Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển VSIP Quảng Ngãi

Sáng 23/12, tại Đại lộ Hữu Nghị, Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore 2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm Khu Công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước.

Đến dự, có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện Chính phủ Singapore; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong nước; lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ban ngành, địa phương liên quan của tỉnh và các cổ đông, đối tác, nhà đầu tư của VSIP…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (ẢNH: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (ẢNH: TTXVN)

Dự án Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi là dự án thứ 5 của VSIP tại Việt Nam và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 23/4/2012, điều chỉnh lần thứ 1 ngày 30/6/2015. Quy mô diện tích: Khoảng 660ha (trong đó, đất Khu công nghiệp khoảng 615ha và đất Khu dịch vụ hỗn hợp khoảng 45ha). Sau khi dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Nhà đầu tư đã triển khai các thủ tục liên quan, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng dự án theo hình thức cuốn chiếu và đã đi vào hoạt động từ năm 2013.

Theo đó, Nhà đầu tư đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng được trên 520ha/660ha tổng diện tích dự án; đã được nhà nước giao, cho thuê đất và phát triển hạ tầng đồng bộ trên diện tích khoảng 474 ha (san nền, giao thông, cấp điện, cấp nước...). Nhà đầu tư đã xây dựng và đưa vào hoạt động các công trình hạ tầng thiết yếu, như: Nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất 12.000 m³/ngày, Trạm cứu hỏa và an ninh chung 24/7 cùng nhiều tiện ích khác...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (ẢNH: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (ẢNH: TTXVN)

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 45,5 triệu USD; điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 lượt dự án, trong đó có 04 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm khoảng 15 triệu USD. Vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm từ đầu năm đến nay 60,5 triệu USD. Lũy kế đến nay, tại Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 39 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng trên 1 tỷ USD. Trong đó, có 34 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Bỉ, Trung Quốc, Singapore... và tập trung vào các lĩnh vực như dệt may, giày da, công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất ôtô, thiết bị y tế... Hiện có 26 dự án đã đi vào hoạt động và có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi

Trên cơ sở thành công của dự án Khu công nghiệp, Đô Thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, tháng 2/2023, tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi về việc đề xuất khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP II Quảng Ngãi.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xem trưng bày tại Lễ kỷ niệm. (ẢNH: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xem trưng bày tại Lễ kỷ niệm. (ẢNH: TTXVN)

Trên cơ sở đó, Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi đã lập và trình hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi, giai đoạn 1, với diện tích khoảng 497,7ha thuộc địa bàn các xã Bình Hiệp và Bình Thanh, huyện Bình Sơn, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 161 triệu USD. Ngày 22/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 1664/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi (giai đoạn 1), thuộc khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi lễ, diễn ra nghi thức trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư VSIP II Quảng Ngãi và chương trình trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án cấp mới vào Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi (dự án Nhà máy sản xuất vải Sedo – Dung Quất; dự án Nhà máy sản xuất vật dụng trang trí bể cá cảnh Yusee – Techlink Quảng Ngãi; dự án Nhà máy sản xuất hàng thể thao vật liệu mới kỹ thuật Hui Feng Quảng Ngãi và dự án Nhà máy sản xuất vải Z-Wovens Quảng Ngãi) và 2 dự án đầu tư mở rộng (dự án Nhà máy gia công và sản xuất nệm Gesin Việt Nam - Dung Quất và dự án Nhà máy bao bì YFY tại Quảng Ngãi).

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi là sự kiện quan trọng góp phần làm sâu sắc thêm những sự kiện rất tốt đẹp trong năm hai nước Việt Nam-Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trên bình diện địa phương, sự kiện này đánh dấu sự chuyển dịch kinh tế theo hướng lấy công nghiệp làm mũi nhọn, đồng thời mở ra một giai đoạn phát triển mới của tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Nhắc lại mốc thời gian 10 năm trước, vào thời điểm VSIP Quảng Ngãi- khu VSIP đầu tiên của khu vực miền Trung được khởi công, dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng hai nước Việt Nam và Singapore, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: Lúc bấy giờ, mọi người luôn có niềm tin sâu sắc VSIP Quảng Ngãi sẽ tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đến nay, niềm hy vọng đó từng bước được hiện thực hóa và ngày càng cho thấy chủ trương của lãnh đạo tỉnh qua nhiều thời kỳ đã và đang thật sự thành công, niềm hy vọng của người dân sẽ trở thành hiện thực.

Theo Chủ tịch nước, việc trao chấp thuận chủ trương đầu tư VSIP 2 Quảng Ngãi sẽ mở ra chặng đường mới để tỉnh tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Trong 10 năm qua, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút khoảng 40 nhà đầu tư với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD và hy vọng rằng thời gian tới, số vốn đầu tư sẽ lớn hơn, giá trị gia tăng của VSIP sẽ cao hơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các địa phương nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng bên cạnh xác định thành công của VSIP là thành công của tỉnh, cần chú trọng việc nếu nhà đầu tư không thành công thì đó cũng chính là sự thất bại, hạn chế trong điều hành phát triển kinh tế, xã hội của lãnh đạo địa phương. Do đó, Quảng Ngãi và các địa phương cả nước cần suy nghĩ về thực tế điều hành, cần chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư… để nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư đến Quảng Ngãi nói riêng tiếp tục yên tâm đầu tư, góp phần tích cực hiện thực hóa khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong thực hiện mục tiêu đến năm 2045 đưa Việt Nam thành đất nước phát triển, có thu nhập cao…

Dịp này, VSIP Quảng Ngãi đã trao 50 suất học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên của 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân

Sáng sớm 15/3, tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lá đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.