Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra

Chiều 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ tư Nội các chung Việt Nam-Thái Lan.

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Thái Lan thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã đạt được trong thời gian qua, nhất là phục hồi và phát triển kinh tế, từng bước giải quyết các vấn đề xã hội, cải thiện đời sống người dân và ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của Thái Lan trong khu vực và trên trường quốc tế.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc hai nước nối lại cơ chế họp Nội các chung giữa hai Thủ tướng hai nước sau gần chín năm, thể hiện quyết tâm của hai bên thúc đẩy hợp tác hai nước ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của mỗi nước cũng như thích ứng với bối cảnh tình hình mới của thế giới.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra chân thành cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu mà Chủ tịch nước Lương Cường, các nhà lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn và cá nhân Thủ tướng; vui mừng thông báo với Chủ tịch nước Lương Cường về kết quả thành công cuộc họp Nội các chung lần thứ tư giữa hai nước, trong đó hai bên đã trao đổi, thống nhất về nhiều vấn đề hợp tác song phương cũng như ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Khẳng định thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, là thành viên tích cực, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thái Lan; đánh giá cao kết quả thành công cuộc họp lần thứ tư Nội các chung Việt Nam-Thái Lan, nhất là việc hai bên đã công bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn.

Các đại biểu hai nước tại buổi tiếp.

Các đại biểu hai nước tại buổi tiếp.

Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các nội hàm của khuôn khổ quan hệ mới trong đó, mở rộng trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; duy trì hiệu quả cơ chế họp Nội các chung và các cơ chế hợp tác song phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN, Liên hợp quốc, APEC…

Tại buổi tiếp, hai nhà lãnh đạo hài lòng về những thành tựu hợp tác nổi bật giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí cho rằng hai bên cần phát huy hiệu quả các tiềm năng hợp tác, trong đó tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh, đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy, buôn bán người, lừa đảo qua mạng; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên gia tăng đầu tư tại mỗi nước; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, mở thêm nhiều đường bay kết nối các địa phương hai nước.

Chủ tịch nước Lương Cường cảm ơn và đề nghị Chính phủ Thái Lan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Thái Lan, cũng như hỗ trợ các hội đoàn người Việt ở sở tại; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam tại Thái Lan.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường gửi lời thăm hỏi và lời mời Nhà Vua Thái Lan sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cảm ơn, cho biết sẽ chuyển lời mời đến Nhà Vua và trân trọng mời Chủ tịch nước Lương Cường sang thăm Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

[Ảnh] Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc, tặng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Tối 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất Đại thập tự của Nhật Bản, tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Dự buổi lễ có Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.