Cơ bản khống chế được bệnh lỵ tại Mường Pồn

Sáng 23/12, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Phạm Minh Tú, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Với sự hỗ trợ chuyên môn, thiết bị của y tế tuyến trên, đến nay y tế địa bàn đã cơ bản khống chế được bệnh lỵ tại xã Mường Pồn.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên chăm sóc học sinh Trường Trung học cơ sở Mường Pồn bị mắc bệnh tả lỵ tại khu cách ly của trường.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Điện Biên chăm sóc học sinh Trường Trung học cơ sở Mường Pồn bị mắc bệnh tả lỵ tại khu cách ly của trường.

Ông Phạm Minh Tú cho rằng: Từ ngày 14 đến nay (23/12) trên địa bàn xã Mường Pồn không ghi nhận ca mắc mới và cũng không phát hiện trường hợp tái nhiễm bệnh. Công tác khoanh vùng, khử khuẩn môi trường; hướng dẫn nhân dân, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, đồ dùng tiếp tục được thực hiện thường xuyên để vi khuẩn không có điều kiện tồn tại, lây nhiễm.

Như vậy, kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh lỵ do vi khuẩn lỵ trực trùng (ngày 6/12), đến hết ngày 14/12, toàn xã Mường Pồn ghi nhận 33 trường hợp mắc bệnh dịch tả lỵ; trong đó 6 trường hợp được phát hiện mắc bệnh tại cộng đồng, 27 trường hợp là học sinh được phát hiện mắc bệnh trong trường học.

Ngay khi các trường hợp là nhân dân, học sinh phát hiện mắc bệnh đã được tiếp nhận điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã Mường Pồn và khu cách ly điều trị tại Trường Trung học cơ sở Mường Pồn. Hiện tại, 100% ca bệnh được điều trị khỏi, được về với gia đình và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc.

Căn cứ diễn biến bệnh tại địa bàn, ông Phạm Minh Tú khẳng định, hiện tại dịch bệnh tả lỵ tại địa bàn xã Mường Pồn đã cơ bản được khoanh vùng, khống chế. Tuy nhiên, tính từ ngày 14 đến nay thì hiện chưa qua 14 ngày cho nên chưa đủ thời gian công bố hết dịch, do vậy cùng với việc theo dõi, chăm sóc các trường hợp đã mắc bệnh được điều trị khỏi thì trạm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn phòng bệnh đến nhân dân, học sinh.

Cán bộ y tế xã Mường Pồn cùng thầy Nguyễn Văn Tới, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mường Pồn kiểm tra thực phẩm đã chế biến trước khi cho học sinh ăn trưa ở trường.

Cán bộ y tế xã Mường Pồn cùng thầy Nguyễn Văn Tới, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mường Pồn kiểm tra thực phẩm đã chế biến trước khi cho học sinh ăn trưa ở trường.

Như Báo Nhân Dân đã thông tin, trước đó từ ngày 6-11/12, trên địa bàn huyện Điện Biên đã ghi nhận 28 trường hợp mắc bệnh lỵ (trong đó xã Mường Pồn 26 trường hợp; xã Na Tông 2 trường hợp).

Tại xã Mường Pồn, trường hợp đầu tiên được phát hiện mắc bệnh là học sinh Trường Trung học cơ sở xã Mường Pồn; sau đó số ca mắc bệnh là học sinh Trường Trung học cơ sở Mường Pồn tăng dần. Để khống chế bệnh, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên khẩn trương thành lập một tổ y tế lưu động về Mường Pồn hỗ trợ điều trị, phòng, chống bệnh lỵ; sẵn sàng tiếp nhận, sơ, cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Cùng với đó, trung tâm đã chỉ đạo Đội y tế dự phòng khẩn trương thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường tại các khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.