Chủ tịch nước Lương Cường tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chiều 1/10, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Trung tâm chính trị xã Tân An Hội để ghi nhận, tiếp thu ý kiến cử tri trước thềm Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: XUÂN KỲ)
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu xã Đông Thạnh có sự tham gia của cử tri đến từ 11 xã mới được thành lập theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp gồm: An Nhơn Tây, Thái Mỹ, Nhuận Đức, Tân An Hội, Củ Chi, Phú Hòa Đông, Bình Mỹ thuộc huyện Củ Chi trước đây, và Hóc Môn, Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Đông Thạnh, thuộc huyện Hóc Môn trước đây.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về hoạt động của Đoàn trong thời gian qua, cũng như những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và một số vấn đề quan tâm khác, các ý kiến cử tri đánh giá cao Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phản ánh được ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri Thành phố tại Kỳ họp thứ 9.

Về cơ bản, cử tri 11 xã bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước các quyết sách của Trung ương và sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời cũng thẳng thắn kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực, vấn đề còn bất cập từ thực tiễn đời sống, những tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm liên quan đến quy hoạch, đất đai, giao thông, thủ tục hành chính sau sáp nhập, chính sách cán bộ cơ sở….

ctn1.jpg
Cử tri nêu ý kiến kiến nghị.

Cụ thể, liên quan đến lĩnh vực đất đai-quy hoạch-xây dựng, cử tri Võ Hữu Hạnh, ấp Trung 2, xã Củ Chi, phản ánh, khi xây dựng các điều luật, nghị định, đề nghị xem xét kỹ, xây dựng dựa trên mức sống, mức thu nhập của đại đa số người lao động, tránh đưa ra các mức thuế, mức phạt cao hơn quá nhiều so mức sống của người dân lao động, trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam chưa cao, nhất là trong vấn đề thuế chuyển đổi quyền sử dụng đất.

Về vấn đề chế độ chính sách, cử tri Nguyễn Hữu Tiến, ấp Bàu Tre 2B, xã Tân An Hội, cho biết, những người tham gia kháng chiến từ 15 năm trở lên được hưởng trợ cấp hàng tháng, nhưng những người dưới 15 năm thì không được hỗ trợ gì, có những người 14 năm hoặc 14 năm mấy tháng, như vậy thì quá thiệt thòi cho những người từng tham gia kháng chiến.

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội đã đề nghị lãnh đạo các cơ quan chức năng, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh giải đáp những kiến nghị của cử tri cũng như tiếp thu những ý kiến của cử tri để trao đổi, triển khai.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch nước cho biết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, tới đây là kỳ họp cuối nhiệm kỳ, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa tổng kết hoạt động cả nhiệm kỳ, vừa định hướng cho giai đoạn phát triển mới; trong đó Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề hệ trọng, trong đó có khoảng 45 dự án luật, nghị quyết và 13 nhóm nội dung lớn về kinh tế-xã hội, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

ctn2.jpg
Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Thông tin với các cử tri một số nội dung quan trọng, Chủ tịch nước cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới đang biến động nhanh, phức tạp và khó lường, đất nước luôn vững vàng, sáng tạo, tận dụng thời cơ, nỗ lực vượt qua thách thức; kiên định đường lối đối nội, đối ngoại và mục tiêu, con đường, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh. Năm 2025 là năm tăng tốc, bứt phá để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; thực hiện cuộc cách mạng về sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2025 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, trong đó GDP ước đạt 8%, đưa quy mô nền kinh tế lên khoảng 510 tỷ USD, bình quân đầu người vượt 5.000USD, Việt Nam chính thức bước vào nhóm nước thu nhập trung bình cao. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, nợ công, bội chi trong giới hạn an toàn, các cân đối lớn được bảo đảm. Xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, du lịch phục hồi mạnh mẽ, nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ đều đạt mức tăng trưởng cao.

Cùng với đó, văn hóa, xã hội, an sinh, giáo dục, y tế tiếp tục có nhiều tiến bộ rõ nét; công tác xóa nhà tạm, phát triển nhà ở xã hội đạt kết quả vượt bậc; chỉ số hạnh phúc quốc gia tăng mạnh. Quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục là điểm sáng, uy tín, vị thế đất nước ngày càng nâng cao. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, được đẩy mạnh; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đạt kết quả tích cực.

ctn3.jpg
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri. (Ảnh: XUÂN KỲ)

