Công đoàn y tá Anh từ chối đề xuất tăng lương của Chính phủ

Công đoàn ngành y tá (RCN) của Anh thông báo các thành viên công đoàn này đã từ chối một đề xuất tăng lương của chính phủ và ngay lập tức tuyên bố tiếp tục đình công. Theo đó, đội ngũ y tá của RCN dự kiến sẽ đình công 48 giờ kể từ 20 giờ ngày 30/4. Trong cuộc đình công này, lần đầu tiên có nhân viên các khoa cấp cứu, chăm sóc đặc biệt và khoa điều trị ung thư tham gia.
Các y tá đình công bên ngoài Bệnh viện St Thomas, ở London, Anh, ngày 6/2/2023. Ảnh: REUTERS
Các y tá đình công bên ngoài Bệnh viện St Thomas, ở London, Anh, ngày 6/2/2023. Ảnh: REUTERS

Theo đề xuất đạt được giữa RCN và Chính phủ Anh vào tháng 3 vừa qua, ngoài mức tăng lương 5% trong năm tài chính tới, mỗi y tá còn được hưởng khoản tiền thưởng một lần trị giá tối thiểu 1.250 bảng Anh (1.510 USD). Giới chức trách kỳ vọng các y tá tại vùng England sẽ chấp thuận đề xuất nêu trên. Tuy nhiên, RCN cho biết sau khi công bố phương án này, 54% số y tá đã bỏ phiếu phản đối.

Người đứng đầu RCN Pat Cullen nhấn mạnh, đề nghị tăng lương của chính phủ là không đủ, đồng thời mong muốn Bộ trưởng Y tế Steve Barclay tiến hành các cuộc đàm phán khẩn cấp với RCN để khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nhân sự và lương thấp trong hệ thống Dịch vụ Y tế quốc gia NHS. Bà Cullen cũng nhấn mạnh thêm rằng, các y tá sẽ tiến hành đình công đến khi có một phương án tăng lương phù hợp.

Ðộng thái từ chối đề xuất tăng lương là một trở ngại đối với Chính phủ Anh, dập tắt hy vọng về việc chấm dứt được các cuộc đình công làm tê liệt ngành y tế vốn khiến hàng nghìn cuộc phẫu thuật và hàng nghìn lịch hẹn khám, chữa bệnh bị hủy bỏ. Bộ Y tế ra tuyên bố nêu rõ chính phủ thất vọng trước phản ứng của các y tá RCN, đồng thời cho rằng quyết định gia tăng đình công dựa trên việc lấy ý kiến của một số lượng nhỏ y tá là không thỏa đáng và sẽ gây bất lợi cho bệnh nhân.

Ðây là lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm hình thành và phát triển RCN, các thành viên của công đoàn này đã tham gia vào làn sóng đình công của người lao động cả ở lĩnh vực công và tư nhân, nhằm kêu gọi tăng lương trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Trong tuần từ 10-15/4, các bác sĩ bệnh viện không thuộc nhóm chuyên gia hoặc bác sĩ phẫu thuật cũng đã đình công bốn ngày nhằm yêu cầu nâng lương và cải thiện các điều kiện làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.