Cuba thúc đẩy đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ

Chính phủ Cuba nhận định một trong những yêu cầu để tiến lên nhanh chóng là tăng nguồn cung bán buôn đầu vào và nguyên liệu thô.
Đường phố thủ đô La Habana, ngày 12/5/2020. (Ảnh: Reuters)
Đường phố thủ đô La Habana, ngày 12/5/2020. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Alejandro Gil đã cùng đại diện của nhiều tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại đảo quốc này phân tích về những khả năng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, trong bối cảnh sau khi Cuba tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động thương mại, nhiều đơn vị nước ngoài đã bày tỏ mong muốn khám phá phạm vi của cơ hội mới này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Alejandro Gil nhấn mạnh, Cuba đã bắt đầu quá trình kích hoạt lại nền kinh tế, vốn suy giảm mạnh trong 18 tháng trở lại đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt bao vây cấm vận.

Trong quá trình phục hồi này, Cuba nhận thấy nhu cầu hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng trong khi các tổ chức nhà nước và tư nhân của đảo quốc Caribe này chưa đủ khả năng sản xuất và cung ứng.

Chính phủ Cuba nhận định một trong những yêu cầu để tiến lên nhanh chóng là tăng nguồn cung bán buôn đầu vào và nguyên liệu thô.

Phó Thủ tướng Gil cũng cho biết, Cuba đặt mục tiêu thúc đẩy đầu tư nước ngoài để giúp khởi động cơ sở hạ tầng hiện có trong nước như nhà kho, khu công nghiệp, nhà máy.., hiện chưa phát huy được hiệu quả do thiếu nguồn lực và tài chính.

Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài đặt hàng hóa và vật tư trung gian của mình tại đảo quốc này, tận dụng công nghệ, kinh nghiệm và bí quyết của mình để cung cấp trực tiếp cho các tổ chức nhà nước và tư nhân của Cuba, để các đơn vị này không còn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Người đứng đầu Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba gợi ý các hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện theo những phương thức đã được phê duyệt trong Luật Đầu tư nước ngoài, bao gồm cả liên doanh hoặc công ty có vốn hoàn toàn nước ngoài.

Ông Alejandro Gil cũng chỉ rõ các hoạt động đầu tư nước ngoài sẽ được triển khai bằng ngoại tệ, và do đó sản phẩm bán ra cũng sẽ bằng chính những loại tiền tệ tương ứng cả trên thị trường bán lẻ và bán buôn.

Phó Thủ tướng Cuba nhắc lại nước này vẫn kiên định mục tiêu vận hành nền kinh tế quốc gia vào một thời điểm thích hợp hoàn toàn bằng đồng peso Cuba (CUP), với tỷ giá hối đoái bảo đảm khả năng chuyển đổi của đồng nội tệ.

Diễn đàn doanh nghiệp về đầu tư nước ngoài trong thương mại còn có sự tham dự của Bộ trưởng Nội Thương Betsy Díaz và Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Eduardo Rodríguez, cùng Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ana Teresita González.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.