Chuyên gia Liên hợp quốc khen ngợi tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam

Tiến sĩ Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đã khen ngợi và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm và tăng bao phủ an sinh xã hội.
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Thủy Nguyên)
Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Ngày 15/11, tại Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc ở Hà Nội, Tiến sĩ Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển đã có buổi họp báo với các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam và quốc tế xoay quanh chủ đề "Những nỗ lực của Việt Nam để phát triển kinh tế bền vững".

Mở đầu cuộc họp báo, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển đã dành lời cảm ơn các quan chức Chính phủ Việt Nam và các cơ quan, đoàn thể xã hội đã giúp đỡ ông trong chuyến công tác tại Việt Nam.

Ông Surya Deva công bố báo cáo sơ bộ về chuyến công tác và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Thủy Nguyên)

Ông Surya Deva công bố báo cáo sơ bộ về chuyến công tác và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Thủy Nguyên)

Ông Surya Deva đã khen ngợi và đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm và tăng bao phủ an sinh xã hội.

Ông cho biết: “Dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và các cuộc xung đột, Việt Nam đang đạt được bước tiến ấn tượng trong giảm nghèo đa chiều. Đất nước cũng đang đạt được những tiến bộ trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải để đáp ứng cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

Chuyên gia của Liên hợp quốc cũng đánh giá cao những nỗ lực tích cực của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng khung pháp lý, ban hành văn bản pháp luật, chính sách liên quan quyền phát triển. Một số nội dung mới của pháp luật Việt Nam có tác động tích cực trong nâng cao quyền bình đẳng giới, đặc biệt là các quy định liên quan đến chống quấy rối tình dục, bạo lực gia đình, bạo lực nơi công sở. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành lộ trình giảm tình trạng bạo lực bất bình đẳng giới.

Ông cũng ấn tượng về các tiến bộ của Việt Nam về phát triển khoa học, công nghệ, nhất là những bước tiến về chuyển đổi số. Các chính sách đã có tác động tích cực đến sự thay đổi của nhiều doanh nghiệp. Trong chuyến thăm các doanh nghiệp như nhà máy điện mặt trời Cẩm Hòa, Formosa, Vintech..., ông cảm thấy các doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn đến công nghệ, về tác động của sản xuất đến môi trường và người lao động.

Các cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế tác nghiệp tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Các cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế tác nghiệp tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Đánh giá các thách thức của Việt Nam trong phát triển kinh tế, ông Surya Deva nhận định dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhưng tình hình phát triển ở khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi - nơi phần lớn người dân tộc thiểu số sinh sống vẫn còn hạn chế trong tiếp cận các dịch vụ công.

Bình luận về tình trạng dễ bị tổn thương của Việt Nam trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Báo cáo viên đặc biệt nhấn mạnh Chính phủ, các cơ quan Liên hợp quốc, các đối tác phát triển, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ cần phối hợp với nhau để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng có khả năng sắp xảy ra, đồng thời chú trọng phát triển bền vững.

“Để bảo đảm phát triển bền vững, Chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa để ứng phó với ba khủng hoảng đồng thời của hành tinh về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và mất đa dạng sinh học. Cần áp dụng các phương pháp tiếp cận phát triển có sự tham gia thực sự - trong đó tích hợp các nguyên tắc: tính liên tầng, công bằng giữa các thế hệ, phân phối bằng quyền tự quyết - để đạt được chuyển dịch công bằng sang kinh tế xanh. Hơn nữa, để công bằng, các tổ chức phi chính phủ và những cá nhân/tổ chức bảo vệ quyền con người về môi trường phải là trung tâm của quá trình chuyển đổi đó”.

Trao đổi với các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Surya Deva cho biết, Báo cáo chi tiết của Báo cáo viên đặc biệt về chuyến thăm và khuyến nghị của ông sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền vào tháng 9/2024.

Ông Surya Deva (quốc tịch Ấn Độ) bắt đầu đảm nhận vị trí Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển với nhiệm kỳ 3 năm kể từ ngày 1/5/2023. Hiện ông là Giáo sư tại Trường Luật Macquarie và Giám đốc Trung tâm Luật Môi trường tại Đại học Macquarie, Australia.

Ông tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực kinh doanh, nhân quyền, luật hiến pháp so sánh, luật nhân quyền quốc tế, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới.

Ông từng là thành viên của Nhóm Công tác về doanh nghiệp và quyền con người của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2022. Ông đã tư vấn cho các cơ quan Liên hợp quốc, chính phủ, các cơ quan nhân quyền quốc gia, các tập đoàn đa quốc gia, công đoàn và các tổ chức phi chính phủ về các vấn đề liên quan doanh nghiệp và quyền con người.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.