Chủ tịch nước khẳng định những kết quả quan trọng đó của đất nước là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đổi mới của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, chính quyền các cấp; cùng với sự đồng thuận của nhân dân, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị-xã hội; trong đó, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh đất nước đang đứng trước một thời khắc lịch sử, kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội XV, chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I sau khi mở rộng địa giới và bầu cử Quốc hội khóa XVI cùng Hội đồng nhân dân, Chủ tịch nước cho rằng, trong mạch chảy chung ấy, Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đại hội sẽ bàn và quyết định những định hướng chiến lược, sẽ xác định rõ những định hướng lớn, mục tiêu chiến lược lâu dài để đưa Thành phố bước vào một giai đoạn phát triển mới, nhanh và bền vững hơn.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền của Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo, giải quyết một số vấn đề lớn, quan trọng mà cử tri quan tâm, có ý kiến, kiến nghị, trong đó các lĩnh vực như giao thông, hạ tầng đô thị, giáo dục, y tế, môi trường…, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Chủ tịch nước lưu ý, các nghị quyết của Đảng đã vạch ra đường hướng phát triển lâu dài, nhưng chính những thay đổi cụ thể trong đời sống hằng ngày mới là thước đo thuyết phục nhất đối với niềm tin của nhân dân. Khi người dân cảm nhận rõ rệt sự đổi thay từ những việc gần gũi từ căn nhà ở, con đường đi làm, hồ sơ hành chính, trường học, bệnh viện thì đó chính là minh chứng sinh động cho hiệu quả lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, điều hành của chính quyền.

Về những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, sâu sắc của bà con cử tri, Chủ tịch nước yêu cầu Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp, gửi đến các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật, thẩm quyền, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Nhấn mạnh mỗi thành công của đất nước, của Thành phố đều có sự đóng góp quý báu của bà con nhân dân, Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, đoàn kết, đồng lòng cùng cả nước, chung tay xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình; xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, hùng cường, sánh vai cùng bạn bè quốc tế như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

Những thanh lạp xưởng tươi thơm ngon được xem là linh hồn của các bữa cơm gia đình.

Độc đáo hương vị lạp xưởng tươi Tây Ninh

Lạp xưởng tươi Tây Ninh được chế biến và thưởng thức khi còn tươi, có vị chua nhẹ rất đặc thù. Là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa với hương vị ngọt, bùi từ thịt mỡ, cay nhẹ của rượu và hạt tiêu, có mầu sắc đỏ hồng tượng trưng cho may mắn, những thanh lạp xưởng tươi thơm ngon được xem là linh hồn của bữa cơm gia đình.

Lễ hội Kỳ Yên Đình Tân Chánh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bảo tồn giá trị di sản văn hóa phi vật thể

Tây Ninh hiện có 223 di tích lịch sử-văn hóa, trong đó có một Di tích quốc gia đặc biệt, 50 di tích quốc gia và 16 di sản lịch sử-văn hóa phi vật thể trong danh mục quốc gia. Nhiều di tích có kiến trúc mang đậm nét đặc trưng vùng Nam Bộ từ nhiều thế kỷ trước.

Dự án nạo vét kênh Bến Đình là một trong các dự án vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (Ảnh CTV)

Gỡ vướng cho các dự án phía đông

Do công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án ở khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh còn vướng mắc, có nguy cơ chậm tiến độ, Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng các ban, ngành chức năng thành phố đang tích cực phối hợp chính quyền địa phương tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ công trình.

Gia đình ông Điểu Vơn ở xã Bù Gia Mập lưu giữ giá trị truyền thống của người M'Nông.

Giữ mạch nguồn văn hóa trong hội nhập

Giữa nhịp sống hiện đại, đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn thành phố Đồng Nai vẫn bền bỉ gìn giữ, trao truyền và làm giàu thêm những giá trị văn hóa truyền thống quý báu, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu và vun đắp sức mạnh đoàn kết các dân tộc.

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh làm việc với Trường HCC Central College để tìm hiểu mô hình đào tạo tiên tiến.

Chủ động chiến lược thu hút đầu tư

Tỉnh Tây Ninh đang điều chỉnh chiến lược thu hút đầu tư phát triển theo hướng chủ động, có chọn lọc, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản.

Lễ hội đua ghe ngo phường Xuân Hòa là điểm nhấn về hoạt động văn hóa, du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh.

Sôi nổi phong trào thi đua tại phường Xuân Hòa

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Xuân Hòa đã ghi dấu bằng những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội, gắn với các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, hiệu quả.

Chị Bùi Thị Trung Thảo hiện làm việc tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sắp xếp người hoạt động không chuyên trách cấp xã phù hợp

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có hơn 5.500 người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ phải nghỉ việc hoặc sắp xếp lại trước ngày 31/5/2026. Hiện thành phố đã chủ động rà soát để xây dựng phương án sắp xếp, bố trí đội ngũ này phù hợp yêu cầu thực tiễn công việc.

Nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách tại Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tạo thêm kênh tiếp cận độc giả (Ảnh CTV)

Những cách làm hay cho văn hóa đọc

Không dừng lại ở việc sáng tạo thêm mô hình độc đáo, lĩnh vực tiếp cận mới, nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách cùng nhau tạo nên tiếng nói chung nhằm thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng khả quan, bền vững hơn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.