Cộng hòa Chad: Phiến quân ngừng đàm phán hòa bình với chính phủ lâm thời

Ngày 16/7, phiến quân ở Cộng hòa Chad cho biết, sẽ đình chỉ tham gia các cuộc đàm phán với chính phủ nước này.
Xe tăng của quân đội Cộng hòa Chad trên đường phố thủ đô N'djamena, Cộng hòa Chad, ngày 19/4/2021. (Ảnh: Reuters)
Xe tăng của quân đội Cộng hòa Chad trên đường phố thủ đô N'djamena, Cộng hòa Chad, ngày 19/4/2021. (Ảnh: Reuters)

Động thái trên làm dấy lên hoài nghi về sự tham gia của lực lượng này trong cuộc đối thoại quốc gia vào tháng 8 tới, được cho là tiền thân của cuộc bầu cử đang được mong đợi ở quốc gia châu Phi này.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân và Chính phủ lâm thời của Cộng hòa Chad đã được tổ chức ở Qatar, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa 2 bên sau khi Tổng thống lâm thời Mahamat Idriss Deby lên nắm quyền.

Trong một tuyên bố chung, các nhóm đối lập đã cáo buộc chính phủ lâm thời tạo ra một "bầu không khí tiêu cực" tại các cuộc đàm phán và thông báo về cuộc đối thoại quốc gia vào ngày 20/8 mà không có bất kỳ cuộc tham vấn nào.

Ngoài ra, những nhóm này cũng lấy làm tiếc về việc các cuộc đàm phán trên không có tiến triển.

Trước đó, ngày 14/7, giới chức của Cộng hòa Chad đã công bố thời điểm tổ chức đối thoại quốc gia, hoạt động được tổng thống Deby giới thiệu như bước đầu tiên để lên kế hoạch bầu cử.

Về lý thuyết, thành phần đối thoại sẽ bao gồm các nhóm vũ trang, nhưng các điều kiện để họ tham gia vẫn chưa được thống nhất.

Các nhóm đối lập trong nước và các đối tác của Chính phủ Cộng hòa Chad đã bắt đầu gia tăng áp lực, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi ở quốc gia châu Phi này.

Cộng hòa Chad là đồng minh của Pháp và các nước phương Tây khác trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo ở khu vực Sahel của châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.

Thống đốc tỉnh Margarida Chongo giới thiệu với Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về một số sản phẩm của địa phương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Gaza của Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique bày tỏ mong muốn, Thống đốc và các cơ quan chức năng tỉnh Gaza, miền nam Mozambique tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn và tích cực ủng hộ các sáng kiến, dự án hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.