Lực lượng Công an nhân dân hỗ trợ đồng bào dân tộc người Hà Nhì làm các thủ tục hành chính tại trụ sở Công an xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)
Lực lượng Công an nhân dân hỗ trợ đồng bào dân tộc người Hà Nhì làm các thủ tục hành chính tại trụ sở Công an xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ IX - năm 2024:

Công an nhân dân - lá chắn vững vàng bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong những năm gần đây, lực lượng Công an đã đóng vai trò tiên phong trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia và ứng phó hiệu quả với các âm mưu "diễn biến hòa bình". Những chiến công này đã được các tác giả của lực lượng Công an phản ánh rõ nét trong các tuyến bài tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ IX - năm 2024.

“Thanh bảo kiếm” sắc bén trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ IX - năm 2024, Thượng tá Trịnh Thị Kiều Anh - Phó Trưởng phòng, Tạp chí Công an nhân dân cùng nhóm tác giả của tạp chí nhận Giải B cho loạt bài 5 kỳ “Lực lượng Công an nhân dân - ‘thanh bảo kiếm’ sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, đăng trên Tạp chí Công an nhân dân kỳ 1 tháng 7/2024.

Loạt bài ghi nhận vai trò nòng cốt, tiên phong, gương mẫu đi đầu với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời nêu bật những điểm sáng, khâu đột phá trong công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương trong thực tiễn triển khai cũng như công tác tham mưu để tạo nền tảng vững chắc cho công tác phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Qua nghiên cứu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của lực lượng Công an nhân dân, nhóm tác giả đã nghiên cứu rút ra những kinh nghiệm có giá trị trong vận dụng sáng tạo để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

Thượng tá Trịnh Thị Kiều Anh - Phó Trưởng phòng, Tạp chí Công an nhân dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thượng tá Trịnh Thị Kiều Anh - Phó Trưởng phòng, Tạp chí Công an nhân dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Thượng tá Kiều Anh cho biết: Công tác phòng, chống tham nhũng cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Lực lượng Công an nhân dân đã khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong công cuộc đấu tranh này. Tất cả chất liệu thực tiễn quý giá đó đều được nhóm tác giả tập trung nghiên cứu, tổ chức, viết bài đăng trên Tạp chí Công an nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng.

Thượng tá Kiều Anh chia sẻ: "Đến với Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần này, chúng tôi nhớ đến nhận định của đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu của đồng chí gửi Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đó là: Lực lượng Công an nhân dân đã phát huy tốt vai trò là 'thanh bảo kiếm' sắc bén trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa'".

Chính vì vậy, nhóm tác giả đã lựa chọn chủ đề này để làm nổi bật những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống tham nhũng. Chủ đề xuyên suốt chuỗi bài là quyết tâm chính trị, những kết quả, bài học kinh nghiệm và những đổi mới sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Loạt bài 5 kỳ “Lực lượng Công an nhân dân ‘thanh bảo kiếm’ sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”.

Loạt bài 5 kỳ “Lực lượng Công an nhân dân ‘thanh bảo kiếm’ sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”.

Thượng tá Kiều Anh chia sẻ thêm: “Đây là lần thứ hai chúng tôi đạt giải ở Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng. Trước đó, chúng tôi đã đạt Giải B (năm 2019) với tác phẩm viết về công tác chính trị, tư tưởng Công an nhân dân trong việc tinh gọn tổ chức bộ máy của Bộ Công an. Tại thời điểm hiện nay, khi Đảng, Nhà nước đang lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy thì loạt bài này, nhất là những kinh nghiệm rút ra từ việc làm công tác chính trị, tư tưởng có giá trị tham khảo rất tốt trong toàn quốc”.

Thượng tá Kiều Anh cho biết, nhóm tác giả nhận thức rõ hơn giá trị lan tỏa của những bài viết có chất lượng, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cả trong tương lai. Điều này là động lực thôi thúc các tác giả của Tạp chí Công an nhân dân tiếp tục cải thiện, làm tốt hơn nữa trong các tác phẩm sau.

Theo Thượng tá Kiều Anh, thực tiễn hoạt động của lực lượng Công an nhân dân hiện nay mang lại rất nhiều đề tài phong phú và giá trị, chẳng hạn, những đột phá trong chuyển đổi số, việc đưa công an về tận cơ sở, hay sự gắn kết giữa lực lượng Công an với công tác phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở... đều là những chủ đề hấp dẫn và ý nghĩa.

“Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn đi sâu hơn vào thực tiễn, hoàn thiện hơn nữa công tác nghiên cứu và các bài viết về công tác Đảng, với mục tiêu làm sao mỗi tác phẩm không chỉ có tính thuyết phục cao hơn, tính chiến đấu mạnh mẽ hơn mà còn mang giá trị định hướng sâu sắc hơn”, Thượng tá Kiều Anh nhấn mạnh.

Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Trung tá Nguyễn Thị Thu Uyên tại Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ IX - năm 2024. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trung tá Nguyễn Thị Thu Uyên tại Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ IX - năm 2024. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Tham gia Giải Búa liềm vàng lần này, Trung tá Nguyễn Thị Thu Uyên - Chuyên viên chính Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo nhân quyền Chính phủ (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) nhận Giải Chuyên đề - Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” cho đề tài “Nhận diện âm mưu ‘diễn biến hòa bình’ dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền”. Đề tài được nhóm tác giả Thu Uyên-Tất Đạt triển khai dưới dạng 2 bài viết chính luận, đăng trên Tạp chí Nhân quyền Việt Nam số tháng 8, 9/2024.

