Chuẩn bị các điều kiện để đón dòng khách du lịch Halal

Những đoàn khách du lịch của người Hồi giáo xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại Hà Nội. Đó thường là khách từ Indonesia, Malaysia, Ấn Độ... Mới đây, đã có đoàn khách Iran thuê nguyên một chuyến bay để tới Hà Nội du lịch. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của dòng khách Hồi giáo từ khu vực Trung Đông. Hà Nội đang chuẩn bị các điều kiện để đón đầu dòng khách đặc biệt này.
Khách du lịch Hồi giáo thăm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh HOÀI NAM)
Khách du lịch Hồi giáo thăm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh HOÀI NAM)

Du lịch Halal có thể hiểu là du lịch Hồi giáo hay du lịch thân thiện với người Hồi giáo. Do sự khác biệt về văn hóa và tôn giáo nên nhóm khách du lịch này có nhiều khác biệt về lối sống, sinh hoạt và ẩm thực. Người Hồi giáo kiêng nhiều loại thịt, nhất là thịt lợn hay các loài động vật ăn thịt, một số loại động vật lưỡng cư, đồ uống có cồn…

Những năm gần đây, do giao lưu văn hóa ngày một mạnh mẽ, khách du lịch Hồi giáo đến Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng ngày một nhiều hơn. Dòng khách theo đạo Hồi chủ yếu đến từ Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và một số quốc gia Trung Đông. Một đoàn khách Iran gồm 200 người vừa thuê nguyên một chuyến bay tới Hà Nội. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của du lịch Halal.

Theo bà Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội: Du lịch Halal đang nổi lên như một xu hướng toàn cầu. Với hơn 1,9 tỷ người theo đạo Hồi trên toàn thế giới, du lịch Halal dự kiến sẽ đóng góp gần 350 tỷ USD cho ngành du lịch thế giới vào năm 2030. Đây là một thị trường đầy tiềm năng mà chúng ta cần chủ động tiếp cận.

Khái niệm Halal không đơn thuần là phục vụ những suất ăn không có thịt lợn hay rượu, mà bao gồm cả nơi lưu trú, giờ giấc sinh hoạt, dịch vụ cầu nguyện, phong cách phục vụ, thậm chí cả thái độ tôn trọng tín ngưỡng… Tuy nhiên, số lượng cơ sở lưu trú và nhà hàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng Hồi giáo trên địa bàn Hà Nội chưa nhiều. Các doanh nghiệp lữ hành đều gặp khó khăn trong việc phục vụ khách du lịch Halal. Trong khu vực Đông Nam Á, một số quốc gia như Thái Lan, Singapore…, dù không phải quốc gia có nhiều người theo đạo Hồi nhưng đã xây dựng “hệ sinh thái” dành cho khách du lịch Halal với hệ thống nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, dịch vụ vui chơi giải trí phù hợp.

Thành phố Hà Nội là trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch, có rất nhiều lợi thế để đón đầu dòng khách Halal, biến thị trường này trở thành "cú huých" cho du lịch Thủ đô. Việc xây dựng “hệ sinh thái” đón dòng khách Halal là một yêu cầu tất yếu. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang nhận định, việc khai thác thị trường Halal không chỉ là đón đầu xu thế toàn cầu, mà còn là một chiến lược tăng trưởng bền vững, giúp Hà Nội mở rộng cánh cửa ra thế giới Hồi giáo.

