lượng công việc quá tải. Giải quyết cuộc khủng hoảng lao động là nhiệm vụ vô cùng cấp bách của Ðức trên hành trình phục hồi kinh tế thời kỳ sau đại dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.