Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro. (Ảnh: TTXVN)

Vui mừng gặp lại cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn ông đã đóng góp tích cực phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản trong suốt 30 năm qua, thông qua việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, tổ chức những chương trình giao lưu nghệ thuật quy mô lớn như các chương trình Đại nhạc hội Việt Nam-Nhật Bản. Những đóng góp đó cũng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện với sự tin cậy chính trị cao.

Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp. Với vai trò cố vấn cao cấp cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản, cựu Đại sứ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân, trong đó có việc phòng và điều trị một số loại bệnh phổ biến như viêm gan B, viêm gan C, một số bệnh truyền nhiễm.

Với việc Nhật Bản đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người dân, ông mong muốn tiếp tục là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác này. Bên cạnh đó, với vai trò là cố vấn đặc biệt về phòng chống tội phạm của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, ông mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ông Sugi Ryotaro về những đề xuất hợp tác hai nước và cho biết, năm 2023 là năm hai nước kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó việc thúc đẩy các hợp tác cụ thể hai nước là rất cần thiết và có ý nghĩa. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản để lên kế hoạch tổ chức nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Với tình cảm, kinh nghiệm, hiểu biết quý báu về Việt Nam và quan hệ Việt-Nhật, Chủ tịch nước mong muốn ông Sugi Ryotaro tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, tăng cường tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Về một số đề xuất cụ thể của cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân, Chủ tịch nước cho biết, hiện tỷ lệ người Việt Nam bị nhiễm viêm gan B và C khá cao, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị ông Sugi Ryotaro thúc đẩy các cơ quan chức năng Nhật Bản phối hợp với Bộ Y tế để lên kế hoạch khảo sát và từ đó đưa ra kế hoạch hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này.

Về lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự, Chủ tịch nước cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp cơ quan chức năng Nhật Bản để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, bảo đảm cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang chào đón Thượng tướng Đổng Quân thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113. (Ảnh: QDND.VN)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 15/3, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì buổi đón tiếp Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng và Đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc đến thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113 (Binh chủng Đặc công) tại tỉnh Phú Thọ.

[Infographic] Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

[Infographic] Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

“Ngày hội non sông” của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.