Củng cố an ninh lương thực ở châu Phi

Các bộ trưởng thuộc khối Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) ở Ðông Phi đã nhất trí cùng phát triển một lộ trình toàn diện củng cố an ninh lương thực, trong bối cảnh nạn đói đang bùng phát ở nhiều quốc gia trong khu vực.
Nông dân ở Kenya canh tác nông nghiệp bền vững. (Ảnh AKDN)
Nông dân ở Kenya canh tác nông nghiệp bền vững. (Ảnh AKDN)

Ðây là nỗ lực chung của các nước Ðông Phi nhằm đối phó tình trạng mất an ninh lương thực ở châu lục gia tăng do tác động của đại dịch Covid-19, cuộc xung đột ở Ukraine, vấn nạn bạo lực ngày càng trầm trọng cũng như hạn hán hoành hành tại nhiều nơi của châu Phi.

IGAD - có trụ sở tại Djibouti - là một khối thương mại với tám thành viên, bao gồm: Ethiopia, Eritrea, Djibouti, Kenya, Somalia, Sudan, Nam Sudan và Uganda. IGAD trải dài khắp vùng Sừng châu Phi, Thung lũng sông Nile và Hồ lớn châu Phi. Ðây cũng là những khu vực phải hứng chịu các tác động thảm khốc của tình trạng hạn hán dai dẳng và tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Với khoảng 50 triệu người đối mặt nạn đói vào cuối năm 2022, các nước thuộc khối này chiếm tới 22% tổng số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng trên toàn cầu, 10 triệu trẻ em dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng nặng và cấp tính. Tại Ethiopia, Kenya và Somalia, có tới 23 triệu người bị đói mỗi ngày và dự kiến con số này sẽ tăng lên 26 triệu người vào đầu năm tới. Ngoài ra, 24% trong số 51 triệu người di cư tại khối cũng đang gặp nguy hiểm, trong đó chủ yếu ở Ethiopia, Somalia, Nam Sudan và Sudan. IGAD nhấn mạnh, đây là số lượng người dân bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng cao nhất từng được ghi nhận. Ngoài ra, khối này tiếp tục chịu những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, xung đột chính trị, tranh chấp tài nguyên kéo dài, suy thoái kinh tế, giá thực phẩm và nhiên liệu leo thang, cũng như tình trạng lạm phát. Ðứng trước thách thức về an ninh lương thực, IGAD tuyên bố lộ trình của khối này sẽ ưu tiên mở rộng quy mô ngăn chặn nạn đói, củng cố hệ thống lương thực, tăng cường khả năng phục hồi và cải thiện thương mại xuyên biên giới trong khu vực.

Tình trạng khan hiếm mưa trong suốt ba năm qua đã đẩy các cộng đồng dân cư tại những khu vực khô hạn và bán khô hạn (ASAL) - vốn là nơi dễ bị tổn thương nhất do hạn hán liên tục tái diễn - ở châu Phi tới bờ vực thảm họa. Ethiopia, Somalia và nhiều địa phương của Kenya đang bước vào mùa khô hạn thứ năm liên tiếp, đe dọa gây ra nạn đói trên diện rộng. Trong khi đó, kể từ nửa cuối năm 2021, lạm phát giá lương thực hằng năm ở các nước phía nam sa mạc Sahara đã tăng lên hơn 10%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, 123 triệu người, tương đương 12% số dân khu vực này, có nguy cơ bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào cuối năm nay. Trước đại dịch Covid-19, số người bị ảnh hưởng là khoảng 82 triệu người.

Lộ trình bảo đảm an ninh lương thực của các nước châu Phi gặp khó khăn chồng chất bởi lạm phát ngoài tầm kiểm soát gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Giám đốc IMF khu vực châu Phi, ông Abebe Selassie (A.Xê-la-xi) cho biết, các ngân hàng trung ương ở Lục địa Ðen chật vật kiềm chế lạm phát. IMF đã điều chỉnh mức tăng lạm phát của khu vực này trong năm nay thêm hai điểm % lên 8,7%, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực xuống còn 3,6%, giảm đáng kể so mức tăng trưởng 4,7% trong năm 2021. Trong khi đó, lãi suất toàn cầu tăng nhanh đồng nghĩa với việc các quốc gia nợ nần nhiều nhất ở phía nam sa mạc Sahara không thể tiếp cận các thị trường vốn quốc tế. Ðiều này đã khiến nhiều nước phải đề nghị IMF hỗ trợ tài chính. Trong bối cảnh lạm phát và giá lương thực leo thang, nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều thách thức, IMF cảnh báo nhiều quốc gia ở châu Phi có thể cần tái cơ cấu nợ công.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.