Nhóm tác giả đã sử dụng khả năng tổng hợp, phân tích, đánh giá giúp bạn đọc hình dung rõ nét về đặc điểm, bản chất của diễn biến hòa bình, cách mạng màu, được hoàn thiện đến mức thành “công nghệ lật đổ”, theo hướng làm sụp đổ chế độ chính trị từ bên trong, mà các thế lực chủ mưu phủ nhận sự liên quan.

Cùng với việc hệ thống và đưa ra những nguy hại to lớn đến sự ổn định chính trị, đổ vỡ nền tảng kinh tế-xã hội, khiến suy yếu dân tộc, mất đoàn kết quốc gia; loạt bài 2 kỳ đã đưa ra cảnh báo những nguy cơ đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Tuyến bài đã nêu bật nền tảng nội lực của Việt Nam trước âm mưu diễn biến hòa bình, cách mạng màu, thể hiện rõ nét tính kiên định trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; những quyết sách đúng đắn của Đảng qua từng giai đoạn phát triển của đất nước, bảo đảm tốt nhất các quyền con người và nâng tầm vị thế Việt Nam; giữ vững bên trong, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia.

Chia sẻ về lý do chọn đề tài, Trung tá Thu Uyên cho biết: Vấn đề âm mưu và diễn biến hòa bình không còn là một chủ đề mới, nhưng trong năm 2024, những hậu quả từ bạo loạn lật đổ - hệ quả trực tiếp của chiến dịch diễn biến hòa bình đã gây ra tác động nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê của Liên hợp quốc, trong năm 2024, đã xảy ra 120 cuộc chính biến và bạo loạn trên toàn cầu.

Điều này cho thấy, ngoài xung đột vũ trang, diễn biến hòa bình với nguy cơ tiềm ẩn sâu bên trong nội bộ các quốc gia đã làm thay đổi thể chế chính trị, gây ra bất ổn và hậu quả nghiêm trọng cho đời sống nhân dân. Đây là mối đe dọa lớn đối với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Loạt bài “Nhận diện âm mưu ‘diễn biến hòa bình’ dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền”.

Loạt bài “Nhận diện âm mưu ‘diễn biến hòa bình’ dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền”.

Trước tình hình đó, Tạp chí Nhân quyền đã kịp thời triển khai loạt bài “Nhận diện âm mưu ‘diễn biến hòa bình’ dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền”. Nhìn nhận từ góc độ nhân quyền, nhóm tác giả nhận thấy rằng những cuộc bạo loạn, cách mạng màu xảy ra tại nhiều quốc gia, điển hình như Bangladesh không chỉ làm thay đổi thể chế chính trị mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến đời sống người dân. Chính những người dân thường là đối tượng chịu tổn thương nặng nề nhất, khi các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hậu quả của diễn biến hòa bình.

“Loạt bài của chúng tôi không chỉ nhằm cảnh báo về sự nguy hại của âm mưu diễn biến hòa bình mà còn giúp độc giả nhận diện rõ bản chất, nguy cơ và các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu để diễn biến hòa bình dẫn tới cách mạng màu. Từ đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững sự ổn định nội bộ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới đã vững vàng vượt qua những thử thách và khẳng định vị thế dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Việc bảo vệ thể chế chính trị và ổn định xã hội chính là chìa khóa để bảo đảm môi trường hòa bình và phát triển, giúp đất nước tiến bước vào kỷ nguyên mới”, Trung tá Thu Uyên chia sẻ.

Gửi gắm thông điệp nhóm tác giả muốn truyền tải qua loạt bài viết này, tác giả Thu Uyên nhấn mạnh: “Việt Nam tiếp tục vững bước vào kỷ nguyên mới, gìn giữ truyền thống nhưng cũng sẵn sàng đón nhận cơ hội phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần luôn cảnh giác trước mọi âm mưu, nguy cơ từ diễn biến hòa bình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với sự đồng lòng và đoàn kết của toàn dân, chúng tôi tin tưởng rằng đất nước sẽ bảo vệ được môi trường hòa bình, ổn định và tiếp tục phát triển mạnh mẽ”.

Đại tá, TS Trịnh Xuân Hạnh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân:

Đại tá, TS Trịnh Xuân Hạnh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đại tá, TS Trịnh Xuân Hạnh, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tạp chí Công an nhân dân - cơ quan lý luận chính trị, pháp luật, nghiệp vụ của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, có vai trò rất quan trọng trong định hướng, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là công cuộc đổi mới của Đảng ta trong gần 40 năm qua, góp phần đưa đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới.

Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng khi tham gia Giải Búa liềm vàng, Tạp chí Công an nhân dân đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch cụ thể, lựa chọn các chủ đề phù hợp với vai trò là cơ quan lý luận chính trị, pháp luật, nghiệp vụ của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an để phản ánh đầy đủ hoạt động, chiến công, thành tích của lực lượng Công an nhân dân.

Chúng tôi đã đi từ quan điểm, tư tưởng, chỉ đạo của Đảng, bám sát các nhiệm vụ chính trị cốt lõi của lực lượng Công an nhân dân để có những tuyến bài tốt, phản ánh các hoạt động cùng những chiến công, thành tích của lực lượng Công an nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về quyền con người phát biểu khai mạc hội thảo

Bảo đảm quyền con người trong kỷ nguyên số

Ngày 5/12/2025 tại Lào Cai, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền con người trong kỷ nguyên số – Lý luận và thực tiễn”. Sự kiện được tổ chức trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/1948 - 10/12/2025).

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.