Để đón dòng khách này, Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Halal quốc gia (HALCERT), ông Ramlan Bin Osman cho rằng: Các khách sạn, nhà hàng cần có khu ẩm thực, cà-phê dành cho khách Halal; khu giải trí cần có không gian riêng biệt cho nam và nữ. Các điểm đến cần đáp ứng yêu cầu thân thiện, phù hợp với văn hóa đạo Hồi. Do người Hồi giáo cầu nguyện hằng ngày vào những giờ nhất định, cho nên tại các sân bay, khách sạn cũng cần có khu vực riêng để cầu nguyện…

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, bà Đặng Hương Giang cho biết: Sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch về đặc điểm dòng khách Hồi giáo. Sở Du lịch sẽ làm việc với các sân bay, cơ sở lưu trú để chuẩn bị khu vực riêng đón khách Halal, chuẩn bị các dịch vụ ẩm thực phù hợp. Thành phố sẽ phối hợp các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế để tăng cường giao lưu văn hóa với các quốc gia Hồi giáo, phối hợp đào tạo nhân lực cho thị trường khách du lịch Hồi giáo. Thành phố phấn đấu đến năm 2030, xây dựng một hệ sinh thái du lịch Halal toàn diện, trong đó ưu tiên hình thành các khu vực thân thiện với người Hồi giáo tại trung tâm thành phố.

Một số doanh nghiệp lữ hành cũng đang đẩy mạnh chiến lược hút khách du lịch Halal. Ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội cho biết: Câu lạc bộ đã ký kết hợp tác với Trung tâm Đào tạo Halal để nâng cao nhận thức, nhân lực phục vụ thị trường này. Đồng thời, nỗ lực xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đạt chuẩn Halal, xây dựng “hệ sinh thái du lịch Halal toàn diện”, từ dịch vụ mặt đất, nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan đến truyền thông và marketing.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Khẳng định khát vọng và chuẩn mực mới của thị trường bất động sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

[Ảnh] Khẳng định khát vọng và chuẩn mực mới của thị trường bất động sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, thị trường bất động sản nổi lên như một lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ.

Hà Nội chưa xem xét, thông qua Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ngày 2/6, tại kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, hai nội dung quan trọng được người dân đặc biệt quan tâm là Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội và nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đầu tư chuyển đổi phương tiện giao thông đã được đưa ra thảo luận tại tổ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Đông, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Hùng)

Hà Nội đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng khớp nối hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan tại đường Vành đai 1

Dự án xây dựng các công trình khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan tại phần dải đất giữa đường Vành đai 1 và đường La Thành đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ, có tổng mức đầu tư hơn 2.921 tỷ đồng từ ngân sách, xây dựng trên diện tích 6.800m2. Sau khi giải phóng mặt bằng, dự án sẽ bắt đầu thi công từ tháng 9/2026.

Phối cảnh Trục cảnh quan sông Hồng trên địa bàn Hà Nội khi hoàn thành.

Làm tốt công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Các kỹ sư thực hiện tháo tách máy đào hầm số 2 để vận chuyển từ ga ngầm lên mặt đất.

Tháo dỡ, vận chuyển máy đào hầm nặng 500 tấn của tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội, từ ga ngầm lên mặt đất

Ngày 30/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin về việc tháo dỡ, vận chuyển các cấu kiện của máy đào hầm TBM số 2 (TBM2) thuộc gói thầu CP03-Hầm và các ga ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

Phối cảnh khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City. Dự án đã được khởi công xây dựng vào tháng 2/2026.

Hà Nội phát triển các khu đô thị đa mục tiêu theo hướng đô thị thông minh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa phê duyệt Đề án phát triển khu đô thị đa mục tiêu trên địa bàn thành phố Hà Nội, định hướng hình thành các khu đô thị quy mô lớn, đồng bộ hạ tầng, tích hợp nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại và các tiện ích công cộng theo mô hình đô thị thông minh.

Lực lượng cảnh sát giao thông phân làn giao thông dưới thời tiết nắng nóng đỉnh điểm tại Hà Nội. (Ảnh: PHÚ KHÁNH)

Căng mình chống chọi với nắng nóng

Ba ngày qua, Hà Nội là một trong những địa bàn có nắng nóng nhất cả nước. Nhiệt độ đo tại các trạm khí tượng khoảng 39-40°C, nhưng nhiệt độ cảm nhận ngoài đường phố lên tới 45-50°C vào đầu giờ chiều do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.