Cộng hòa Chad: Phiến quân ngừng đàm phán hòa bình với chính phủ lâm thời

Ngày 16/7, phiến quân ở Cộng hòa Chad cho biết, sẽ đình chỉ tham gia các cuộc đàm phán với chính phủ nước này.
Xe tăng của quân đội Cộng hòa Chad trên đường phố thủ đô N'djamena, Cộng hòa Chad, ngày 19/4/2021. (Ảnh: Reuters)
Xe tăng của quân đội Cộng hòa Chad trên đường phố thủ đô N'djamena, Cộng hòa Chad, ngày 19/4/2021. (Ảnh: Reuters)

Động thái trên làm dấy lên hoài nghi về sự tham gia của lực lượng này trong cuộc đối thoại quốc gia vào tháng 8 tới, được cho là tiền thân của cuộc bầu cử đang được mong đợi ở quốc gia châu Phi này.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân và Chính phủ lâm thời của Cộng hòa Chad đã được tổ chức ở Qatar, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa 2 bên sau khi Tổng thống lâm thời Mahamat Idriss Deby lên nắm quyền.

Trong một tuyên bố chung, các nhóm đối lập đã cáo buộc chính phủ lâm thời tạo ra một "bầu không khí tiêu cực" tại các cuộc đàm phán và thông báo về cuộc đối thoại quốc gia vào ngày 20/8 mà không có bất kỳ cuộc tham vấn nào.

Ngoài ra, những nhóm này cũng lấy làm tiếc về việc các cuộc đàm phán trên không có tiến triển.

Trước đó, ngày 14/7, giới chức của Cộng hòa Chad đã công bố thời điểm tổ chức đối thoại quốc gia, hoạt động được tổng thống Deby giới thiệu như bước đầu tiên để lên kế hoạch bầu cử.

Về lý thuyết, thành phần đối thoại sẽ bao gồm các nhóm vũ trang, nhưng các điều kiện để họ tham gia vẫn chưa được thống nhất.

Các nhóm đối lập trong nước và các đối tác của Chính phủ Cộng hòa Chad đã bắt đầu gia tăng áp lực, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi ở quốc gia châu Phi này.

Cộng hòa Chad là đồng minh của Pháp và các nước phương Tây khác trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo ở khu vực Sahel của châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.