Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc đánh giá cao tiềm năng và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc mong muốn phát triển quan hệ nghị viện giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh nhu cầu phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và đa phương.
Đại sứ Dương Hoài Nam tặng quà lưu niệm Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystcil. (Nguồn: VOV)
Đại sứ Dương Hoài Nam tặng quà lưu niệm Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystcil. (Nguồn: VOV)

Tại Praha, ngày 16/4 (giờ địa phương), Đại sứ Dương Hoài Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystcil, trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ song phương, hợp tác nghị viện hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Thượng viện đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Séc phát triển tích cực trong thời gian qua, đặc biệt sau chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala đến Việt Nam (4/2023) và tần suất trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước thời gian qua.

Đánh giá cao tiềm năng kinh tế và vị thế ngày càng lớn mạnh của Việt Nam tại khu vực, Chủ tịch Thượng viện khẳng định chính sách phát triển quan hệ với các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, được Lãnh đạo cấp cao Séc quan tâm, tích cực triển khai nhằm đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu tăng cường hợp tác giữa hai nước, phù hợp với Chiến lược tổng thể về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Thượng viện bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ nghị viện giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh nhu cầu phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và đa phương như IPU, ASEP..., đồng thời nhất trí cho rằng cần có văn bản thỏa thuận về định hướng hợp tác giữa Nghị viện hai nước trong tương lai, trước mắt có thể nghiên cứu khả năng thành lập cơ chế hợp tác, trao đổi thông tin giữa các Ủy ban chuyên trách của Nghị viện và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của hai nước.

Cùng với đó, Chủ tịch Thượng viện Milos Vystcil cho rằng, để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, du lịch, giáo dục-đào tạo, lao động, văn hóa, giao lưu nhân dân... hai bên cần tranh thủ sự ủng hộ của Lãnh đạo cấp cao hai nước để sớm mở đường bay trực tiếp Hà Nội-Praha.

Chủ tịch Thượng viện bày tỏ tình cảm và đánh giá thành công của cộng đồng người Việt Nam là hình mẫu về năng lực hội nhập nhanh và đóng góp thiết thực của cộng đồng người nước ngoài vào nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội tại Cộng hòa Séc.

Cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Thượng viện Séc đối với đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Dương Hoài Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025); cho rằng việc hai bên duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao, sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Đại sứ đánh giá Việt Nam và Séc còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như công nghiệp quốc phòng, cơ khí chế tạo, khai khoáng, giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp; đề nghị Chủ tịch Thượng viện, với cương vị và tầm ảnh hưởng của mình, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể như lao động, ký kết Hiệp định hợp tác về giáo dục giai đoạn mới, thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc...

Đại sứ cảm ơn sự ủng hộ của Thượng viện Cộng hòa Séc và cá nhân Chủ tịch Thượng viện đối với cộng đồng người Việt tại Séc, mong muốn Cộng hòa Séc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng gần 100.000 người Việt Nam hội nhập tốt, đóng góp tích cực cho xã hội sở tại và là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.